Cấp cứu thành công bệnh nhân F0 bị nhồi máu cơ tim tại Bệnh viện Gia Đình Đà Nẵng

Vừa qua, ekip Bác sỹ bệnh viện Đa khoa Gia Đình đã thực hiện cấp cứu thành công cho bệnh nhân Covid bị nhồi máu cơ tim bằng thủ thuật chụp và can thiệp động mạch vành

Vào lúc 23h ngày 18.02, Bệnh nhân D.T.N (Nam – 66 tuổi) là F0 đang thực hiện cách ly, điều trị tại một đơn vị y tế công lập trên địa bàn thành phố Quảng Nam đột ngột lên cơn đau thắt ngực dữ dội, cơn đau từ vùng trước tim lan lên cổ bên trái, có biểu hiện của nhồi máu cơ tim, bệnh nhân được xử trí nội khoa bằng thuốc và chuyển đến bệnh viện Đa khoa Gia Đình ngay trong đêm.

Bệnh nhân vào viện lúc 01h30 rạng sáng ngày 19.02.2022 tại Khoa Cấp cứu – Bệnh viện Gia Đình, ngay lập tức bệnh nhân được hội chẩn bởi các bác sỹ của Đơn vị Cấp cứu Đột quỵ và can thiệp tim mạch. Ths.Bs. Bùi Ngọc Anh, Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu – Đột quỵ, Bệnh viện Gia Đình cho biết: Bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim ngay trong thời gian điều trị Covid kèm bệnh nền viêm cơ tim và tăng huyết áp, nếu không được xử trí kịp thời sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.

DSA-chụp & can thiệp động mạch vành được ứng dụng điều trị cho nhiều bệnh nhân có bệnh lý động mạch vành tại bệnh viện Gia Đình

Sau khi hội chẩn, Ekip bác sỹ đã quyết định khởi động quy trình chụp chẩn đoán và can thiệp động mạch vành cho bệnh nhân. Với thời gian hơn 1 giờ thực hiện thủ thuật, đội can thiệp mạch máu đã nong và đặt hai stent mạch vành phủ thuốc để tái thông động mạch vành phải cho bệnh nhân. Sau can thiệp, bệnh nhân sức khỏe ổn định và được chuyển về Khoa Covid của bệnh viện để tiếp tục điều trị dưới sự phối hợp, theo dõi của các bác sỹ chuyên khoa liên quan. Tình trạng bệnh nhân đã cải thiện rõ rệt, bệnh nhân đã có thể đi đứng bình thường, vận động nhẹ nhàng và tự thực hiện các sinh hoạt cá nhân. Bên cạnh việc điều trị bệnh bằng thuốc, bệnh nhân và người nhà được hướng dẫn, tư vấn chế độ dinh dưỡng, vận động, sinh hoạt để hạn chế các yếu tố nguy cơ. Chiều ngày 23.02.2022, bệnh nhân đã được xuất viện khi có kết quả xét nghiệm Covid âm tính.

Ths.Bs. Bùi Ngọc Anh cũng cho biết thêm: Ở bệnh nhân mắc Covid, nguy cơ xảy ra tắc nghẽn mạch máu là rất cao, đặc biệt là ở những bệnh nhân lớn tuổi, có bệnh lý nền như: tăng huyết áp, đái tháo đường, xơ vữa động mạch hoặc ở những người béo phì, hút thuốc lá, uống rược bia,… Chính vì vậy, ngoài việc theo dõi, xử trí các triệu chứng của bệnh covid như sốt, đau rát họng, khó thở,… bệnh nhân và thân nhân cần đặc biệt lưu tâm đến những dấu hiệu của nhồi máu cơ tim. Ngoài các triệu chứng đau ngực của tổn thương phổi trong khi nhiễm covid như đau ngực khi hít sâu khi ho.. thì cơn đau ngực sau xương ức có hướng lan lên cổ và cánh tay trái rất có thể là biểu hiện của bệnh mạch vành. Khi có dấu hiệu này người bệnh nên nhanh chóng liên hệ bác sỹ tim mạch hoặc đến ngay cơ sở y tế để được xử trí kịp thời.

Thông tin được ghi nhận bởi:
– Báo Thanh Niên
– Báo Đà Nẵng
– Báo Quảng Nam