Cần đánh giá cả 2 vợ chồng trong điều trị vô sinh nam

Yếu tố vô sinh nam đơn thuần có thể là yếu tố ban đầu ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của một cặp vợ chồng hiếm muộn. Tuy nhiên, khả năng sinh sản của người vợ sẽ giảm dần theo độ tuổi, đặc biệt là ở những trường hợp người vợ giảm dự trữ buồng trứng và có các bệnh lý phụ khoa kèm theo. Do đó, trong hướng dẫn khám và điều trị hiếm muộn nam của các hiệp hội uy tín hiện nay đều khuyến cáo khảo sát cả 2 vợ chồng trong việc khám và điều trị hiếm muộn nam.

Các yếu tố đánh giá điều trị vô sinh nam trên người chồng?

Tinh dịch đồ có giá trị tham khảo đầu tiên khi đánh giá khả năng sinh sản ở nam giới. Nếu kết quả có vấn đề, sẽ cần khảo sát lại tinh dịch đồ lần 2 cũng như thực hiện các xét nghiệm liên quan như: nồng độ nội tiết, phân tích di truyền để tìm nguyên nhân có thể gây nên tình trạng vô sinh nam.

Cần thiết thực hiện điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh khi có yếu tố vô sinh nữ kèm theo?

Điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh thường được bác sỹ chỉ định trong trường hợp người chồng mắc vô sinh nam có thay đổi các chỉ số tinh dịch đồ và không có yếu tố vô sinh nữ kèm theo. Nếu người chồng không thay đổi các chỉ số tinh dịch đồ hoặc người vợ có yếu tố vô sinh nữ kèm theo thì phẫu thuật cột tĩnh mạch thừng tinh giãn để điều trị mong con không được khuyến cáo. Bên cạnh đó, việc điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh trước các phương pháp hỗ trợ sinh sản cũng cần được cân nhắc cẩn thận bởi điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh làm trì hoãn triển khai các biện pháp điều trị hỗ trợ sinh sản trong ít nhất 6 tháng.

Tại sao cần đánh giá cả 2 vợ chồng trong điều trị vô sinh nam?

Khả năng sinh sản của nam giới có thể chỉ bị ảnh hưởng sau độ tuổi 40, trong khi đó, với phụ nữ, khả năng sinh sản giảm dần theo độ tuổi sớm hơn, nhất là độ tuổi sau 35. Bên cạnh đó, các bệnh lý phụ khoa kèm theo như lạc nội mạc tử cung, u xơ cơ tử cung, bệnh lý vòi trứng, giảm dự trữ buồng trứng là những tác nhân ảnh hưởng trực tiếp ảnh hưởng đến khả năng có thai của một cặp vợ chồng hiếm muộn. Do đó, như đã được nhắc đến ở trên, cần đánh giá toàn diện cả 2 vợ chồng để lựa chọn liệu trình điều trị phù hợp cho những cặp vợ chồng mong con có yếu tố vô sinh nam. Tránh trường hợp kéo dài thời gian điều trị, điều trị không phù hợp, sẽ dẫn đến tiên lượng điều trị hiếm muộn sau này sẽ thấp, dù bệnh nhân được hỗ trợ các phương pháp điều trị hỗ trợ sinh sản tích cực.

Các khuyến cáo trong điều trị vô sinh nam?

Các cặp vợ chồng có chỉ số tinh dịch đồ với chỉ số di động thấp nhiều lần nên thực hiện kĩ thuật hỗ trợ sinh sản (ICSI) hơn là bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI) cũng như các biện pháp điều trị bổ trợ khác. Các loại thực phẩm chức năng (vitamin, kháng oxy hóa) không được khuyến cáo dùng để trị hiếm muộn nam.

Bác sỹ Võ Văn Cường
Đơn vị hỗ trợ sinh sản IVFMD FAMILY
Khoa Phụ Sản – Bệnh viện Đa Khoa Gia Đình Đà Nẵng

Tài liệu tham khảo:

Diagnosis and treatment of male infertility in men: AUA/ASRM guideline, 2020