Family sẵn sàng chia sẻ nền tảng khai báo y tế online hỗ trợ chống dịch Covid-19

Bệnh viện đầu tiên tại Đà Nẵng triển khai khai báo y tế tại nhà

Bệnh viện Đa khoa Gia Đình là bệnh viện đầu tiên tại Đà Nẵng triển khai ứng dụng công nghệ trong khai báo y tế tại nhà nhằm tăng cường hiệu quả sàng lọc, phản ứng nhanh hơn với các thông tin do người bệnh cung cấp.

Trong trường hợp người bệnh, người thân và đối tác thực hiện khai báo y tế trước tại nhà, dựa trên thông tin khai báo, mỗi người sẽ được hệ thống đánh giá thang điểm. “Với thang điểm từ 0-2, người bệnh sẽ được hướng dẫn vào khám tại Khu khám bệnh thông thường, bằng lối cổng chính của Bệnh viện. Với thang điểm 3-7, người bệnh được đưa vào khu khám sàng lọc, được bố trí riêng biệt ngay tại cổng vào, để bác sĩ hô hấp khám và đánh giá nguy cơ. Tùy tình hình bệnh, bệnh nhân có thể được khám và cấp thuốc tại đây mà không cần phải đi qua các khu vực khám thông thường khác. Với thang điểm từ 8 trở lên, người bệnh sẽ được chuyển sang phòng Cách ly. Như vậy, việc đánh giá mức độ nguy cơ của từng người bệnh, thông qua ứng dụng, nhanh hơn, rõ ràng hơn, chính xác hơn, giúp nhân viên y tế có hướng xử trí phù hợp, kịp thời, hạn chế ảnh hưởng đến những người bệnh khác”, Ths. BS Nguyễn Văn Vy Hậu, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Gia Đình cho biết về cơ chế hoạt động của ứng dụng FAMILY-COVID19.

Như vậy, chỉ cần có một trong các yếu tố nghi ngờ, người bệnh sẽ được hướng dẫn theo một luồng khác để đến khu vực khám sàng lọc – cách ly – chuyển tiếp và thực hiện các biện pháp phòng hộ cần thiết nhằm tránh lây nhiễm ra cộng đồng. Thang điểm sẽ được cập nhật tùy theo diễn biến thực tế của dịch bệnh.

Người bệnh cũng có thể khai báo giúp người thân, người đi cùng, trên các thiết bị điện tử cá nhân nhằm tiết kiệm thời gian xếp hàng thực hiện thủ tục và giảm thiểu số lượng bệnh nhân chờ trong cùng một thời điểm, nhất là trong giai đoạn cao điểm của dịch Covid-19. Ngoài ra, những người bệnh chưa thực hiện khai báo y tế tại nhà, khi đến Bệnh viện sẽ được các nhân viên y tế hướng dẫn sử dụng và khai báo qua máy tính bảng.

Các kết quả sau khi hoàn thành khai báo sẽ được lưu trữ trực tiếp vào hệ thống quản lý bệnh án điện tử của Bệnh viện. Giờ đây, người bệnh chỉ cần xuất trình mã QR code, kèm theo giấy tờ tùy thân có ảnh, kiểm tra thân nhiệt là có thể vào Bệnh viện.

Bệnh viện Gia Đình sẵn sàng chia sẻ nền tảng khai báo y tế online đến các bệnh viện bạn, hỗ trợ chống dịch COVID-19

Bệnh viện Gia Đình cũng chia sẻ thêm “Với hàng ngàn lượt ra vào bệnh viện mỗi ngày, về lâu dài, việc kiểm soát người đến viện bằng các tờ khai y tế giấy sẽ bị quá tải, khó truy cứu thông tin khi có tình huống khẩn cấp xảy ra”.

Cuộc chiến chống COVID-19 không phải của riêng ai và nó cũng không thể kết thúc trong “một sớm một chiều”, với tính nhân văn của ngành y cũng như những lợi ích thực sự từ ứng dụng công nghệ vào khai báo y tế mang lại, “Bệnh viện sẵn sàng chia sẻ nền tảng khai báo y tế online đến các các bệnh viện, đơn vị y tế để hỗ trợ chống dịch Covid-19” – Đại diện Bệnh viện Gia Đình cho biết.

Tính tới thời điểm này, không ít bệnh viện vẫn còn đang loay hoay tìm lời giải đáp cho việc làm sao phân luồng bệnh nhân từ xa, hạn chế nguy cơ lây nhiễm? Làm sao quản lý thông tin kê khai thật hiểu quả khi số lượng người bệnh đến bệnh viện đang có dấu hiệu tăng lên?.. thì việc FAMILY chia sẻ những gì mà mình đang triển khai và đã được chứng minh hiệu quả qua hơn một tháng thử nghiệm vừa rồi, sẽ là cơ sở để các đơn vị y tế khác không phải tìm hiểu lại từ đầu. Mà thay vào đó, “dưới sự hỗ trợ của đội ngũ nhân viên công nghệ thông tin, Bệnh viện Gia Đình sẽ hỗ trợ tối đa các bệnh viện và cơ sở y tế khác tái sử dụng nền tảng đã có vào thực tế của từng đơn vị”.

Đây được xem là một sự nỗ lực, một sự đồng hành ý nghĩa của Bệnh viện Gia Đình trong cuộc chiến toàn dân chống dịch.

Tất nhiên, việc khai báo y tế tại chỗ hay tại nhà, tính trung thực của mỗi cá nhân luôn được đề cao và đóng vai trò quan trọng trong công tác phòng dịch. Vì vậy, toàn dân cần thực hiện khai báo y tế nghiêm túc và trung thực thể hiện trách nhiệm của mỗi cá nhân trong việc bảo vệ sức khỏe, chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Thông tin liên hệ:

Bệnh viện ĐK Gia Đình
73 Nguyễn Hữu Thọ, TP. Đà Nẵng
Điện thoại: 0236 3632 333 (Nhấn phím 3) – Di động: 0834 334 097 (Ms. Ngọc)
Email: ngocptb@familyhospital.vn