Cụ bà 90 tuổi đã đi bộ được trở lại sau khi gãy xương đùi

Cụ bà 90 tuổi té ngã trong nhà vệ sinh bị gãy liên mấu chuyển xương đùi bên trái, mất hoàn toàn cơ năng chân trái đã được phẫu thuật thành công trong 45 phút tại Bệnh viện Đa khoa Gia Đình (TP Đà Nẵng) bằng phương pháp đóng đinh nội tủy xương đùi qua da kết hợp sử dụng màn hình tăng sáng. Sau phẫu thuật, chức năng vận động chân trái của cụ đang dần hồi phục.

Cụ bà Lê Thị C. (90 tuổi, Liên Chiểu – TP Đà Nẵng) sau khi bị té ngã trong nhà vệ sinh thì cụ được đưa vào Bệnh viện Gia Đình trong tình trạng đau nhiều, sưng nhiều vùng khớp háng bên trái, mất hoàn toàn cơ năng chân trái.

Sau khi thăm khám, thực hiện các cận lâm sàng cần thiết cụ được các bác sỹ chẩn đoán: bị gãy liên mấu chuyển xương đùi bên trái. Các bác sỹ chuyên khoa chấn thương chỉnh hình quyết định phẫu thuật theo phương pháp điều trị là đóng đinh nội tủy xương đùi qua da, kết hợp sử dụng màn hình tăng sáng (một thiết bị giúp vừa mổ vừa chụp phim kiểm tra) để tăng độ chính xác cho cụ C sau khi hội chẩn. Ca phẫu thuật được diễn ra thành công từ lúc rạch da đến lúc đóng da chỉ vỏn vẹn 45 phút bởi ekip các bác sỹ cơ xương khớp Ths.Bs. Nguyễn Đình Hòa; Bs.CKI Nguyễn Ngô Dũng; Bs.CKII Huỳnh Phiến và Bs.CKI. Đoàn Thị Nguyệt Thủy (Trưởng khoa gây mê hồi sức).

Ekip Bác sỹ Bệnh viện Gia Đình đang thực hiện phẫu thuật cho cụ bà

Ths.Bs. Nguyễn Đình Hòa – Trưởng đơn vị Cơ xương khớp cho biết: “Kỹ thuật đóng đinh nội tủy xương đùi kết hợp sử dụng màn hình tăng sáng là một kỹ thuật tiên tiến trong những năm gần đây. Kỹ thuật này có nhiều ưu điểm vượt trội: đường mổ nhỏ giúp xương hồi phục tốt hơn, tính chính xác trong phẫu thuật cao, không mất máu và thời gian mổ cũng được rút ngắn đi nhiều. Trường hợp bệnh nhân bị gãy xương giống cụ C. thường có tuổi đời cao nên kỹ thuật này cực kỳ phù hợp và tăng tỷ lệ thành công. Trường hợp cụ C nếu không quyết định mổ, cụ sẽ nằm liệt giường nhiều tháng, có thể dẫn đến những biến chứng nặng nề hơn như: viêm phổi, viêm đường tiết niệu, loét tỳ đè thậm chí là tử vong.”

Kỹ thuật đóng đinh nội tủy xương đùi kết hợp sử dụng màn hình tăng sáng

Gây mê cho bệnh nhân lớn tuổi trong các cuộc phẫu thuật là điều mà bệnh nhân và gia đình lo lắng, theo BS.CKI Đoàn Thị Nguyệt Thủy, trưởng khoa Gây mê hồi sức – Bệnh viện Gia Đình: “Dù ca mổ được tiến hành trong thời gian rất ngắn, nhưng cụ C. tuổi đã cao và có nhiều bệnh kèm, tiến hành vô cảm cho người lớn tuổi luôn gặp nhiều khó khăn. Để cuộc mổ được diễn ra an toàn thì đòi hỏi ekip gây mê phải có nhiều kinh nghiệm cùng với đó là sự cẩn trọng.”

Thêm vào đó, Bs.CKI Nguyễn Ngô Dũng khuyến cáo người dân: “Các trường hợp té ngã và gãy xương ở người cao tuổi rất thường xuyên xảy ra. Nguyên nhân chính là tình trạng loãng xương nhưng không được phát hiện. Bệnh nhân nam trên 70 tuổi và bệnh nhân nữ trên 55 tuổi nên kiểm tra mật độ xương hàng năm để phát hiện sớm tình trạng loãng xương và điều trị. Vì nhiều nguyên nhân, những người lớn tuổi thường dễ bị té ngã, các cô chú cần được quan tâm phòng chống té ngã bởi chương trình tập luyện phục hồi chức năng và Ngôi nhà an toàn”.

Gãy xương đùi ở người già, thậm chí trên 90-100 tuổi, nếu được điều trị đúng phương pháp, bệnh nhân vẫn có thể được phục hồi sức khỏe và vận động như trước khi bị gãy xương. Hãy đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế sớm nhất để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Thông tin được ghi nhận bởi các Báo:
– Báo Người Đưa Tin
– Báo Đà Nẵng
– Báo Công An Đà Nẵng