Home

COPD là bệnh gì?


 

Hỏi: Ba tôi 62 tuổi, ho khạc đàm sáng, thỉnh thoảng có những cơn khó thở. Bác sĩ chẩn đoán COPD và kê toa thuốc. COPD là bệnh gì? Muốn điều trị hết bệnh thì phải làm thế nào?

 

Đ.T.A (Thị trấn Nam Phước - Duy Xuyên - Quảng Nam)

Trả lời: COPD là tên viết tắt từ tiếng Anh: Chronic Obstructive Pulmonary Disease (bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính). Bệnh thường xảy ra ở nam giới trên 45 tuổi và có tiền sử hút thuốc lá. Bệnh gây tổn thương cả phế quản (đường thở) và phế nang (nơi trao đổi với mao mạch phổi để lấy oxy và thải khí carbonic). Đường thở trở nên dày, viêm nhiễm và mất tính đàn hồi nên đàm không thể tống ra ngoài. Còn những bệnh nhân mắc COPD trước tuổi 45 là do thiếu chất Alpha - 1 - Antitrypsin, một khiếm khuyết về mặt di truyền.

Triệu chứng thường là ho đàm nhiều vào buổi sáng, thở nhanh, âm thở rít và nặng ngực… Những đợt nhiễm trùng đường hô hấp khiến bệnh trở nên nặng hơn, đàm vàng nhiều hơn.

Bệnh thường phát triển chậm, triệu chứng ngày càng xấu hơn và gây cản trở sinh hoạt hằng ngày như giặt giũ, nấu nướng… Biến chứng cuối cùng của COPD là suy hô hấp và suy tim (bệnh tâm phế mãn).

Chưa có cách điều trị đặc hiệu COPD, không có thuốc phục hồi những tổn thương phổi. Nhưng điều đầu tiên mà bệnh nhân cần lưu ý là nên bỏ thuốc lá. Bên cạnh đó, thay đổi lối sống và điều trị thuốc giản phế quản, kháng viêm, long đàm… sẽ giúp bệnh nhân cảm thấy khỏe hơn, hoạt động tích cực hơn và làm giảm sự tiến triển của bệnh.

Để điều trị bệnh, bạn nên đưa ba đến khám tại khoa Nội hô hấp của bệnh viện.

 

                                                                  BS. Lê Nguyên Sang

Trung tâm Family - Bác sĩ Gia đình Đà Nẵng
http://www.familyhospital.vn/

Nhận lời mời của báo Tuổi trẻ, từ 15/12/2009, Bác sỹ của Trung tâm Bác sỹ gia đình Đà nẵng trở thành cộng tác viên thường xuyên của tờ báo nổi tiếng này. Vào thứ 3 hàng tuần sẽ có bài của Trung tâm trên trang 24G Miền Trung, trong chuyên mục Bác sỹ gia đình.