Vì một Việt Nam không còn nỗi lo ung thư

Bệnh viện Đa khoa Gia Đình phối hợp cùng Công ty Gene Solutions trao tặng 40 suất xét nghiệm phát hiện ung thư miễn phí cho đối tượng có nguy cơ cao bằng kỹ thuật giải trình tự gen thế hệ 2 ctDNA – giúp phát hiện ung thư đa cơ quan chỉ với một lần lấy mẫu máu

Ung thư là bệnh lý ác tính của tế bào có thể gặp ở mọi cơ quan trong cơ thể, mọi giới tính, độ tuổi; căn bệnh gây tử vong hàng đầu với gánh nặng bệnh tật ngày càng gia tăng. Vì lẽ đó ung thư vẫn luôn là một mối quan tâm lớn của tất cả chúng ta. Theo thống kê của GLOBOCAN năm 2020, tình hình mắc và tử vong do ung thư trên toàn thế giới vẫn tiếp tục tăng.
Tại Việt Nam, ước tính có 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong do ung thư, cứ 100.000 người thì có 159 người chẩn đoán mắc mới ung thư và 106 người tử vong do ung thư. Trong đó, các ung thư gan, phổi, vú, dạ dày và trực tràng là những ung thư phổ biến nhất. Mặc dù thế, ung thư sẽ không còn là nỗi lo, nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Với mong muốn nâng cao nhận thức cộng đồng về tầm quan trọng của việc tầm soát, phát hiện sớm ung thư, có kế hoạch điều trị kịp thời, giảm thiểu gánh nặng cả về y tế và kinh tế cho người dân. Bệnh viện Đa khoa Gia Đình đã phối hợp cùng hành động với Công ty Gene Solutions trong dự án dành cho cộng đồng “Vì một Việt Nam không còn nỗi lo ung thư”: Dự án tài trợ 40 suất xét nghiệm miễn phí giúp phát hiện sớm ung thư đa cơ quan bằng kỹ thuật giải trình tự gen thế hệ 2 ctDNA.

Bằng kỹ thuật giải trình tự gen hay còn được biết với cái tên công nghệ sinh thiết lỏng SPOT MASTM, chỉ với một lần thu nhận mẫu máu, người tham gia chương trình sẽ được xét nghiệm sàng lọc 5 bệnh lý ung thư phổ biến nhất hiện nay là:
– Ung thư gan
– Ung thư vú
– Ung thư phổi
– Ung thư đại trực tràng
– Ung thư dạ dày
Một số quy định tham gia chương trình bao gồm:
– Người tham gia trên 40 tuổi.
– Không có dấu hiệu mắc ung thư hoặc đã từng chẩn đoán mắc ung thư trước đó.

Không chỉ tài trợ toàn bộ chi phí thực hiện xét nghiệm sàng lọc chương trình còn cam kết sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ nếu người tham gia có kết quả xét nghiệm dương tính, thể hiện nguy cơ cao với bệnh ung thư:
– Tư vấn miễn phí từ bác sỹ di truyền để hiểu ý nghĩa của kết quả, hướng dẫn các bước tiếp theo để xác định khối u.
– Hỗ trợ chi phí thực hiện việc xác định khối u lên đến 5.000.000 VND dựa trên hoá đơn thực tế tại bệnh viện, cụ thể:
+ Đối với ung thư vú: siêu âm + chụp nhũ ảnh
+ Ung thư phổi: CT-Scan ngực cản quang
+ Ung thư gan: CT-Scan bụng 3 pha
+ Ung thư đại trực tràng: Nội soi toàn bộ khung đại tràng
+ Ung thư dạ dày: Nội soi dạ dày

“Vì một Việt Nam không còn nỗi lo về ung thư” sẽ mang đến cơ hội để người dân thực hiện tầm soát ung thư, từ đó chú trọng hơn đến sức khoẻ bản thân và lan toả thông điệp tích cực đến người thân, cộng đồng. Thông qua chương trình, Bệnh viện mong muốn đóng góp một phần vào công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cộng đồng cho cuộc chiến chung phòng và chống ung thư.