Bố mẹ có thể cải thiện chiều cao của trẻ bằng cách nào?

Các nhà khoa học tin rằng 80% chiều cao của một người là do yếu tố di truyền quy định. Điều này có nghĩa là khi bố mẹ cao thì sẽ có xu hướng sinh con cao hơn. Thế nhưng, bên cạnh yếu tố di truyền vẫn còn một số yếu tố khác ảnh hưởng đến chiều cao bao gồm: dinh dưỡng, vận động, nội tiết tố và chăm sóc y tế,… Những yếu tố này có thể tác động làm tăng hoặc giảm sự phát triển chiều cao trong thời thơ ấu và tuổi dậy thì.
Trẻ thường phát triển cho đến khi 18 tuổi, để trẻ đạt được chiều cao tối ưu nhất trong quá trình chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ bố mẹ cần lưu ý đến tất cả các yếu tố có thể ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ.

1. Đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng
Dinh dưỡng đóng một vai trò rất quan trọng đối với sự tăng trưởng. Các bác sỹ dinh dưỡng khuyến cáo rằng trẻ em và thanh niên nên ăn một chế độ ăn uống đa dạng, cân bằng với nhiều trái cây và rau quả. Điều này sẽ đảm bảo rằng trẻ được cung cấp tất cả các vitamin và khoáng chất cần thiết để phát triển.

Protein và canxi đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của xương. Một số thực phẩm giàu protein bao gồm:
– Thịt
– Gia cầm
– Hải sản
– Trứng
– Cây họ đậu, quả hạch và các loại hạt
– Rau giàu chất đạm như rau bina, măng tây, rau cải xanh.
Một số thực phẩm giàu canxi bao gồm:
– Sữa, sữa chua
– Phô mai
– Bông cải xanh, cải xoăn
– Đậu nành
– Cam
– Cá mòi, cá hồi
Đảm bảo dinh dưỡng tốt trong thai kỳ cũng rất quan trọng đối với sức khỏe xương và sự phát triển của thai nhi. Tổ chức y tế thế giới (WHO) khuyến cáo những người đang mang thai tiêu thụ nhiều loại thực phẩm, chẳng hạn như:
– Rau xanh
– Trái cây
– Sản phẩm sữa tiệt trùng
– Đậu
– Quả hạch
– Thịt
– Cá

2. Ngủ đủ giấc
Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong nhịp sống của cơ thể, khi ngủ sâu, cơ thể tiết ra các hormone cần thiết để phát triển, thúc đẩy sự phát triển tối ưu trong đó có chiều cao.
Ngủ không đủ giấc trong một thời gian dài có thể cản trở sự phát triển khỏe mạnh, gây ra các vấn đề sức khỏe khác và làm suy giảm khả năng tập trung, học tập và tham gia vào cuộc sống của trẻ.

3. Chế độ vận động hợp lý
Vận động có tác dụng thúc đẩy rất lớn đối với chiều cao của trẻ, có sự phát triển thể chất thích hợp, hỗ trợ sức khỏe của xương và các mô cơ. Tùy từng độ tuổi khác nhau mà bố mẹ có thể lực chọn các môn vận động thích hợp. Sau khi trẻ 3 tuổi, bố mẹ có thể cho trẻ tham gia một số môn thể thao đơn giản như leo cầu thang, với cao, nhảy hai chân, đá cầu… để điều tiết thần kinh, chức năng nội tiết và các loại cơ năng sinh lý. Các bài tập tăng chiều cao hợp lý sẽ làm cho xương, cơ bắp càng thêm mạnh mẽ, khớp, dây chằng mềm dẻo hơn, từ đó giúp tăng chiều cao.

Bơi lội là một môn thể thao rất tốt cho sự phát triển chiều cao và sự dẻo dai của trẻ

Các môn thể thao vận động ngoài trời như bơi lội, bóng bàn, cầu lông,… vừa giúp trẻ phát triển chiều cao, có môi trường sinh hoạt lành mạnh vừa giúp trẻ hấp thụ ánh mặt trời, giúp xương khỏe mạnh hơn, đặc hơn và chắc hơn.