Home Y học Ung thư Ung thư hạch là gì?

Ung thư hạch là gì?

Đây là một dạng ung thư trên tòan bộ hệ thống hạch của cơ thể.

Hệ thống hạch của cơ thể bao gồm các mạch máu, hạch bạch huyết, hạch nhân, lá lách, tuyến não thùy. Những bộ phận và lớp cơ này chứa một dạng của tế bào bạch cầu gọi là bạch huyết cầu Lymphocytes có hai dạng, T-cells và B cells. Cả hai đều có vai trò chống lại những bệnh tật và giúp cơ thể khỏi bị nhiễm trùng. Ung thư hạch thường xảy ra do xáo trộn của sự hình thành và phát triển của dạng B bạch cầu.

Ung thư hạch ảnh hưởng ra sao với người có HIV/AIDS?

Có hai lọai ung thư hạch: Hodgkin’s lymphoma và non-Hodgkin’s lymphoma (NHL). NHL rất phổ biến và hay thấy nơi những người có HIV/AIDS.

Nơi những ngườI có HIV/AIDS, ung thư hạch làm giảm khả năng đề kháng. Khi sức đề kháng trở nên suy yếu, dạng B lymphocytes trong cơ thể trở nên mạnh mẽ và phát triển đột biến trở thành ung thư hạch.

Mặc dù ung thư hạch có thể xảy ra với bất cứ chỉ số CD4 (T cell) nào, nhưng thông thường hay xảy đến cho những người có chỉ số CD4+cells dưới 100.

Triệu chứng và biểu hiện của ung thư hạch?

Triệu chứng của ung thư hạch tùy thuộc vào những khu vực bị suy yếu trên cơ thể. Ung thư hạch có thể xảy ra tại bất cứ vị trí nào trên cơ thể, kể cả hạch bạch huyết, lá lách, gan, hệ thống tuần hòan hay não.

Triệu chứng thông thường của ung thư hạch nhất là sốt, ra mồ hôi ban đêm, sút cân, hay mệt và nổi hạch khắp trên người. Trong trường hợp ung thư hạch nổi trong não và hệ thống thần kinh, triệu chứng còn thấy là nhúc đầu, rối lọan, hay quên, bại não và mất khả năng nói hay cử động chân tay.

Ung thư hạch được định bệnh như thế nào?

Ung thư hạch thường được xem xét bằng cách cắt một chút cơ từ nơi suy yếu để phân tích. Xét nghiệm này được gọi là thử sinh thiết (biopsy). Ung thư hạch trên hệ thống thần kinh có thể biết được qua CT-scan hay MRI scan tại vùng đầu.

Thử sinh thiết sẽ cho biết sự hiện hữu của tế bào ung thư và cũng biết được tế bào ung thư sẽ phát triển nhanh chậm ra sao.

Dựa vào tốc độ phát triển của tế bào ung thư, ung thư hạch được xếp vào các lọai phát triển: chậm, trung bình, nhanh

Khi thử sinh thiết đã xác định, những xét nghiệm khác cũng cần thiết xem ung thư hạch đã phát triển đến đâu. Giai đọan này được xem như chuẩn bị cho một chương trình điều trị ung thư hạch.

Xác định ung thư là vai trò của bộ phận chụp quang tuyết X, thử sinh thiết tủy, tủy sống, CT-scans và MRI scans sẽ cho thấy dạng ung thư hạch nào đang lây lan trong cơ thể.

Ung thư hạch được chữa trị ra sao?

Chữa trị cho ung thư hạch sẽ dựa vào nhiều yếu tố:

• Tùy từng lọai ung thư hạch

• Đã lây lan đến đâu rồi

• Đã phát triển ra sao?

• Sức khỏe tổng quát của bệnh nhân, hay đúng ra là hệ thống đề kháng.

Chữa trị cho ung thư hạch cũng giống như các hình thức ung thư khác. Hóa trị với hỗn hợp thuốc chống ung thư, xạ trị cùng với chụp quang tuyến X và những hình thức khác của xạ trị hoặc kết hợp cả hai hình thức chữa trị.

Những chữa trị này thường có phản ứng phụ rất cao, và làm tổn hại thêm hệ thống miễn nhiễm.

Liều lượng thuốc có thể hạ xuống nhằm giảm bớt các khó chịu và ngăn bớt những nguy cơ bị nhiễm trùng.

Hãy nói chuyện với bác sĩ chuyên khoa ung thư về những thuốc kháng HIV/AIDS(đang xử dụng) khi bạn đang được điều trị. Thuốc kháng HIV có thể giúp hệ thống miễn nhiễm và cơ hội hồi phục.

Phải làm gì để phòng ngừa ung thư hạch?

Hiện nay chưa có phương pháp nào có thể ngưng được ung thư hạch. Tuy nhiên vì ung thư hạch có thể làm suy yếu hệ thống miễn nhiễm, việc bạn xử dụng thuốc kháng HIV/AIDS nhằm đem lại sự khỏe mạnh và là phương pháp hay nhất giúp cho những người có HIV/AIDS có thể ngăn ngừa ung thư hạch phát sinh.

Theo acas.org