Nghề làm giảm khả năng sinh sản của nam giới

Nghề làm giảm khả năng sinh sản của nam giới

0 939

Các nhà khoa học Mỹ phát hiện ra rằng, việc lao động lâu trong môi trường có độ ồn từ 90 dB trở lên đều ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh dục của nam giới (không phóng tinh, số lượng tinh trùng quá ít hoặc yếu) và có thể dẫn đến vô sinh.

Làm việc và sinh hoạt dài ngày trong môi trường có tiếng động 70 – 80 dB cũng không tốt cho khả năng sinh sản của nam giới.

Độ ồn thường xuyên (âm nền) cho phép:

Môi trường nghỉ ngơi: 40 dB

– Môi trường sinh hoạt: 60 dB

– Môi trường sản xuất: 80 dB

– Nếu cao hơn, thời gian tiếp xúc phải giảm.

Sau đây một số nghề nghiệp có thể dẫn đến vô sinh ở nam:

  1. Nghề có môi trường quá nóng:

Những người làm việc trong các ngành nghề phải thường xuyên tiếp xúc với nhiệt độ cao như thợ rèn, thợ hàn, thợ luyện kim, đầu bếp… sẽ bị suy giảm chất lượng tinh trùng. Bệnh viện phụ sản Bắc Kinh đã phân tích hơn 2.300 trường hợp nam giới vô sinh và nhận thấy, nghề nghiệp có tỷ lệ vô sinh cao nhất là lái xe. Những lái xe phải làm việc trong môi trường có nhiệt độ quá cao (nhiệt độ của buồng lái không có máy lạnh có khi lên đến 43-45 độ C).

Để đảm bảo cho tinh trùng sản sinh bình thường, hằng ngày tinh hoàn tăng nhiệt cục bộ 30 phút. Nếu sự gia tăng nhiệt độ này kéo dài liên tục trong 15 – 20 ngày, quá trình sản xuất tinh trùng sẽ bị ảnh hưởng xấu, dẫn đến vô sinh. Vì vậy, nam giới nên tránh làm việc lâu ngày trong môi trường nhiệt độ cao.

  1. Nghề tiếp xúc lâu với thuốc trừ sâu:

Một nghiên cứu tại Argentina do các nhà khoa học Pháp và Argentina phối hợp thực hiện cho thấy thuốc trừ sâu, diệt cỏ và diệt nấm làm giảm đáng kể lượng tinh trùng ở đàn ông. Tỷ lệ tinh trùng của những người tiếp xúc nhiều với các loại thuốc nói trên nằm dưới mức có thể sinh sản.

download

Theo bác sĩ Multigner, một thành viên của nhóm nghiên cứu, thủ phạm gây ra tình trạng này có thể là thuốc trừ sâu.

Loại thuốc này rất có hại cho tinh hoàn của nam giới. Một nhà máy sản xuất thuốc sát trùng của Mỹ đã phân tích tinh dịch của 25 công nhân làm việc trong môi trường thốc trừ sâu. Kết quả là 9 người không có tinh trùng; 3 người tinh trùng ít, loãng; 13 người bình thường. Thời gian làm việc càng lâu, số lượng tinh trùng càng giảm.

Các thí nghiệm trên động vật cũng cho thấy, thời gian tiếp xúc với thuốc trừ sâu càng dài, khả năng sinh sản càng giảm.

  1. Nghề tiếp xúc với điện lí phóng xạ:

Thực tiễn đã chứng minh rằng, lượng chiếu xạ nhỏ hơn 1.000 rownghen cũng có thể làm giảm khả năng sinh dục. Nếu tiếp xúc với lượng chiếu xạ 2.000 – 3000 rownghen trong 13 -13 tháng, nam giới sẽ mất khả năng sinh dục tạm thời. Tiếp xúc với lượng chiếu xạ 5.000 rơnghen trong 18 – 24 tháng sẽ làm nam giới vĩnh viễn mất khả năng sinh dục.

  1. Nghề tiếp xúc với kim loại nặng và các hóa chất độc hại:

Kết quả một cuộc khảo sát quá trình công tác của 230 nam giới bị suy giảm khả năng sinh dục cho thấy, gần 45% đã tiếp xúc với cadimi, chì, niken, kẽm, thủy ngân và các chất độc khác trong thời gian dài. Trước khi tiếp xúc với những chất độc kể trên, một nửa trong số họ đã có chức năng giới tính bình thường. Điều ngạc nhiên hơn là vợ của những người đàn ông tiếp xúc tương đối lâu với chất độc có tỷ lệ đẻ non khá cao.

Một nghiên cứu được tiến hành trên 150 công nhân tiếp xúc với chì cho thấy, số lượng tinh trùng, khả năng sống và hình dáng của tinh trùng có liên quan mật thiết đến nồng độ chì trong huyết thanh:

Nồng độ chì trong máu cao hơn 53% microgram: số lượng và sức sống của tinh trùng giảm rõ rệt.

Nồng độ chì trong máu vượt quá 74,5%: tỷ lệ tinh trùng dị dạng là 86%.

Nồng độ chì trong máu bình thường: tỷ lệ tinh trùng dị dạng là 14 – 16 %.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN