Home Hỏi đáp Tai - Mũi - Họng Chữa bệnh đẹn trăng

Chữa bệnh đẹn trăng

Hỏi : Không hiểu vì sao từ nhỏ đến nay, cứ mỗi khi đến ngày rằm (15 âm lịch), khi trăng mọc là tôi lại bị nổi những mụn trắng, tròn, nhỏ đầy miệng, nhất là dưới lưỡi, gây đau đớn khi ăn, miệng hôi, chảy nước miếng. Mỗi lần như vậy lại phải mua thuốc về bôi miệng. Thế nhưng qua rằm, khi trăng lặn thì bệnh hết. Bệnh cứ diễn biến như vậy. Tôi đã nghe nhiều người mách bảo là cần kiêng ăn cá biển, thịt bò, xoài, mít, sầu riêng… Tuy thực hiện như vậy mà bệnh không hết. Xin hỏi bác sĩ đó là bệnh gì, có chữa khỏi được không?

Lê Hoài Anh (Huế)

Trả lời : Đây là bệnh mà trong dân gian chúng ta thường gọi là bệnh đẹn trăng (Aphtes) nên có câu “Trăng lên thì nổi, trăng lặn thì chìm” để nói về sự tái phát của bệnh này. Là một bệnh có liên quan đến tình trạng rối loạn miễn dịch ở vùng niêm mạc miệng lưỡi. Bệnh không thể chữa khỏi hẳn, thường hay tái phát, nhất là khi cơ thể suy yếu như bị cảm sốt, tiêu chảy... Bệnh thường kéo dài 5 - 7 ngày, nhưng cũng có thể kéo dài hơn trong trường hợp mạn tính, thể trạng suy kiệt.

Thuốc uống có thể dùng như sinh tố PP, sinh tố C, kháng sinh phổ rộng nếu có bội nhiễm, thuốc kháng viêm giảm đau không có corticoid. Trong trường hợp bệnh nặng, lở loét, chảy nước miếng nhiều, không ăn uống được, có thể dùng thuốc có corticoid (tốt nhất là gặp thầy thuốc để tư vấn sử dụng loại thuốc này, không nên tự ý dùng vì nguy hiểm do có nhiều tác dụng phụ). Hàng ngày có thể ngậm mật ong nguyên chất cũng giúp mau lành vết loét.

Song bệnh không liên quan đến thức ăn nên không cần kiêng cữ. Tuy nhiên, trong ngày phát bệnh cần ăn thức ăn nguội, ít gia vị (tiêu, ớt...) để tránh làm tổn thương trong miệng, gây đau thêm. Trước khi ăn độ nửa giờ, nên thoa thuốc tê giảm đau hoặc có thể dùng corticoid kháng viêm tại chỗ (loại dùng trong miệng) để tạo thuận tiện cho việc ăn uống.

BS. Hoàng Thanh Sơn

Theo Sức khoẻ & Đời sống