Cách chọn thuốc và kem đánh răng

Cách chọn thuốc và kem đánh răng

Hiện nay có rất nhiều sản phẩm vệ sinh răng miệng (thuốc đánh răng, kem đánh răng, nước súc miệng, kẹo caosu…) khiến người tiêu dùng phân vân, không biết nên chọn thứ nào. Bạn nên tham khảo những thông tin dưới đây khi mua thuốc và kem đánh răng.

Cần phân biệt kem đánh răng là sản phẩm vệ sinh răng miệng có khả năng làm sạch răng miệng, còn thuốc đánh răng có hàm lượng fluo cao và có thêm các chất thuốc khác, ngoài tác dụng làm sạch răng miệng, còn có tác dụng phòng ngừa sâu răng, điều trị, giảm đau viêm lợi, chữa trị hôi miệng…

Khác với kem đánh răng thông thường có nồng độ fluo dưới mức 1.500ppm không chứa thuốc đặc trị có thể mua tự do ở các quầy chợ, siêu thị, nhà thuốc…, thuốc đánh răng là loại kem đặc biệt, có nồng độ fluo cao hơn 1.500ppm, có thêm các chất thuốc khác, có thể điều trị hoặc tham gia điều trị một số bệnh răng miệng, thường bán theo đơn, không nên tự ý mua về sử dụng, như fluocasil, parogency trị bệnh viêm nha chu, therabreath trị bệnh hôi miệng…

Thành phần của kem đánh răng thông thường gồm hợp chất có chứa chất fluo, chất mài mòn, chất hoạt động bề mặt, chất sát khuẩn nhẹ, tinh dầu thơm… Còn thuốc đánh răng thì thành phần cơ bản có khác về hàm lượng fluo, lại có thêm chất triclosan để tăng tác dụng diệt khuẩn, chất lục diệp tố và vitamin để tăng khả năng chống viêm, boroglyxerin để điều trị nấm, vitamin B3 để phục hồi nhanh các vết thương trong miệng.

Về mặt cảm quan ta thấy có 2 loại kem đánh răng, một loại sản phẩm có dạng trắng đục và một loại sản phẩm có dạng trong. Người tiêu dùng thường cho rằng kem sản xuất bằng công nghệ cao mới có được dạng trong, nên tốt hơn, và chuộng sử dụng, nhưng thực tế cả hai loại chất lượng đều như nhau, về mặt vệ sinh răng miệng, chỉ khác ở chỗ chất mài mòn trong kem có dạng trắng đục là DCP, còn ở kem dạng trong thường là silica.

Hiện nay trên thị trường còn có một số mặt hàng kem đánh răng mới như kem muối, kem sữa, kem trà xanh, tất cả các loại kem này đều có hiệu quả như nhau, chỉ khác nhau về kỹ thuật trong quá trình đa dạng hóa sản phẩm, tạo sự mới lạ, hương vị dễ chịu để thu hút khách hàng của nhà sản xuất.

Ngoài ra, còn có kem đánh răng dành riêng cho trẻ em, kem dùng cho người lớn có hàm lượng fluo từ 1.000-1.500ppm, trong khi đó trẻ em thì chỉ nên dùng kem đánh răng có hàm lượng fluo từ 200-450ppm (trừ trẻ em có nguy cơ sâu răng cao và trẻ dưới 3 tuổi không nên dùng kem đánh răng có chứa chất fluo).

Tất cả trẻ em từ 3-6 tuổi nên dùng thuốc đánh răng dùng cho trẻ em. Nếu trẻ em dùng kem đánh răng của người lớn liên tục trong thời gian dài, trẻ có nguy cơ nhiễm độc fluo làm răng có những vết đốm trắng đục, tạo điều kiện cho thức ăn bám vào và dễ gây sâu răng.

Tóm lại chọn lựa sản phẩm vệ sinh răng miệng phải dựa vào đối tượng sử dụng và mục đích sử dụng. Cần chú ý đến hàm lượng fluo có trong sản phẩm, cũng như thành phần cấu tạo. Cần chú ý đến hạn sử dụng.

Cuối cùng nên nhớ là không phải chỉ dùng nhiều kem đánh răng là răng sạch mà quan trọng là phải chải răng thường xuyên, đúng cách, kỹ càng thì fluo mới có điều kiện thấm vào răng và phát huy hiệu quả phòng bệnh.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN