Xuất huyết khi mang thai

Xuất huyết khi mang thai

BS Đỗ Thị Lệ Chi – Trung tâm Y khoa Diamond – cho rằng, sẽ là bình thường nếu lượng máu chảy không nhiều khi mang thai, bởi rất có thể đó là do thay đổi hormone khi trứng đang làm tổ ở nội mạc tử cung.

Tình trạng này thường gặp vào các tuần đầu của thai kỳ. Tuy nhiên, thai phụ không nên chủ quan, vì chảy máu trong thai kỳ ở bất kỳ thời điểm nào cũng cảnh báo nhiều rủi ro.

Đe dọa sẩy thai

Hiện tượng chảy máu ở tử cung sau khi xác định chính xác đã có bầu là dấu hiệu dọa sẩy thai. Trong trường hợp này, một số thai phụ sẽ thấy ra máu khi tuổi thai khoảng 4-8-12 tuần. Đó là do phôi thai chưa bám chắc vào thành tử cung. Ra máu thường kèm các triệu chứng đau lưng, nặng ở bụng dưới… Tuy nhiên, không vì thế mà các bà bầu quá lo lắng, bởi các số liệu mới nhất cho thấy: khoảng 50% bà bầu đều từng trải qua hiện tượng xuất huyết ở những mức độ khác nhau, nhưng chỉ 5% trong số đó bị sẩy thai.

Thai lưu

Thai chết lưu là trường hợp trứng đã thụ tinh và làm tổ được trong tử cung, nhưng không phát triển được; bào thai bị chết và lưu lại trong tử cung. Thai lưu dễ xảy ra nhất ở ba tháng đầu, không loại trừ đến tháng thứ chín. Và, cơ thể thai phụ sẽ đào thải bào thai, biểu hiện là ra máu màu đen ở âm đạo; có những cảm giác như: giảm và mất hết cảm giác nghén, bụng nặng và hơi tức, ngực mềm đi, không còn căng tức như trước, tự nhiên tiết sữa non, tâm trạng bồn chồn, bất thường… Mối nguy hiểm của thai lưu là nước ối sẽ bị vỡ sớm khi chưa có dấu hiệu sẩy hay chuyển dạ. Qua nơi màng ối rách, vi khuẩn sẽ vào buồng ối và dạ con, gây nhiễm khuẩn trầm trọng, lúc này có thể nguy hiểm đến tính mạng của người mẹ. Ngoài ra, khi thai lưu lại quá lâu trong dạ con (ba-bốn tuần trở lên) có thể gây ra tình trạng rối loạn đông máu dẫn đến việc thai phụ bị băng huyết nặng.

Thai ngoài tử cung

Biểu hiện ban đầu của thai ngoài tử cung không khác gì so với mang bầu bình thường, cho đến khi thai nhi càng ngày càng lớn làm vỡ ống dẫn trứng gây xuất huyết. Nếu trong khoảng hai tháng đầu của thai kỳ mà có hiện tượng chảy máu và kèm theo các hiện tượng như buồn nôn, đau bụng dữ dội thì phải nghĩ ngay đến hiện tượng thai ngoài tử cung và lập tức đến bệnh viện khám, tiến hành phẫu thuật, nếu không sẽ nguy hiểm tính mạng.

Thai trứng

Trứng sau khi thụ tinh sẽ hình thành phôi và các phần phụ như túi ối, nhau, gai nhau… Sự phát triển của phôi và các thành phần phụ phải tương ứng nhau. Nhưng có trường hợp, thành phần phụ phát triển quá nhanh, không tương ứng với phôi thai. Điều này khiến gai nhau nhanh chóng bị thoái hóa, tạo thành các túi chứa dịch dính vào nhau như chùm nho. Các tổn thương này làm trứng hỏng nhưng gai nhau vẫn được nuôi dưỡng nhờ máu của mẹ nên tiếp tục hoạt động. Hiện tượng này gọi là thai trứng. Dấu hiệu của thai trứng gồm xuất huyết âm đạo, có màu nâu đen hoặc đỏ, chảy máu dai dẳng hoặc ồ ạt.

Nhau bong non

Là tình trạng nhau thai tách khỏi vị trí thành tử cung khi bé chưa chào đời. Triệu chứng thường là đau bụng, chảy máu âm đạo. Khi xác định nhau bong non, cần theo dõi sát sao tình trạng thai nhi, mẹ và sự co bóp của tử cung. Việc xử trí tùy mức độ của nhau bong và tuổi thai. Nếu thai trưởng thành, bác sĩ sẽ theo dõi và cho kích thích chuyển dạ.

Nhau tiền đạo

Bình thường, bánh nhau bám vào mặt trước, sau và đáy tử cung. Nếu vì lý do nào đó như: tử cung có sẹo mổ cũ, bị dị dạng, có tiền sử điều hòa kinh nguyệt… bánh nhau sẽ bám thấp xuống vòng eo tử cung, che một phần hay toàn bộ lỗ trong tử cung, gây cản trở đường đi của thai nhi khi chuyển dạ. Đặc biệt, gây chảy máu khi có sự bong tách giữa bánh nhau và tử cung.

Việc cần làm của các thai phụ

Khi bị chảy máu âm đạo, thai phụ phải thật bình tĩnh gọi điện đến bác sĩ hoặc đi khám tại bác sĩ chuyên khoa để được theo dõi và xử lý. Cần tuân thủ một chế độ dinh dưỡng – nghỉ ngơi hợp lý cũng như tuân thủ khám thai định kỳ theo lịch hẹn để có thể phát hiện sớm những rắc rối trong thai kỳ.

BS Lệ Chi lưu ý thêm: một chút máu có màu hồng nhạt hoặc đỏ tươi, một vài đốm hoặc vệt dài không kèm theo đau bụng, có thể báo hiệu bạn đã có thai mà nguyên nhân chính là do hormone thay đổi, do viêm nhiễm phụ khoa hoặc sau khi gần chồng… Tuy nhiên, chảy máu âm đạo trong ba tháng đầu thai kỳ rất có thể là biểu hiện của động thai, dọa sẩy thai, thai lưu hoặc thai trứng. Với thai lớn hơn hoặc thai vào ba tháng cuối thì xuất huyết âm đạo có thể là dấu hiệu do nhau bong non, nhau tiền đạo hay dọa sinh non… cần phải được bác sĩ chuyên khoa khám, xử lý kịp thời, nếu không sẽ đe dọa đến tính mạng của mẹ và bé.