Có bệnh lý ác tính và thai kỳ

1. Phát hiện bệnh lý ác tính trong thời gian mang thai
Việc phát hiện ung thư trong khi mang thai không phổ biến nhưng vẫn có thể xảy ra. Các loại ung thư thường được phát hiện trong thời kỳ mang thai cũng tương tự như các loại ung thư phổ biến ở phụ nữ trẻ gồm ung thư vú, cổ tử cung, tuyến giáp, đại trực tràng, buồng trứng và u lympho.
Khi mang thai, đôi khi khó có thể biết được những thay đổi trong cơ thể là do thai kỳ hay do bất thường của bệnh lý ác tính như: Ngực trở nên to hơn, sần sùi và/hoặc mềm, chảy máu từ trực tràng có thể là do bệnh trĩ lành tính thường gặp khi mang thai, sự phát triển của thai nhi và tử cung có thể gây khó khăn cho việc phát hiện khối u buồng trứng. Vì những thách thức này, khi ung thư phát triển trong thời kỳ mang thai, nó thường được chẩn đoán ở giai đoạn muộn hơn so với các trường hợp khác. Do đó nếu tìm thấy một khối u hoặc nhận thấy bất kỳ thay đổi nào khác trong cơ thể khiến bạn lo lắng, hãy đến gặp bác sỹ chuyên khoa để được tư vấn.

2. Các cận lâm sàng chẩn đoán
Thai phụ có thể được bác sỹ chỉ định thực hiện thăm dò hình ảnh an toàn trong thai kỳ để đánh giá khi có biểu hiện nghi ngờ bệnh lý ác tính như siêu âm, chụp cộng hưởng từ (MRI) và sinh thiết khi cần thiết để chẩn đoán.
Nếu đang mang thai và được chẩn đoán ung thư, thai phụ cần được bác sỹ chuyên khoa Sản và chuyên khoa Ung thư tư vấn để đưa ra quyết định điều trị phù hợp. Ung thư thường có thể được điều trị một cách an toàn trong thời kỳ mang thai, mặc dù các phương pháp điều trị và thời gian điều trị có thể bị ảnh hưởng bởi thai kỳ.

3. Điều trị bệnh lý ác tính trong thời gian mang thai
Phẫu thuật ung thư có thể an toàn trong một số thời điểm nhất định của thai kỳ. Hóa trị có tác dụng phụ hạn chế đối với thai nhi nếu được thực hiện trong quý 2 và quý 3 của thai kỳ, nhưng nó không an toàn nếu thực hiện trong quý 1.
Xạ trị vùng bụng hoặc vùng chậu gần thai nhi là không an toàn trong thời kỳ mang thai, nhưng xạ trị ở vùng xa hơn trong cơ thể (ví dụ như ở cổ) có thể là một lựa chọn trong những trường hợp đặc biệt. Khi xạ trị có thể sử dụng dụng cụ che chắn chuyên biệt để bảo vệ thai nhi.
Các phương pháp điều trị ung thư khác, chẳng hạn như liệu pháp hormone và thuốc điều trị đích có nhiều khả năng gây hại cho thai nhi và thường không được sử dụng trong thai kỳ.

Nếu đang mang thai và có chẩn đoán ung thư, mẹ cần được bác sỹ chuyên khoa Sản và chuyên khoa Ung thư tư vấn để đưa ra quyết định điều trị phù hợp, mang lại kết quả tốt nhất cho mẹ và em bé.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Điều trị cười hở lợi

1. Cười hở lợi là gì? - Cười hở lợi hay cười lộ nướu là tình trạng lộ nướu hàm trên quá mức khi cười,...