Vì cuộc sống luôn tiềm ẩn những nguy cơ không ai ngờ đến

Cuộc sống luôn ẩn chứa nhiều tai nạn bất ngờ cho chính bản thân mỗi người và cộng đồng xung quanh. Theo báo cáo chưa đầy đủ của 63 Sở Lao động – Thương binh và Xã hội năm 2015 đã xảy ra 629 vụ tai nạn lao động. Trong đó, hai nguyên nhân trực tiếp liên quan đến trách nhiệm sơ cấp cứu là việc người sử dụng lao động không tổ chức huấn luyện an toàn lao động (9,7%) và không trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân cho người lao động (1%).

Đây là những con số đau lòng, đáng báo động và hoàn toàn có thể giảm tránh khi mỗi chúng ta có kiến thức và kỹ năng tốt về sơ cấp cứu, bên cạnh việc cải thiện thói quen văn hóa làm việc, kiểm soát rủi ro và thực hành an toàn.

xe-cap-cuu-family

Nhiều người Việt Nam vẫn còn giữ trong mình quan điểm “bảo thủ” rằng, sơ cấp cứu không phải việc của mình, mà là việc của bác sĩ. Rõ ràng, họ chưa ý thức được “thời gian vàng” quyết định sự sống còn đối với một người bị tai nạn nghiêm trọng chỉ vẻn vẹn tám phút. Và, trong khoảng thời gian ít ỏi đó, liệu có bao nhiêu trường hợp xe cứu thương cùng đội ngũ nhân viên y tế sẽ có mặt kịp thời?

Sơ cấp cứu ban đầu – Nhận thức & Trách nhiệm

Công tác cấp cứu trước viện rất quan trọng và được các nhà chuyên môn rất quan tâm, bởi khả năng hồi phục của người bệnh phụ thuộc rất nhiều vào công tác cấp cứu trước bệnh viện. Tuy nhiên, có lẽ, tại Việt Nam, không phải người dân nào cũng nhận thức được tầm quan trọng này.

Các chuyên gia đã chỉ ra rằng, đối với những nạn nhân bị tai nạn sinh hoạt, tai nạn lao động, tai nạn giao thông nếu được cấp cứu kịp thời ngay tại hiện trường hoặc tại nhà, tại nơi làm việc để ổn định tình trạng bệnh; được theo dõi, chăm sóc, được tiến hành các kỹ thuật cấp cứu trên đường vận chuyển tới bệnh viện thì khả năng hồi phục của bệnh nhân sẽ cao hơn, ít để lại biến chứng, thậm chí tránh được tử vong.

dao-tao-so-cap-cuu

Vì thế, vấn đề nâng cao nhận thức của người dân về sơ cấp cứu, việc cập nhật kiến thức về cấp cứu ngoại viện cho nhân viên y tế, việc mở các lớp trang bị kiến thức, kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu cho người dân tại cộng đồng, cho học sinh, sinh viên, người lao động … là tối cần thiết, từ đó góp phần giảm thiểu nguy cơ không mong muốn khi có những sự cố bất ngờ xảy ra.

Giờ đây, việc ý thức và tự trang bị cho mình những kiến thức sơ cấp cứu ban đầu không chỉ dừng lại là một hoạt động bắt buộc, mà hơn thế, nó còn thể hiện trách nhiệm của bản thân trong việc bảo vệ mình và những người xung quanh.

Đào tạo sơ cấp cứu ban đầu – “Trao sổ tay” bảo vệ sức khoẻ cộng đồng

Từ nhiều năm nay, đào tạo sơ cấp cứu ban đầu luôn là một trong những hoạt động mà Bệnh viện Đa khoa Gia Đình chú trọng. Bệnh viện thường xuyên phối hợp cùng các resort, khách sạn, trường học, nhà máy,… trên địa bàn thành phố để tổ chức các khoá đào tạo sơ cấp cứu ban đầu, nhằm trang bị kiến thức và kĩ năng thực hành cơ bản nhất giúp học viên biết cách xử lý những tình huống khẩn cấp, hỗ trợ những người xung quanh khi có bất kỳ tai nạn nào xảy ra.

dao-tao-so-cap-cuu

Mới đây, trong khuôn khổ Triển lãm quốc tế chuyên ngành y dược lần đầu tiên được tổ chức tại Đà Nẵng (Medi Pharm 2018), sáng ngày 21/7, tại Trung tâm Hội chợ triển lãm ĐN, Bệnh viện Đa khoa Gia Đình đã trở thành đơn vị đồng hành tổ chức lớp học miễn phí “Ứng phó với các tình huống khẩn cấp và Đào tạo kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu”. Hoạt động có sự tham gia của khoảng 20 học viên, dưới sự hướng dẫn của BS. Đoàn Văn Bảo Toàn (Khoa khám bệnh, BV ĐK Gia Đình).

Medi-Pharm-2018-tu-van-dai-thao-duong

Sau một buổi tập huấn nghiêm túc, khẩn trương, các bác sĩ hướng dẫn tận tình người tham gia những kĩ thuật cơ bản nhưng vô cùng quan trọng như sơ cứu dị vật, tắc đường thở, sốc, di chuyển nạn nhân khẩn cấp, sơ cứu ngừng thở, ngừng tim….

Ngoài ra, người tham dự cũng được tập huấn kỹ năng các kỹ thuật cố định xương gãy bằng nẹp và vận chuyển nạn nhân, sơ cứu nạn nhân đuối nước….

Đây là hoạt động đầy ý nghĩa, góp phần trao “sổ tay sức khoẻ” đến với cộng đồng, giúp người dân hiểu được tầm quan trọng của việc sơ cấp cứu ban đầu, biết cách thực hiện đúng kỹ thuật để bảo vệ bản thân, gia đình và những người xung quanh.