Tìm lại ánh sáng với kỹ thuật ghép giác mạc mới

Tìm lại ánh sáng với kỹ thuật ghép giác mạc mới

0 696

Hoang mang, lo lắng, sợ hãi đó là cảm giác của em Nguyễn Thanh Thanh, sinh năm 1992, ngụ tại tỉnh Bình Thuận, khi nghe bác sĩ cho biết Thanh có thể bị mù lòa do chứng bệnh viêm giác mạc kéo dài. Cách đây khoảng một năm, khi ra nắng, mắt trái của em đột ngột bị chói và đau, nghĩ chỉ là cảm giác thoáng qua nên em không chú ý. Một thời gian sau, mắt em mờ hẳn và thường xuyên bị choáng hoặc đột ngột cảm thấy tối sầm lại.

Gia đình vội đưa em đi khám ở bệnh viện gần nhà. Tuy nhiên, dù kết hợp cả thuốc nhỏ mắt, thuốc uống và thuốc chích, tình trạng của mắt em vẫn không cải thiện.

CUỘC GẶP VỚI CHUYÊN GIA SINGAPORE
Được người quen giới thiệu, em Thanh Thanh tìm đến khoa Mắt của Bệnh viện FV. Sau khi kiểm tra cẩn thận, bác sĩ cho biết em bị viêm giác mạc do vi trùng, nhưng hiện ở Việt Nam không đủ thuốc để chữa loại bệnh viêm giác mạc này.

Ngay lập tức, sau đó, em Thanh Thanh được Bệnh viện FV sắp xếp khám trực tiếp với giáo sư – bác sĩ Donald Tan, Giám đốc Y khoa kiêm bác sĩ điều trị cao cấp của Trung tâm Mắt Quốc Gia Singapore (SNEC). Xác định tình trạng viêm giác mạc của em Thanh Thanh không thể chữa khỏi bằng thuốc, bác sĩ Donald Tan đã tư vấn cho em Thanh Thanh phương pháp phẫu thuật ghép giác mạc.

“Em sang Singapore để thực hiện kĩ thuật ghép giác mạc phiến. Cả nhà rất lo lắng về nguy cơ bị đào thải. Tuy nhiên, các bác sĩ FV đã giải thích rất rõ và giúp em cùng gia đình an tâm hơn về chuyến sang Singapore chữa bệnh. Lúc tháo băng mắt ra, em thật sự không dám mở mắt nhưng thật may mắn vì ngay khi em vừa hé mắt, đã nhìn thấy rõ mọi thứ. Bây giờ em có thể nhìn rõ mặt cha mẹ, nhìn thấy cuộc sống tươi đẹp xung quanh”, em Thanh Thanh hạnh phúc chia sẻ.

GHÉP GIÁC MẠC PHIẾN
Em Thanh Thanh là một trong rất nhiều bệnh nhân đã được phẫu thuật ghép giác mạc thành công thông qua sự hợp tác giữa Bệnh viện FV và SNEC. Theo bác sĩ Nguyễn Thị Mỹ Hạnh, Bệnh viện FV, ghép thay thế phần giác mạc bị tổn thương (hay còn gọi là ghép giác mạc phiến) là kỹ thuật tiên tiến trong điều trị bệnh viêm giác mạc.

Bác sĩ Mỹ Hạnh cho biết: “Khi giác mạc bị đục hoặc tổn thương, phương pháp phẫu thuật thông thường là ghép toàn bộ giác mạc (ghép xuyên), khiến giác mạc rất lâu hồi phục, nguy cơ thải ghép cao. Tuy nhiên, tại SNEC, các chuyên gia giác mạc sẽ kiểm tra kỹ xem giác mạc của bệnh nhân bị tổn thương phần nào, nội mô hay biểu mô. Sau đó, bệnh nhân sẽ được ghép mô có chọn lọc, chỉ thay thế phần giác mạc bị tổn thương bằng một mô tương tự khỏe mạnh từ giác mạc của người hiến. Phần giác mạc không tổn thương được giữ lại nguyên vẹn. Phương pháp phẫu thuật này giúp thời gian hồi phục nhanh, tỷ lệ thải ghép giảm đáng kể”.

Từ năm 2006 đến nay, SNEC và Bệnh viện FV đã phối hợp và điều trị thành công cho nhiều bệnh nhân bị tổn thương giác mạc nghiêm trọng. Đặc biệt, Bệnh viện FV sẽ hỗ trợ bệnh nhân trong việc sắp xếp lịch bay, thủ tục xuất cảnh, theo dõi chặt chẽ quá trình điều trị tại Singapore cũng như khám hậu phẫu cho bệnh nhân khi họ về nước. Quá trình hợp tác này giúp bệnh nhân tiết kiệm thời gian đi lại và giảm 30% chi phí so với trực tiếp sang Singapore điều trị ngay từ đầu.