Điều trị rối loạn cương dương bằng thuốc bắc 3 năm không khỏi, đi khám phát hiện nguyên nhân do khối u trong não

Mắc chứng rối loạn cương dương kéo dài ở tuổi ngũ tuần, dù đã điều trị nhiều nơi, uống nhiều loại thuốc Bắc nhưng không hiệu quả. Người đàn ông đến khám tại bệnh viện, phát hiện nguyên nhân gây rối loạn cương dương là khối u tuyến yên trong não.

Giảm ham muốn, sinh hoạt vợ chồng gặp nhiều khó khăn do bị rối loạn cương dương, ông N.H.N 53 tuổi chạy chữa nhiều nơi, điều trị bằng thuốc Bắc 3 năm nhưng vẫn không khỏi bệnh.
Ngày 08/04/2022, ông N. đến khám Nam khoa tại Bệnh viện Đa Khoa Gia Đình Đà Nẵng, qua đó phát hiện khối u tuyến yên trong não. Kết quả chụp MRI 1.5T độ phân giải cao cho thấy, bệnh nhân bị u tuyến yên tăng tiết prolactin, kích thước khối u 2x2mm, không có biểu hiện xâm lấn. Ông N được bác sĩ điều trị nội khoa theo phác đồ.

Khối u tuyến yên quan sát qua MRI 1.5 Tesla

BS. CKI – Hồ Huy, khoa Ngoại Bệnh viện Đa Khoa Gia Đình Đà Nẵng cho biết, u tuyến yên tăng tiết prolactin là một trong những nguyên nhân gây rối loạn cương dương ở nam giới. Tháng trước, Bệnh viện Gia Đình cũng phát hiện và điều trị trường hợp tương tự ở thanh niên HTT 27 tuổi mắc rối loạn cương dương do u tuyến yên. Hiện tại, bệnh nhân có thể quan hệ tình dục bình thường, 3-5 lần/ tuần.

Hệ thống MRI 1.5 Tesla với độ phân giải cao được ứng dụng trong tầm soát và điều trị nhiều bệnh lý tại Bệnh viện Đa khoa Gia Đình Đà Nẵng

Rối loạn cương được định nghĩa là tình trạng không có khả năng đạt được và duy trì độ cương cứng cần thiết để thực hiện giao hợp trọn vẹn. Rối loạn cương dương có thể xuất phát từ các nguyên nhân như sau:
– Sau khi nhiễm Covid-19
– Nguyên nhân do thần kinh: bệnh Parkinson; Chấn thương hoặc bệnh tủy sống; Các khối u trong hệ thần kinh trung ương; Đột quỵ; Nguyên nhân do hệ thần kinh ngoại vi (do đái tháo đường, suy gan, suy thận mạn); Tổn thương thần kinh do phẫu thuật vùng bụng chậu, hoặc xạ trị.
– Nguyên nhân mạch máu: béo phì, ít hoạt động thể lực, tăng mỡ máu, đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh mạch vành.
– Nguyên nhân bất thường do cấu trúc giải phẫu: Cong dương vật
– Nguyên nhân do tâm lý: stress công việc, cuộc sống, lần đầu quan hệ thất bại
– Nguyên nhân nội tiết: Suy giảm lượng nội tiết tố testosterone trong máu, tăng Prolactin, u tuyến yên trong não (như trường hợp ông N và anh T.), cường/suy giáp

Rối loạn cương dương là vấn đề sức khỏe phổ biến hiện nay, bệnh phổ biến hơn khi tuổi tác ngày càng tăng. Bệnh lành tính nhưng ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất cũng như tinh thần, ảnh hưởng chất lượng cuộc sống và hạnh phúc gia đình. Do đó khi bị rối loạn cương dương, bệnh nhân nên đi khám ngay tại các Bệnh viện có chuyên khoa Nam học để phát hiện đúng nguyên nhân và điều trị tốt nhất.

Thông tin case bệnh được ghi nhận bởi:
Báo Quảng Nam Online
Báo Người Đưa Tin
– Báo Tuổi Trẻ