Bệnh nhân nam D.D.T (29 tuổi, sống tại Quảng Nam), có tiền sử Thoát vị đĩa đệm cách đây 5 năm. Mặc dù đã điều trị bằng thuốc theo yêu cầu của bác sĩ nhưng không khỏi hẳn. Gần đây, bệnh tái phát nặng hơn, với các triệu chứng như đau vùng lưng liên tục nhiều ngày, đi lại khó khăn nên quyết định nhập viện để điều trị.

VI-PHAU-THOAT-VI-DIA-DEM
Sau khi được các bác sĩ chụp cộng hưởng từ (MRI) cột sống thắt lưng, bệnh nhân được chẩn đoán bị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng, chèn ép rễ thần kinh bên trái và được chỉ định vi phẫu để loại bỏ nhân đệm (Microdiscectomy).

VI-PHAU-THOAT-VI-DIA-DEM

Hiện nay, Ứng dụng vi phẫu để loại bỏ nhân đệm (Microdiscectomy) được áp dụng rộng rãi như một “tiêu chuẩn vàng” trong điều trị thoát vị đĩa đệm cột sống lưng. Ưu điểm lớn của phương pháp phẫu thuật này là các rễ thần kinh được an toàn, lượng máu mất ít, hạn chế đến mức thấp nhất những tai biến có thể xảy ra trong phẫu thuật, vết mổ nhỏ nên không ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

VI-PHAU-THOAT-VI-DIA-DEM

Dưới kính hiển vi với độ phóng đại gấp 10 – 20 lần, bác sĩ chỉ cẩn rạch trên da một đường dài khoảng 2cm để lấy nhân đệm ra ngoài. Sau hơn 1 tiếng tiến hành phẫu thuật, bệnh nhân được chuyển sang Khoa Hồi sức tích cực – Chống độc để theo dõi. Trong vòng 2 ngày, bệnh nhân đã có thể ngồi dậy, sinh hoạt cá nhân bình thường. Hai tuần tiếp theo, bệnh nhân D.D.T đã đi lại hoạt động bình thường và hoàn toàn không còn cảm giác đau từ các vết mổ.

ThS.BS. Lưu Bình Dương
Khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa Gia Đình