Cấp cứu thành công bệnh nhân bị xương cá đâm xuyên thủng ruột non

Bệnh viện Đa Khoa Gia Đình (TP Đà Nẵng) cho biết vừa cấp cứu thành công cho bệnh nhân bị xương cá đâm thủng ruột non bằng phương pháp phẫu thuật nội soi ổ bụng.

Bệnh nhân Phùng Thị Thuỷ P., 35 tuổi đến khám tại Bệnh viện Gia Đình sau 2 ngày chị bị đau âm ỉ mạn sườn phải, cơn đau kéo dài liên tục, không có dấu hiệu thuyên giảm mà không rõ nguyên nhân. Sau thăm khám và thực hiện các cận lâm sàng như xét nghiệm máu, siêu âm và CT scan ổ bụng thì các bác sỹ đã phát hiện có một dị vật dài khoảng 2,5cm đâm xuyên thành ruột non tạo ra ổ áp xe khu trú.

​Dị vật xương cá dài 2.5 cm đâm xuyên thành ruột non

Nhận thấy mức độ nghiêm trọng, bệnh viện đã hội chẩn ngay lập tức và thống nhất phương án phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân. Bằng phương pháp phẫu thuật nội soi ổ bụng, ThS.BS.Lê Xuân Long và ekip khoa Ngoại đã phát hiện một dị vật xương cá đâm xuyên thành ruột non, tạo ra ổ áp xe nhỏ tại vị trí hỗng tràng, kèm dịch đục ổ phúc mạc. Đây là một trường hợp khó vì đầu dị vật không hề lộ ra ngoài mà bị vùi sâu trong mạc treo ruột, buộc phải mở lá mạc treo mới thấy một phần nhỏ. Sau cuộc phẫu thuật thành công, chị P đang dần ổn định, ăn uống tốt, không còn đau bụng và đợi ngày xuất viện.

​Bác sỹ Long đến thăm bệnh nhân sau hậu phẫu

Theo Ths.Bs.Lê Xuân Long, khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa Gia Đình chia sẻ:
“Dị vật đường tiêu hóa là tai nạn trong đời sống sinh hoạt thường ngày, nếu không cấp cứu kịp thời sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh, thậm chí có thể dẫn đến tử vong. Biến chứng khi bị dị vật đường tiêu hóa rất nguy hiểm nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời, vì có thể gây thủng nội tạng, chảy máu, áp xe tại chỗ, nhiễm trùng máu thậm chí gây tử vong. Khi nghi ngờ đã nuốt dị vật, bệnh nhân tuyệt đối không nên tự ý điều trị tại nhà, không chữa theo mẹo dân gian, không cố nuốt thêm thức ăn với mục đích làm dị vật “trôi” xuống. Để tránh làm tổn thương thêm đường tiêu hóa và khiến tình trạng thêm phức tạp, bệnh nhân cần đến khám tại các cơ sở Y tế có chuyên khoa Tiêu hóa để được điều trị can thiệp kịp thời.”

Thông tin được ghi nhận bởi các Báo:
– Báo Công An Nhân Dân
– Báo Người Đưa Tin
– Báo Tổ Quốc
– Báo Đà Nẵng
– Báo Tuổi Trẻ