Phẫu thuật thành công trường hợp u xơ tử cung có kích thước tương đương thai 7 tháng

Bệnh viện Đa khoa Gia Đình (Đà Nẵng) cho biết vừa phẫu thuật cắt bỏ thành công tử cung chưa khối u xơ có trọng lượng, kích thước bằng một thai 7 tháng cho bệnh nhân nữ 56 tuổi.

BN Trân Thị S., 56t, quê quán Đà Nẵng, đã phát hiện u xơ tử cung cách đây 8 năm và đi khám nhiều nơi, nhưng vì lo lắng mổ xẻ nên chưa chịu phẫu thuật để điều trị triệt để. Ngày 10/05, đến khám tại Khoa Phụ Sản – Bệnh viện Gia Đình vì bụng ngày càng to cùng các triệu chứng rong kinh, rong huyết và thiếu máu gây tình trạng mệt mỏi và ảnh hưởng đến chất lượng sống. Qua thăm khám và thực hiện các cận lâm sàng như siêu âm tử cung buồng trứng, chụp MRI bụng chậu,… bệnh nhân được chẩn đoán u xơ tử cung to biến chứng rong kinh, rong huyết, thiếu máu cần phải phẫu thuật để đảm bảo sức khỏe và tính mạng.

Ekip Bác sỹ khoa Phụ sản đã thực hiện mổ mở để bóc tách khối u

Các bác sĩ khoa phụ sản Bệnh viện Đa khoa Gia Đình sau khi thăm khám, thực hiện các cận lâm sàng cần thiết và hội chẩn thì ê kíp đã quyết định thực hiện mổ mở đường bụng cắt tử cung toàn phần để loại bỏ khối u một cách triệt để nhất cho bệnh nhân. Vì tình trạng khối u quá lớn, chèn vào các cơ quan xung quanh, chiếm nhiều vị trí và đặc biệt là choán chổ của niệu quản, bàng quang, ruột, các mạch máu lớn vùng chậu,… Để thực hiện thành công ca phẫu thuật đòi hỏi ê kip phải có nhiều kinh nghiệm trong vấn đề phẫu thuật cắt tử cung do các bệnh lý phức tạp hoặc u xơ tử cung quá lớn. Sau 03 ngày phẫu thuật bệnh nhân có sức khỏe ổn định và được xuất viện.

Khối u có trọng lượng 3kg, kích thước tương đương thai kỳ 7 tháng được lấy ra khỏi cơ thể

BS.Trương Thu Thủy – phẫu thuật viên chính của cuộc phẫu thuật cũng đã khuyến cáo các chị em phụ nữ nên kiểm tra sức khỏe phụ khoa định kỳ hoặc khi có bất kỳ triệu chứng liên quan tại các cơ sở thăm khám có uy tín để phát hiện sớm các bệnh lý phụ khoa, giúp chẩn đoán và điều trị kịp thời. Bệnh nhân cũng cần tránh tâm lý chủ quan làm cho tình trạng bệnh trở nên nguy hiểm và ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cũng như tính mạng.

Thông tin được các đầu báo ghi nhận:
– Báo Thanh Niên
– Báo Người Đưa Tin
– Báo Công An Nhân Dân
– Báo VOV
– Báo Sài Gòn Giải Phóng