Dự phòng viêm phế quản tái phát thế nào?

Dự phòng viêm phế quản tái phát thế nào?

0 658

Hỏi: Con tôi hiện được 4 tháng tuổi, vừa qua, cháu bị ho, sốt nhẹ, thở khò khè, tôi đưa cháu đi khám thì được bác sĩ cho biết cháu bị viêm tiểu phế quản. Cháu đã được điều trị khỏi nhưng tôi nghe nói bệnh này rất dễ tái phát. Xin hỏi bác sĩ có cách gì ngăn chặn bệnh tái phát không?

Nguyễn Thu Hiền (Nghệ An)

Trả lời: Viêm tiểu phế quản là bệnh viêm đường hô hấp dưới, rất hay gặp ở nhóm trẻ dưới 2 tuổi, đặc biệt là trẻ từ 3-6 tháng tuổi. Bệnh do virut gây ra, phổ biến nhất là virut Respiratoire Syncytial (VRS), ngoài ra còn có virut cúm và á cúm hay andenovirus.

Khi bị bệnh, ban đầu trẻ có thể bị viêm mũi họng thông thường với biểu hiện ho, chảy nước mũi trong, sốt vừa hoặc cao. Sau 36-72 giờ bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu của viêm đường hô hấp dưới, có thể biểu hiện ở dạng cấp tính với suy hô hấp cấp, thở nhanh (nhịp thở trên 50-60 lần/phút), nhịp tim nhanh, tím tái, toát mồ hôi lạnh. Nếu không được chẩn đoán và điều trị tốt sẽ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như rối loạn chức năng hô hấp, viêm tiểu phế quản lan tỏa, nghiêm trọng hơn có thể làm trẻ suy hô hấp, viêm phổi, xẹp phổi, tràn khí màng phổi, thậm chí tử vong.

Để dự phòng bệnh, bạn nên cho con bú sữa mẹ đến 2 tuổi, cần lưu ý không để trẻ bị lạnh, khi ra đường nên giữ ấm và bảo vệ đường hô hấp trên cho trẻ, khi trở về có thể sử dụng nước muối sinh lý 0,9% nhỏ vào mắt, mũi trẻ, khi sử dụng điều hòa không nên để lạnh mà duy trì nhiệt độ ở mức 28-290C. Bên cạnh đó, cần giữ môi trường sống của trẻ được trong lành, không cho trẻ tiếp xúc với khói bếp than, khói thuốc lá. Khi trẻ có những biểu hiện bệnh như ho, sốt, khó thở cần được đưa ngay đến Khoa Hô hấp để được thăm khám và điều trị đúng.