Nuôi dưỡng quan hệ tình cảm: một thói quen tốt để tuổi...

Nuôi dưỡng quan hệ tình cảm: một thói quen tốt để tuổi già khoẻ mạnh

0 579

Khi điều đó xảy ra với sức khoẻ của bạn, chớ nên đánh giá thấp tầm quan trọng của những điều thân thuộc này với bạn. Cho dù đó là vợ/chồng của bạn, con cái hay bạn bè thân thiết, những người bạn coi là gia đình hay bạn bè đều có ảnh hưởng nhất định đến sức khoẻ của bạn.

“Quan hệ tình cảm với gia đình và bạn bè rất trực tiếp và riêng tư”- Bác sỹ Paul Takahashi, chuyên gia lão khoa tại Mayo Clinic, Rochester, cho biết: “Đó là một phần quan trọng trong các mối giao tiếp xã hội và có thể mang đến sự hỗ trợ cần thiết về tình cảm và tinh thần và cảm giác của sự liên hệ”.

Một nghiên cứu năm 1999 của Thomas Glass và các đồng nghiệp tại trường Y tế Công cộng Harvard đã chỉ ra rằng việc giữ quan hệ với những người cùng độ tuổi có thể chứng tỏ sự khoẻ mạnh về thể chất, rèn luyện và dinh dưỡng tốt”.

Quan hệ tình cảm tốt với gia đình và bạn bè có thể động viên bạn tự chăm sóc mình – ăn uống, rèn luyện đúng cách, chăm sóc sức khoẻ định kỳ. Vợ/ chồng và gia đình bạn có thể là tấm lá chắn cho bạn khỏi những căng thẳng của cuộc sống hàng ngày. Nếu sức khoẻ bạn không tốt, gia đình có thể giúp bạn có những chăm sóc y tế cần thiết, hay kiểm soát được tình trạng của bạn tốt hơn.

Những nhà nghiên cứu của Quĩ hỗ trợ MacArthur khi nghiên cứu về lão hoá đã chỉ ra rằng sự hỗ trợ mạnh mẽ của xã hội có thể khuyến khích sự trường thọ bởi:

– Cho phép bạn chăm sóc sức khoẻ định kỳ tốt hơn.

– Động viên bạn có những hành vi tốt cho sức khoẻ như đi bộ thường xuyên hay bỏ thuốc lá.

– Cho phép bạn nhận được những biểu lộ tình cảm trực tiếp, điều đó có thể tăng sức đề kháng của bạn.

– Mang đến cho bạn sự giúp đỡ thiết thực khi cần thiết – ví dụ: giúp làm việc nhà, di chuyển hay vay mượn.

Trên cơ sở những điều này, khoa học có vẻ như ủng hộ một khả năng rất phổ biến: tình yêu có xu hướng kéo dài tuổi thọ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN