ĐIỀU TRỊ HỘI CHỨNG ỐNG CỔ TAY: Bệnh lý dễ gặp ở dân văn phòng

1. Hội chứng ống cổ tay là gì?

Hội chứng ống cổ tay là bệnh lý thần kinh ngoại biên xảy ra khi dây thần kinh giữa bị chèn ép khi đi ngang qua ống cổ tay gây ra các triệu chứng bao gồm: đau, dị cảm, tê buốt bàn tay theo chi phối của thần kinh giữa chủ yếu là ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa hoặc nặng hơn là tê cả bàn tay, làm yếu các ngón tay và teo cơ bàn tay.

Đây là bệnh lý dễ gặp ở dân văn phòng khi phải làm việc với máy tính thường xuyên, người viết lách nhiều hoặc người hay duy trì làm việc bằng tay ở một tư thế cố định trong thời gian dài. Có đến 3% người trưởng thành mắc bệnh lý này, nhất là ở phụ nữ trên 35 tuổi.

2. Điều trị Hội chứng ống cổ tay

Có 02 phương pháp để điều trị Hội chứng ống cổ tay bao gồm điều trị bảo tồn (nội khoa) và phẫu thuật. Việc lựa chọn phương pháp điều trị phụ thuộc vào tình trạng bệnh lý của người bệnh.

2.1. Điều trị bảo tồn

Điều trị bảo tồn được chỉ định cho các trường hợp bệnh ở mức độ nhẹ, khi chưa có biến chứng và phẫu thuật với sự phối hợp của 04 phương pháp: Thuốc giảm đau chống viêm, nẹp cố định, vật lý trị liệu và tiêm corticoid. Tuy nhiên các biện pháp điều trị bảo tồn được ghi nhận không có hiệu quả đáng kể, không điều trị triệt để bệnh.

2.2. Phẫu thuật

Phẫu thuật được chỉ định cho các trường hợp bệnh ở mức độ nặng, đã sử dụng các phương pháp điều trị khác thất bại hoặc điều trị trong thời gian kéo dài nhưng tình trạng bệnh không cải thiện. Mục tiêu chính của việc phẫu thuật điều trị hội chứng ống cổ tay là giải phóng dây chằng ngang cổ tay, giải phóng được dây thần kinh giữa khỏi sự chèn ép của dây chằng.

Trước đây, phẫu thuật giải phóng ống cổ tay thường được thực hiện bằng cách rạch một đường mổ lớn (khoảng 3-4cm) ở mặt trước cổ tay để tiếp cận ống cổ tay và can thiệp để giảm bớt áp lực lên dây thần kinh giữa. Dù giải phóng được thần kinh giữa nhưng vận động cổ tay sau này ít nhiều bị ảnh hưởng do vết mổ dài, sẹo co kéo.

Ngoài ra, một số cơ sở y tế cũng đang áp dụng phẫu thuật nội soi ống cổ tay, kỹ thuật này có thể giúp đường mổ chỉ còn 1cm nhưng đòi hỏi trang thiết bị hiện đại ở phòng mổ, chi phí cao và bệnh nhân thường phải nhập viện nội trú trong thời gian dài hơn.

3. Phẫu thuật giải phóng ống cổ tay dưới định hướng siêu âm

Hiện nay, phẫu thuật giải phóng ống cổ tay dưới định hướng siêu âm được ra đời và áp dụng hiệu quả tại nhiều trung tâm y tế trên thế giới. Là kỹ thuật tương đối mới ở Việt Nam, Bệnh viện Đa khoa Gia Đình là đơn vị đầu tiên trên toàn quốc báo cáo thực hiện thành công “Giải phóng ống cổ tay dưới định hướng siêu âm” do ThS. BS. Nguyễn Đình Hòa – Trưởng Đơn vị Cơ Xương Khớp đảm nhiệm.

Đây là kỹ thuật sử dụng hình ảnh siêu âm tần số cao để hướng dẫn bác sỹ thực hiện trong suốt quá trình phẫu thuật với nhiều ưu điểm vượt trội so với các phương pháp phẫu thuật truyền thống như:

Rút ngắn thời gian phẫu thuật và an toàn: Việc sử dụng siêu âm tần số cao cho phép bác sỹ phẫu thuật quan sát vùng phẫu trường cổ tay trong thời gian thực, tránh tác động đến dây thần kinh và mạch máu khác. Hơn nữa, phương pháp này thường chỉ cần gây tê tại chỗ nên phù hợp với những bệnh nhân không đủ điều kiện để gây mê toàn thân.

Tính thẩm mỹ cao: Vết mổ nhỏ hơn đáng kể chỉ bằng hoặc nhỏ hơn 0,5 cm và nằm trên nếp gấp của cổ tay nên hầu như không đáng chú ý.

Thực tế vết mổ trên bệnh nhân có đường mổ truyền thống (cách nhau 9 tháng) và đường mổ dưới định hướng siêu âm được phẫu thuật bởi ThS.BS.Nguyễn Đình Hoà

Thời gian hồi phục nhanh: Nhiều bệnh nhân được xuất viện ngay trong ngày vì ít đau và quay trở lại làm việc trong vòng vài ngày sau khi phẫu thuật (phương pháp truyền thống cần hơn 03 tuần để hồi phục) mà không có triệu chứng đau tay hoặc tê tay.

4. Thăm khám và điều trị Hội chứng ống cổ tay ở đâu?

Bệnh viện Đa khoa Gia Đình với đội ngũ các y, bác sỹ chuyên khoa trình độ cao, giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại là địa chỉ tin cậy điều trị hiệu quả nhiều trường hợp người bệnh mắc hội chứng ống cổ tay mức độ từ trung bình đến rất nặng.

Thạc sỹ Bác sỹ Nguyễn Đình Hoà thăm khám sau phẫu thuật cho bệnh nhân

Đặc biệt, nhờ áp dụng phương pháp phẫu thuật hội chứng ống cổ tay dưới định hướng siêu âm nhằm cải thiện chức năng vận động và tránh những biến chứng không mong muốn của căn bệnh này, Đơn vị Cơ Xương Khớp, Bệnh viện Đa khoa Gia Đình đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ bệnh nhân đã từng phẫu thuật.

Để đặt lịch khám tại Bệnh viện, quý thân chủ vui lòng liên hệ:

🏥 ĐƠN VỊ CƠ XƯƠNG KHỚP, BỆNH VIỆN ĐA KHOA GIA ĐÌNH
73 Nguyễn Hữu Thọ, Hòa Thuận Tây, Hải Châu, Đà Nẵng
Tổng đài tư vấn và đặt lịch hẹn: 1900 2250