Polyp túi mật

Câu hỏi: Tôi đi siêu âm kiểm tra sức khỏe thì phát hiện có nhiều polyp túi mật, có nơi nói nên mổ, có nơi nói nên để theo dõi, chưa cần mổ. Xin hỏi, polyp túi mật là gì? Trường hợp của tôi có nên mổ không? Có nguy hiểm gì không?  

Nguyễn Văn Thanh (Hòa Tiến – Hòa Vang – TP Đà nẵng )

Trả lời: Polyp túi mật là tổn thương dạng u hoặc giả u phát triển trên bề mặt niêm mạc túi mật. Các thống kê cho thấy khoảng 5% người trưởng thành có polyp túi mật, trong đó khoảng 92% polyp túi mật là lành tính và 8% là ác tính. Polyp túi mật lành tính gồm có các loại như adenoma ( u tuyến), leiomyoma (u cơ trơn), lipoma (u mỡ), cholesterol polyp (u cholesterol), andenomyomatosis (u cơ tuyến), viêm giả u... Polyp túi mật ác tính thường gặp là adenocarcinoma (ung thư tuyến), melanoma (u sắc tố), di căn ung thư...

Hầu hết các polyp túi mật thường không gây ra triệu chứng gì hoặc có thể đau vùng hạ sườn phải, ngoại trừ khi polyp có biến chứng như viêm nhiễm hay tắc mật thì sẽ đau nhiều, sốt… Để xác định có polyp túi mật hay không, người ta thường dùng các kỹ thuật thăm dò chẩn đoán, trong đó phổ biến nhất và được lựa chọn hàng đầu là siêu âm chẩn đoán. Chụp CT Scan có giá trị hơn nhưng khá tốn kém và cũng không thể khẳng định chắc chắn.

Không có phương pháp nào để khẳng định chắc chắn polyp là lành tính hay ác tính. Việc xác định chỉ có được sau khi đã mổ cắt túi mật và làm giải phẩu bệnh. Theo các nghiên cứu, hầu hết polyp túi mật có kích thước nhỏ hơn 10 mm là lành tính. Những hình ảnh gợi ý polyp ác tính là: kích thước polyp lớn, polyp có chân rộng, hình không đều đặn, phát triển nhanh. Khi đó cần phẫu thuật để cắt bỏ túi mật.

Phẫu thuật cắt túi mật được chỉ định trong các trường hợp:Polyp lớn hơn 10 mm đường kính , có hình ảnh gợi ý ác tính , phát triển sau thời gian theo dõi 3-6 tháng.

Việc điều trị polyp chủ yếu là bằng phẩu thuật, hiện nay phẩu thuật nội soi được chọn lựa hàng đầu. Vì túi mật là kho dự trữ mật, do vậy việc cung cấp mật để tiêu hóa thức ăn cho bữa ăn nhanh, thịnh soạn, nhiều dầu mỡ có thể không đầy đủ trong thời gian đầu sau mổ, nhiều bệnh nhân sau mổ sẽ hay bị cảm giác đầy hơi sau ăn và triệu chứng này có thể mất đi sau 3 – 6 tháng.

Trường hợp của anh là đa polyp túi mật, việc xác định có cần mổ hay không cũng dựa vào hình ảnh gợi ý ác tính của polyp và sự tiến triển của polyp. Tốt nhất anh nên theo dõi thêm một thời gian 3 – 6 tháng, nếu polyp phát triển nhanh và nhiều hơn thì có thể mổ. Nếu không thấy tiến triển gì thêm thì có thể theo dõi định kỳ mỗi 6 tháng.

BS. Huỳnh Đức Sơn

Trung tâm Family - Bác sĩ Gia đình Đà Nẵng
http://www.familyhospital.vn/

Nhận lời mời của báo Tuổi trẻ, từ 15/12/2009, Bác sỹ của Trung tâm Bác sỹ gia đình Đà nẵng trở thành cộng tác viên thường xuyên của tờ báo nổi tiếng này. Vào thứ 3 hàng tuần sẽ có bài của Trung tâm trên trang 24G Miền Trung, trong chuyên mục Bác sỹ gia đình.