Bệnh viện Gia Đình Đà Nẵng tổ chức Thank-You Day để tri ân người bệnh

Thank-You Day – ngày tập thể nhân viên y tế bệnh viện Gia Đình gửi lời xin lỗi, lời cảm ơn, lời tri ân đến người bệnh, đặc biệt là những bệnh nhân chịu ảnh hưởng bởi sự cố y khoa.

Sự cố y khoa và những nỗi đau
Theo số liệu thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Mỹ số lượng bệnh nhân tử vong do sự cố y khoa là 44.000 – 98.000 người/năm; tại Úc là 18.000 và ở Canada khoảng 15.000 người/năm… Ở các quốc gia đang phát triển, mặc dù không có số liệu chính thức, nhưng chắc chắn con số này còn lớn hơn. Bệnh viện Đa khoa Gia Đình cũng không ngoại lệ. Dù có cẩn thận, tuân thủ quy trình khám chữa bệnh đến đâu thì sai sót trong y khoa là điều không thể tránh khỏi. Và dù là vì bất kỳ nguyên nhân nào, sự cố y khoa cũng gây ra nỗi đau, nỗi mất mát to lớn cho cả người bệnh và thân nhân.

Với mong muốn gửi lời xin lỗi, lời cảm ơn, lời tri ân đến tất cả những bệnh nhân không may mắn phải chịu tổn thương bởi các tai biến, rủi ro trong quá trình điều trị, Thank-You Day đã được Bệnh viện Gia Đình tổ chức định kỳ hằng năm từ năm 2019. Đây cũng là dịp để các bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế đối diện với sai sót của bản thân, đồng nghiệp, từ đó rút ra bài học kinh nghiệm để chăm sóc bệnh nhân ngày một an toàn hơn.

“Sai sót không có gì đáng tự hào để trưng bày phô diễn. Nhưng sai sót cần được đối diện để sửa chữa, để lớn lên, để trưởng thành” – Trích lời Bác sĩ Trần Hùng, Giám đốc Bệnh viện Gia Đình.

Ngày 16.05.23 vừa qua đánh dấu lần thứ 5 “Thank-You Day” được tổ chức với giá trị nguyên vẹn như những ngày đầu tiên.

Thank-You Day diễn ra định kỳ tháng 5 hàng năm tại Family

Khoảng lặng chiêm nghiệm và tri ân của nhân viên y tế dành cho người bệnh
Trong ngày Thank-You Day, toàn bộ nhân viên Family sử dụng màu chủ đạo đen – trắng trong trang phục; không tổ chức bất kỳ hoạt động vui chơi giải trí nào trong bệnh viện; tạm dừng mọi hoạt động giới thiệu, quảng bá dịch vụ; đồng loạt thay avatar và chia sẻ thông điệp về Thank-You Day trên mạng xã hội,… Tất cả được thực hiện để tưởng niệm, tri ân bệnh nhân, cũng chính là những “người thầy” đã trao những bài học, những kinh nghiệm mà đôi khi không một cuốn sách y khoa nào có thể truyền tải.

San sẻ nỗi đau cùng nạn nhân của sự cố y khoa

Nhân viên y tế tại Bệnh viện đóng góp ngày công cho Quỹ Thank-You Fund

Toàn bộ phiếu khám bệnh trong ngày này sẽ được Bệnh viện đưa vào Quỹ Thank-You Fund. Quỹ được xây dựng và điều hành bởi một ban quản lý độc lập nhằm san sẻ một phần nào những mất mát của người bệnh, thân nhân không may mắn chịu tổn thương do những thiếu sót của nhân viên y tế. Không dừng lại ở đó, quỹ còn lớn mạnh nhờ đóng góp ngày công của tất cả nhân viên thuộc bệnh viện và những tổ chức, mạnh thường quân bên ngoài.

Hình ảnh công bố với bệnh nhân toàn bộ phiếu khám bệnh được quyên góp cho Quỹ Thank-You Fund

Với tất cả những ý nghĩa đó, Thank-You Day đã trở thành một ngày truyền thống không thể tách rời khỏi chặng đường phát triển của Bệnh viện Gia Đình. Và việc một Bệnh viện tổ chức một ngày để công khai xin lỗi cũng như tri ân bệnh nhân vì những sự cố dù không mong muốn nhưng nhân viên y tế đã gây ảnh hưởng đến bệnh nhân là điều mà chưa từng có Bệnh viện nào tại Việt Nam thực hiện.