Sự kiện THANK-YOU DAY tại Bệnh viện Đa khoa Gia Đình

“Thừa nhận sai lầm giống như cây chổi quét đi bùn đất khiến cho bề mặt sáng sủa và sạch sẽ hơn”

Mahatma Gandhi

Đà Nẵng, ngày 23/5

Theo nhận định của các chuyên gia y tế Mỹ thì có ít nhất 44.000- 98.000 người tử vong hằng năm trong các bệnh viện tại Mỹ do các sự cố về y khoa. Trong y khoa, không có điều gì là tuyệt đối và không rủi ro. Hơn hết, dù có tuân thủ quy trình khám chữa bệnh đến đâu thì nhân viên y tế cũng chỉ là con người, và con người thì vẫn còn sai sót.

Bệnh viện Đa khoa Gia Đình thừa nhận rằng, dù rất ít nhưng chúng tôi vẫn có những sai sót trong quá trình khám chữa bệnh cho bệnh nhân. Sai sót không phải là điều gì đáng tự hào để mang ra trưng bày. Nhưng chúng tôi tự chiêm nghiệm một điều rằng “chịu thừa nhận và đối diện với những sai sót” sẽ giúp mình có thêm những kinh nghiệm quý giá để không ngừng cải tiến chất lượng dịch vụ. Và “đối diện với những sai sót” cũng nhắc nhở mỗi nhân viên không lặp lại sai lầm của bản thân, đồng nghiệp để chăm sóc bệnh nhân ngày một an toàn hơn.

Chính vì lẽ đó, Bệnh viện Đa khoa Gia Đình quyết định tổ chức ngày “Thank You Day” hằng năm.

Chúng tôi thẳng thắn bước ra khỏi những “lối mòn cũ”, nhìn thẳng vào những sai lầm, không chối bỏ, không thanh minh, để rồi từ đó trưởng thành hơn, trở thành những con người mẫn cán, giàu kinh nghiệm trong nghề.

Chúng tôi khuyến khích nhân viên nói lời cảm ơn, lời tri ân sâu sắc đến những bệnh nhân, cũng chính là những “người thầy”, trao những bài học, những kinh nghiệm mà đôi khi không một cuốn sách y khoa nào có thể truyền tải.

Cũng trong ngày này, tất cả nhân viên đều tham gia đóng góp cho quỹ “Thank-You Fund” nhằm hỗ trợ những bệnh nhân không may mắn chịu tổn thương bởi các tai biến, biến chứng, rủi ro trong quá trình điều trị.

Trong ngày Thank-You Day chúng tôi sẽ tiến hành tổ chức một chuỗi các hoạt động online và offline nhằm lan tỏa thông điệp của ngày này đến cộng đồng, xã hội bao gồm:

  1. Xây dựng quỹ Thank-You Fund nhằm hỗ trợ những bệnh nhân không may mắn chịu tổn thương bởi các tai biến, biến chứng, rủi ro trong quá trình điều trị;
  2. Toàn bộ doanh thu từ Phiếu khám bệnh trong ngày Thank-You Day sẽ được đưa vào quỹ Thank-You Fund;
  3. Các bác sĩ, điều dưỡng và nhân viên y tế, với tấm lòng của mình, cũng sẽ tham gia xây dựng quỹ;
  4. Nhân viên y tế đồng loạt đổi Avatar trên mạng xã hội;
  5. Nhân viên mang trang phục trắng đen, gắn thông điệp của Ngày Thank-You Day;
  6. Không tổ chức bất kỳ hoạt động vui chơi giải trí nào trong bệnh viện;
  7. Thắp hương tưởng niệm những thân chủ đã mất tại khu tâm linh của Bệnh viện.

Thank You Day sẽ trở thành một nét văn hóa, một hoạt động định kỳ, diễn ra tại bệnh viện vào Tháng 5 hằng năm.

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Gia Đình
BS. Trần Hùng