Bệnh khô mắt

Bệnh khô mắt

0 1127

Hỏi : Tôi là một người làm công việc văn phòng, thường xuyên tiếp xúc với máy tính. Gần đây tôi thấy mắt có cảm giác rất khó chịu, vướng, nóng và có gỉ mắt. Thỉnh thoảng còn có hiện tượng nhìn mờ. Xin hỏi có phải tôi đã mắc bệnh về mắt không? Nguyên nhân gây nên hiện tượng này là gì?

Hoàng Thị Liên (Lào Cai)

Trả lời : Những biểu hiện bạn tả trong thư có thể đã mắc chứng khô mắt. Bệnh biểu hiện có cảm giác kích thích như có dị vật trong mắt, nóng rát, có gỉ mắt trong và nhày, nhìn mờ nhất thời là dấu hiệu của chứng khô mắt. Khô mắt xảy ra khi nước mắt, công cụ bôi trơn và bảo vệ mắt bị giảm thiểu về chất lượng và số lượng hoặc do cả hai nguyên nhân trên.

Những người đọc sách lâu, sử dụng máy tính nhiều giờ, ở trong phòng điều hòa nhiệt độ thường bị hội chứng này do nước mắt bị bay hơi nhiều. Nguyên nhân gây khô mắt có thể do teo các cấu trúc tuyến và xơ hóa, bệnh mắt do loạn năng tuyến giáp, thiếu vitamin A, tắc đường dẫn của tuyến lệ do sẹo kết mạc, không có tuyến lệ (do bẩm sinh hoặc phẫu thuật)…

Điều trị hội chứng này, người bệnh có thể sử dụng loại kính thuốc đặc biệt, dùng nước mắt nhân tạo từ 30 phút đến 1 giờ/lần, sống và làm việc trong môi trường có nhiệt độ thấp để chống nước mắt bị bay hơi, giảm dẫn lưu nước mắt… Để có biện pháp điều trị thích hợp nhất, bạn nên đến khám tại chuyên khoa mắt để được bác sĩ tư vấn trực tiếp.