Đang ngồi ăn cơm, bà N.T.V (50 tuổi, Nam Định) bỗng lên cơn đau thắt ngực, rồi ngã xuống. Ngay sau khi được cấp cứu tại BV Nam Định, bà được chuyển lên tuyến trung ương và phẫu thuật vì nhồi máu cơ tim cấp…
Dấu hiệu mờ nhạt, dễ lẫn
Đến giờ, khi mẹ đã qua cơn nguy kịch, chị Minh – con gái bà V vẫn không khỏi bàng hoàng, bởi trước đó bà V hoàn toàn khỏe mạnh, vẫn làm việc, sinh hoạt hàng ngày bình thường, không có biểu hiện gì của một người có nguy cơ bị cơn đau thắt ngực.
Theo TS.BS Lê Thúy Tươi, nhồi máu cơ tim (NMCT) là một bệnh lý tim mạch rất nguy hiểm, có thể gây chết người bất cứ lúc nào, nếu sống sót cũng phải chịu những di chứng nặng nề, mà 90 – 95% liên quan đến quá trình xơ vữa động mạch, do lắng đọng cholesterol trong thành mạch.
Tại Việt Nam, theo khảo sát của Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia về tình trạng cholesterol cao ở người trưởng thành năm 2010 cho thấy, bình quân tỷ lệ người Việt Nam có lượng cholesterol cao là 29,1%, trong đó tỷ lệ này ở người dân thành thị lên tới 44,3%. Như vậy, cứ gần 2 người dân thành thị lại có một người bị cholesterol cao, kéo theo đó là một loạt nguy cơ cho sức khỏe, đặc biệt là các bệnh tim mạch.
Đặc biệt, GS Phạm Gia Khải, Chủ tịch hội tim mạch Việt Nam đánh giá, NMCT ở Việt Nam ngày càng nghiêm trọng bởi mức độ gia tăng về số lượng bệnh nhân và tình trạng trẻ hóa của bệnh (có những trường hợp ở độ tuổi đôi mươi). Thêm vào đó, những người từng bị NMCT hoàn toàn có thể tái phát bất cứ lúc nào, đe dọa tính mạng người bệnh. Thống kê cho thấy, mỗi năm có 1,1 triệu người Mỹ chết vì NMCT, và một nửa trong số đó đã chết trong vòng một giờ sau khi cơn NMCT ập đến mà không kịp đến bệnh viện.
“Những triệu chứng thường thấy của NMCT là mệt, khó thở, chóng mặt, những cơn đau thắt ngực… Dù vậy, trên thực tế, những triệu chứng này thường bị nhầm lẫn với biểu hiện của bệnh khác hoặc chỉ xuất hiện thoáng qua. Thậm chí, theo Quỹ tim mạch Mỹ, gần 50% số người bị NMCT không hề có dấu hiệu báo trước”, BS Tươi cho biết.
Đặc biệt với phụ nữ, ở lứa tuổi tiền mãnh kinh bị suy giảm các cơ quan quan trọng như não bộ, tuyến yên, buồng trứng, cộng thêm đặc điểm chịu đựng của phụ nữ Việt Nam là lý do góp phần cho tỉ lệ NMCT tăng cao hơn 10 – 14% so với nam giới cùng tuổi.
Phòng ngừa như thế nào?
TS. Tươi cho biết: Cholesterol có 2 nguồn gốc. Thứ nhất là từ thức ăn hàng ngày trong thịt, mỡ, trứng… chiếm 20% nhu cầu cholesterol trong cơ thể. Thứ hai là do gan tạo ra chiếm đến 80%. Gan có khả năng tổng hợp cholesterol từ những chất khác như đường, đạm. Điều này lý giải tại sao nhiều người không ăn mỡ, trứng như những người ăn chay trường lâu năm hoặc những người ốm vẫn bị rối loạn mỡ trong máu. Họ bị rối loạn mỡ trong máu do việc rối loạn tạo cholesterol ở gan. Đồng thời, khi các mô và tế bào trong cơ thể suy yếu, receptor (cổng tiếp nhận) bị giảm về số lượng và chức năng dẫn đến khó hấp thu cholesterol để duy trì hoạt động và gây dư thừa cholesterol trong máu. Chính vì thế, việc phòng ngừa sớm NMCT bằng cách điều hòa cholesterol là vấn đề ngày càng quan trọng đối với sức khoẻ con người.
Thực hiện lối sống lành mạnh, tăng cường các hoạt động thể lực; kiểm soát cân nặng; bỏ thói quen sử dụng thuốc lá; đặc biệt là xây dựng một chế độ ăn uống khoa học là cách điều hòa hiệu quả lượng cholesterol ở mức có lợi cho cơ thể, giúp ngăn chặn tình trạng vữa xơ động mạch, NMCT. Bên cạnh đó, bổ sung dưỡng chất từ thiên nhiên như GDL-5 có trong FAZ mỗi ngày cũng là giải pháp an toàn giúp hoạt hóa receptor tế bào, điều hòa cholesterol, duy trì các chỉ số thành phần mỡ máu bao gồm LDL, HDL và Triglyceride ở mức cơ thể cần.