Đà Nẵng: người dân yên tâm với tư vấn sức khỏe online mùa dịch của bệnh viện

Trước tình hình ca nhiễm Covid trên địa bàn thành phố không ngừng tăng cao, UBND Thành phố Đà Nẵng đã ra quyết định hạn chế đi lại đối với người dân. Khi quy định “ai ở đâu ở yên đó” được áp dụng, không chỉ nhu cầu thực phẩm, dinh dưỡng mà nhu cầu chăm sóc y tế của người dân thời điểm này cũng là một trong những vấn đề bức thiết. Dạo quanh một vòng những group của khu dân cư, cộng đồng hỗ trợ mùa dịch trên facebook, không khó để thấy những trường hợp đăng lên cần hỗ trợ y tế, phổ biến nhất là khám bệnh online và mua thuốc online.

Trong những ngày qua, để giải toả lo lắng, áp lực phần nào cho người dân, đặc biệt là những người dân trong các khu vực cách ly, phong tỏa, những người bệnh không có điều kiện đến bệnh viện tái khám, Bệnh viện Đa khoa Gia Đình Đà Nẵng đã quyết định đẩy mạnh triển khai chương trình tư vấn sức khỏe online cùng Bác sỹ. Thay vì đến trực tiếp bệnh viện, bệnh nhân được Bác sỹ thăm bệnh, tư vấn thông qua việc trao đổi trên các ứng dụng trên thiết bị di động, hỗ trợ giao thuốc tận nơi trong trường hợp cần thiết. Đặt biệt hơn, tư vấn online được thực hiện hoàn toàn miễn phí cho người dân và áp dụng đối với tất cả các chuyên khoa tại bệnh viện.

Bác sỹ đang tư vấn online cho bệnh nhân

Nhằm giúp cho người dân dễ dàng tiếp cận và đăng ký, tư vấn online sử dụng các nền tảng phổ biến, thông dụng như: Facebook/Zalo/Skype,… khi gặp khó khăn trong việc kết nối, người dân hoàn toàn có thể liên hệ Tổng đài của bệnh viện để được hướng dẫn cụ thể. Trung bình một ngày, Trung tâm Nội tiết Đái tháo đường thuộc bệnh viện tiếp nhận khoảng 50 cuộc gọi video call qua ứng dụng zalo và skype cần được tư vấn. TS.BS. Nguyễn Văn Vy Hậu, Giám đốc Trung tâm cho biết: Đối với người có bệnh lý mạn tính, cần chủ động bảo vệ sức khỏe, phải tự quản lý vào theo dõi sức khoẻ dưới sự hướng dẫn của Bác sỹ. Bác sỹ của Trung tâm luôn sẵn sàng hỗ trợ tư vấn sức khỏe 24/24 cho bệnh nhân. Đội ngũ bác sỹ được chọn để tham gia chương trình đều là những bác sỹ giỏi và có kinh nghiệm. Để quá trình tư vấn diễn ra nhanh, chính xác, bệnh nhân nên chủ động chuẩn bị những thông tin về bệnh như: các chỉ số huyết áp, đường huyết, kết quả xét nghiệm gần nhất, toa thuốc gần nhất,… (nếu có) để bác sỹ chẩn đoán và đưa ra phương án điều trị thích hợp.

Khó đi lại, e ngại đến bệnh viện nhưng những vấn đề sức khoẻ thì vẫn thường trực xảy ra, chính vì vậy, tổ chức các chương trình tư vấn trực tuyến cho bệnh nhân với Bác sỹ định kỳ hàng tuần của bệnh viện hay việc giải đáp câu hỏi tại Group Bổ Trợ Kiến Thức Làm Mẹ nhằm giúp các bậc làm cha mẹ kịp thời giảm bớt phần nào những nỗi lo mùa dịch. Liên hệ qua điện thoại với chị N.T.M, một thành viên vừa đặt câu hỏi trên group, chị cho biết: “Chăm con bình thường đã khó, trong mùa dịch còn khó khăn hơn. Con chỉ cần ho, nóng người, tiêu chảy hay ngọ nguậy một chút là em đã bối rối không biết phải làm thế nào, không dám đến bệnh viện thăm khám vì sợ, bây giờ thêm việc đi lại bị hạn chế, em post vấn đề lên đây để bác sỹ giải đáp, nếu cần thiết sẽ mang con đi khám luôn”.

Mùa dịch bệnh khó khăn, tư vấn sức khỏe online của Bệnh viện Gia Đình với mục tiêu giúp người dân sẽ có thêm nhiều kênh, nhiều cơ hội để được kết nối với Bác sỹ, không chỉ đảm bảo sức khỏe còn hỗ trợ cho việc phòng chống dịch COVID-19 hiện nay, giúp người dân hạn chế di chuyển, tiết kiệm thời gian, chi phí, giảm bớt một phần nào đó gánh nặng kinh tế đang ngày càng hiện diện một cách rõ nét.

Thông tin về chương trình được ghi nhận bởi:

– Báo Tuổi trẻ: https://tuoitre.vn/o-yen-tai-cho-van-an-tam-nho-tu-van-suc-khoe-online-2021082615474731.htm?fbclid=IwAR1HBZGe8CK_zYsjiFiqRvvY8WSRrIO9pbm0nO2ihT7RRKvbyvy3yBNVmfA

– Báo Quảng Nam: https://baoquangnam.vn/ban-can-biet/benh-vien-da-khoa-gia-dinh-to-chuc-tu-van-suc-khoe-online-116482.html?fbclid=IwAR1LD4rdj03Q3uzCuQDfHhurUJmlU_zgpjVXvBbxzuyVdlqKoCzG3YJcFXU