BS ơi, chiều cao của trẻ được tính thế nào ạ?

BS ơi, chiều cao của trẻ được tính thế nào ạ?

0 713

Hỏi: Chào bác sĩ. Bé nhà em đã 16 tháng mà cân nặng chỉ có 10.1kg và dài 75cm. Bé có nguy cơ bị suy dinh dưỡng dạng thấp còi. Bé ăn ngày 2 cữ cháo (mỗi cữ khoảng nửa chén cháo) và 1 cữ cơm (khoảng 2 muỗng cơm), sữa cả ngày lẫn đêm là 500-550ml. Bé đứng cân và chiều cao như thế từ hồi bé 11 tháng tuổi tới giờ.

Xin hỏi bé nhà em có phải đang bị lùn không ạ? Và chiều cao trung bình của bé được tính như thế nào? Bé tuy ngủ nhiều nhưng ban đêm bé vẫn còn bú đêm 2 cữ và hay quấy khóc. Bác sĩ ơi có phải bé bị thiếu chất nên ngủ không được ngon giấc phải không ạ? Mong BS tư vấn giúp em!

Mi Mai

Trả lời: Em Mi Mai thân mến,

Bé của em bị suy dinh dưỡng nên ảnh hưởng đến chiều cao là không có gì lạ. Em cần tích cực điều trị suy dinh dưỡng thì cân nặng và chiều cao của bé sẽ sớm hồi phục.

Bình thường, trong năm đầu tiên bé tăng chừng 25cm. Đến khi 1 tuổi bé phải cao trung bình là 75cm. Trẻ trai có thể là 76cm, trẻ gái có thể chỉ 74cm. Từ trên 1 tuổi trẻ tăng khoảng 6 -7cm một năm, có nghĩa mỗi tháng chỉ tăng 0,5cm. Em có thể áp dụng công thức sau để tính chiều cao cho bé trên 1 tuổi:

Chiều cao (cm) = 75 + (N-1) x 6 (hoặc 7)

Trong đó, N là số tuổi của trẻ, 6 hoặc 7 là số cm trẻ tăng trung bình trong một năm.

Đến tuổi tiền dậy thì, bé gái 10-13 tuổi, bé trai 13-17 tuổi lại có sự tăng vọt về chiều cao. Có năm cháu có thể tăng 8-10cm, sau tuổi dậy thì chiều cao chỉ tăng 1 cm mỗi năm cho đến khi cháu 18 tuổi.

Em có thể dựa vào công thức trên để so sánh chiều cao của bé hàng năm có đạt không nhé.

Theo thực đơn như trên thì không thể nào bé tăng cân và chiều cao tốt được em ạ. Ở tuổi này, mỗi ngày cần 4 bữa cháo đặc, mỗi lần 1 chén với đầy đủ 4 nhóm thức ăn. Ngoài ra, em có thể thay đổi bằng phở, hủ tiếu, nui…còn cơm sẽ cho bé ăn khi được 2 tuổi trở lên.

Lượng sữa mỗi ngày 500 – 550ml là ổn rồi, em cho bé dùng thêm sữa chua, phô mai, váng sữa vào các bữa phụ hoặc ngay sau bữa ăn chính (nếu bé ăn chưa chưa đủ lượng).

Việc bé quấy khóc vào ban đêm có thể là do bé đói, thiếu vitamin D, canxi…do đó, em nên cho bé khám dinh dưỡng, BS sẽ điều trị và tư vấn chế độ ăn phù hợp với bé.