Điều trị khối ung thư buồng trứng

1. Ung thư buồng trứng là gì?
– Ung thư buồng trứng là ung thư đường sinh dục thường gặp, gây tử vong ở phụ nữ đứng thứ hai thế giới, chỉ sau ung thư cổ tử cung.
– Bệnh hường tiến triển âm thầm, người bệnh ở giai đoạn sớm thường gặp các triệu chứng khá mờ nhạt, không đặc hiệu nên dễ bị bỏ qua.
– Nếu được phát hiện sớm, ung thư buồng trứng vẫn có cơ hội điều trị và kéo dài thời gian sống cao.
– Những dạng ung thư buồng trứng thường gặp:
+ Ung thư biểu mô buồng trứng.
+ Ung thư tế bào mầm.
+ Ung thư mô đệm.

2. Những biểu hiện ban đầu của ung thư buồng trứng

– Cảm giác khó chịu, đau ở vùng bụng dưới.
– Rối loạn tiêu hóa như buồn nôn, tiêu chảy hay táo bón.
– Thường xuyên đi tiểu do tăng áp lực đè ép vào bàng quang.
– Ăn kém, cảm giác đầy bụng kể cả sau một bữa ăn nhẹ.
– Tăng hoặc giảm cân không rõ nguyên nhân.
– Chảy máu âm đạo bất thường sau mãn kinh, thay đổi bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt.
– Đau khi quan hệ tình dục.
Trên thực tế những triệu chứng này thường bị coi nhẹ hoặc nhầm lẫn với những bệnh lý khác dẫn đến việc phát hiện bệnh muộn. Chính vì vậy hãy luôn chú ý và cảnh giác với những dấu hiệu trên để có thể điều trị kịp thời.

3. Những cận lâm sàng giúp phát hiện sớm ung thư buồng trứng?
– Xét nghiệm máu: kết quả xét nghiệm HE4, CA 125, CA15-3 và CA72-4 trong máu sẽ giúp đưa ra kết luận về ung thư buồng trứng.
– Siêu âm: sử dụng các sóng âm thanh để có được hình ảnh của buồng trứng và phát hiện các biểu hiện phát triển bất thường trong buồng trứng. Tuy nhiên siêu âm không thể nhận định được ung thư là lành tính hay ác tính.
– Chụp MRI hay chụp CT: sử dụng để chẩn đoán mức độ ảnh hưởng của khối u trong buồng trứng.
– Sinh thiết: thấy được sự tăng trưởng của toàn bộ khối u để có phác đồ điều trị phù hợp.

4. Ung thư buồng trứng có di truyền không?
– Ung thư buồng trứng là bệnh lý về gen, là kết quả lâu dài của gen với môi trường. Việc đột biến các gen có khả năng gây ung thư sẽ làm tăng nguy cơ mắc ung thư buồng trứng. Đột biến gen có thể do thừa hưởng gen bệnh từ bố mẹ hoặc mắc phải trong quá trình tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ trong môi trường.
– Chính vì vậy yếu tố di truyền có vai trò trong việc hình thành bệnh và được xem như một yếu tố nguy cơ.
– Các gen được xác định có liên quan đến ung thư buồng trứng: BRCA1, BRCA2, PTEN, MLH1, MLH3, MSH6, MSH2, PMS1, PMS2, TGFBR2, STK11, MUTYH.

5. Thời gian sống của bệnh nhân phụ thuộc vào những yếu tố nào?
– Thời gian sống của bệnh nhân phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó quan trọng nhất là giai đoạn bệnh. Khả năng sống sau 5 năm theo giai đoạn bệnh nếu được điều trị tích cực như sau:
+ Giai đoạn I: khoảng 90%
+ Giai đoạn II: khoảng 70%
+ Giai đoạn III: khoảng 39%
+ Giai đoạn IV: khoảng 17%

Thời gian sống của bệnh nhân phụ thuộc lớn nhất vào thời gian phát hiện bệnh, nên đi thăm khám sớm khi có những biểu hiện nghi ngờ

6. Bệnh nhân mắc ung thư buồng trứng có mang thai và sinh con được không?
Bệnh ung thư buồng trứng vẫn có thể mang thai và sinh con được hay không, phụ thuộc vào giai đoạn và mức độ của bệnh.
– Trường hợp bệnh được phát hiện sớm, khối u ở một bên buồng trứng và chưa có xâm lấn: đối với bệnh nhân trẻ tuổi ở giai đoạn này bác sỹ có thể cắt bỏ buồng trứng và vòi trứng 1 bên để duy trì khả năng mang thai cho bên còn lại.
– Trường hợp khối u ở một bên buồng trứng nhưng có xâm lấn cơ quan khác: bác sĩ có thể bảo tồn một bên buồng trứng và người bệnh vẫn có thể mang thai. Tuy nhiên việc điều trị sử dụng hóa trị liệu, xạ trị có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.
– Trường hợp phát hiện muộn, khi khối u đã ở cả hai bên buồng trứng, dù chưa xâm lấn và di căn: bác sỹ buộc phải cắt bỏ cả 2 buồng trứng, không bảo vệ được khả năng sinh sản.
– Trường hợp bệnh nặng, khối u đã xuất hiện ở hai bên buồng trứng và đều đã di căn, xâm lấn xa: Lúc này, việc điều trị chỉ nhằm mục đích kéo dài thời gian sống thêm, cải thiện chất lượng cuộc sống, không bảo vệ được khả năng sinh sản.

Đội ngũ bác sỹ sản phụ khoa tại FAMILY có trình độ chuyên môn cao, tận tâm giàu kinh nghiệm. Thường xuyên cập nhật và ứng dụng các kỹ thuật y tế tiến tiến nhất trong điều trị bệnh lý phụ khoa cùng với sự hỗ trợ của hệ thống phòng bệnh tiện nghi và chế độ chăm sóc đặc biệt giúp chăm sóc phục hồi sức khỏe toàn diện cho chị em phụ nữ và sản phụ.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Điều trị cười hở lợi

1. Cười hở lợi là gì? - Cười hở lợi hay cười lộ nướu là tình trạng lộ nướu hàm trên quá mức khi cười,...