ICSI: Lựa chọn tối ưu cho trường hợp thiểu tinh nặng – Cryptozoospermia

Với kĩ thuật tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI), dù chỉ có một lượng tinh trùng hạn chế trong mẫu xuất tinh cũng đủ để thực hiện thành công chu kỳ thụ tinh trong ống nghiệm

1. Thiểu tinh nặng là gì?
– Để đánh giá sức khỏe sinh sản của nam giới, tinh dịch đồ là xét nghiệm cơ bản được sử dụng. Khi nhận kết quả tinh dịch đồ với kết luận Cryptozoospermia – Thiểu tinh nặng, tình trạng này có nghĩa là không tìm thấy tinh trùng trong mẫu tươi nhưng có vài tinh trùng trong cặn lắng sau khi quay ly tâm.

Ảnh minh hoạ mẫu tinh trùng bình thường và mẫu tinh trùng thiểu tinh nặng

Nguyên nhân gây nên thiểu tinh nặng là do việc sản xuất tinh trùng ở tinh hoàn bị suy giảm và/ hoặc đường dẫn tinh bị tắc nghẽn.
Đối với những trường hợp có thiểu tinh nặng, những can thiệp về mặt nam khoa rất khó để đạt được mục tiêu có thai tự nhiên. Vì để có thai tự nhiên, cần nhiều triệu tinh trùng trong mỗi lần xuất tinh. Chính vì vậy, khi mắc thiểu tinh nặng, các cặp vợ chồng thường được tư vấn hỗ trợ điều trị bằng các kỹ thuật nam khoa, hỗ trợ sinh sản để đạt được nguyện vọng có con.

2. ICSI – kỹ thuật hỗ trợ có thai trong những trường hợp thiểu tinh nặng
Tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI) là một kỹ thuật hỗ trợ thụ tinh trong ống nghiệm, khác với IVF cổ điển cần phải sử dụng nhiều tinh trùng cùng một lúc để thụ tinh với noãn, ICSI chỉ cần sử dụng một tinh trùng cho một noãn, tinh trùng trong ICSI có thể là tinh trùng tươi, tinh trùng trữ hoặc tinh trùng từ phẫu thuật (PESA/TESE/mTESE). Tinh trùng này được tiêm trực tiếp vào noãn để thụ tinh tạo phôi. Sau đó, phôi sẽ được chuyển vào tử cung của người mẹ để tiếp tục phát triển.

ICSI được xem là một cách mạng trong điều trị vô sinh nam. Với ICSI, người chồng có thể có con bằng tinh trùng của chính mình dù tinh trùng có bất thường nặng hay thiểu tinh nặng.

Hình ảnh minh hoạ miêu tả kỹ thuật ICSI và IVF cổ điển

3. Ưu tiên thực hiện các phương pháp hỗ trợ sinh sản trong trường hợp thiểu tinh nặng
Diễn tiến tự nhiên của thiểu tinh nặng có thể dẫn đến tình trạng không có tinh trùng trong mẫu xuất tinh. Khi đó, để xác định có còn tinh trùng hay không, cần phải thực hiện phẫu thuật tìm tinh trùng (PESA/TESE/mTESE).

Trường hợp tìm thấy tinh trùng, có thể thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm bằng kỹ thuật ICSI để tạo phôi. Trường hợp phẫu thuật không có tinh trùng, để có con, hai vợ chồng cần phải thụ tinh ống nghiệm với tinh trùng xin từ ngân hàng tinh trùng. Vậy nên, việc cấp thiết đối với thiểu tinh nặng là điều trị hỗ trợ sớm để có con hoặc bảo tồn khả năng sinh sản bằng cách trữ lạnh tinh trùng.

BS. Huỳnh Hoàng Mi
BS. Mai Đức Tiến
Đơn vị Hỗ trợ sinh sản IVFMD FAMILY
Khoa Phụ Sản, Bệnh viện Đa khoa Gia Đình

Tài liệu tham khảo:

1. Ketabchi AA. Intracytoplasmic Sperm Injection Outcomes with Freshly Ejaculated Sperms and Testicular or Epididymal Sperm Extraction in Patients with Idiopathic Cryptozoospermia. Nephrourol Mon. 2016;8(6):e41375.
2. Schlegel PN, Sigman M, Collura B, De Jonge CJ, Eisenberg ML, Lamb DJ, et al. Diagnosis and treatment of infertility in men: AUA/ASRM guideline part II. Fertil Steril. 2021;115(1):62-9.