Lấy khối u xơ nặng 3 ký “trú ẩn” trong tử cung người phụ nữ suốt 7 năm

Ekip bác sĩ khoa Phụ sản, Bệnh viện Gia Đình đã thực hiện thành công phẫu thuật cắt bỏ tử cung toàn phần chứa khối u xơ nặng 3kg, kích thước tương đương với thai kỳ 5 tháng gây rong kinh, rong huyết ở một bệnh nhân nữ

Chị N.T.M (53 tuổi, Quảng Ngãi) đến khám tại Phòng khám Sản phụ khoa, Bệnh viện Gia Đình Đà Nẵng với mong muốn điều trị khối u xơ tử cung đã tồn tại nhiều năm trong bụng. Chị cho biết, bản thân đã phát hiện có khối u xơ cách đây 7 năm và đã từng điều trị bằng thuốc. Vốn nghĩ rằng khi qua tuổi mãn kinh thì khối u sẽ giảm dần kích thước, khối u lành nên chị cũng không thăm khám thường xuyên. Tuy nhiên, gần đây khối u ngày một tăng kích thước, khiến chị gặp phải rối loạn kinh nguyệt, chu kỳ kinh kéo dài tới hơn 20 ngày trong một tháng. Chị và gia đình quá lo lắng nên nhập viện để điều trị.

Kết quả siêu âm cho thấy tử cung chị M có khối u lớn tương đương thai kỳ 5 tháng nằm trong lớp cơ tử cung, bề mặt trơn láng, có hiện tượng xâm lấn, chèn ép một phần các cơ quan khác trong ổ bụng. Các bác sĩ khoa Phụ sản đã tiến hành hội chẩn và quyết định sẽ tiến hành phẫu thuật cắt tử cung toàn phần và 2 phần phụ cho chị M để loại bỏ khối u một cách triệt để nhất.

Khối u xơ được lấy ra khỏi cơ thể chị M

Hơn 1 giờ đồng hồ phẫu thuật, ekip bác sĩ đã thành công đưa tử cung chứa khối u nặng 3 kg sau 7 năm “làm tổ” trong tử cung ra khỏi cơ thể chị M. Chia sẻ về ca phẫu thuật, Thạc sỹ Bác sỹ Nguyễn Thị Thanh Loan, Trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện Gia Đình nhận định: vì khối u xơ kích thước quá lớn, bệnh nhân lớn tuổi đã có bốn người con, nên các bác sĩ quyết định cắt bỏ toàn bộ tử cung và 2 phần phụ để điều trị tình trạng này triệt để nhất.

Chỉ bốn ngày sau phẫu thuật, sức khỏe chị M ổn định, trước khi xuất viện chị M có gửi gắm: Trước khi đến bệnh viện tôi đã từng rất lo lắng và sợ nhưng sau mổ cảm thấy thời gian lành nhanh, người chỉ đau vết mổ trong thời gian ngắn. Hi vọng những ai đang trong tình trạng giống tôi nên thăm khám để chữa trị sớm chứ đừng chịu đựng để khối u to lên gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bác sĩ Loan kiểm tra cho chị M trước khi xuất viện

Về bệnh lý u xơ tử cung, Thạc sĩ Bác sĩ Thanh Loan cho biết:
U xơ tử cung là tình trạng u tử cung lành tính có nguồn gốc cơ trơn, xảy ra khoảng 70% phụ nữ tuổi trên 45 , phần lớn u xơ không gây triệu chứng nhưng có thể gây chảy máu tử cung bất thường, đau vùng chậu, các triệu chứng đường tiểu hoặc đường tiêu hóa. Đối với phụ nữ chưa mang thai, u xơ tử cung có thể sẽ to lên khi có thai và có thể gây ra các bất lợi cho thai như vô sinh, sẩy thai, sinh non, mổ lấy thai, băng huyết sau sinh…. Đối với phụ nữ đã trải qua quá trình sinh nở, u xơ tử cung tiến triển nặng cần có thể cần phải được can thiệp bằng cách cắt toàn bộ phần tử cung hoặc hiếm gặp hơn chuyển thành ung thư (<1% bệnh nhân).

Chính vì vậy phụ nữ có u xơ cần khám phụ khoa định kỳ mỗi năm để theo dõi tình trạng khối u hoặc khám lại khi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng: đau bụng hạ vị âm ỉ, kinh nguyệt không đều, rong kinh, rong huyết, băng kinh… Ngoài ra, bác sĩ cũng khuyến cáo đối với phụ nữ trong độ tuổi mang thai, kiểm tra định kỳ sức khỏe thường xuyên để phát hiện sớm các bệnh lý khối u phụ khoa… Bởi vì nếu tình trạng này được phát hiện sớm, các bác sĩ có thể phẫu thuật nội soi, bảo tồn được tử cung, tránh một cuộc phẫu thuật lớn với vết mổ hở.

Thông tin được ghi nhận bởi:
– Báo Tuổi Trẻ
– Báo Giáo dục thời đại
– Báo điện tử VTC News
– Báo Dân Việt
– Báo Mới
– Báo Công an Nhân dân
– Báo Người đưa tin
– Báo Công an Đà Nẵng
– Báo Quảng Nam
– Báo Đời sống pháp luật