Livestream: “Chế độ dinh dưỡng và thay đổi lối sống ở bệnh nhân tăng huyết áp, đái tháo đường trong mùa dịch covid”

👉👉Với sự tham gia của:
👨‍⚕️Thạc sỹ, Bác sỹ Nguyễn Văn Vy Hậu, Phó Giám Đốc Chuyên môn, Bệnh viện Gia Đình.
👨‍⚕️Thạc sỹ, Bác sỹ Nguyễn Thị Xuân, Trung tâm Nội tiết, Bệnh viện Gia Đình.

Câu hỏi 1: Nhờ Bác sĩ giải đáp giùm tôi thắc mắc là. Tôi đã đi khám và điều trị tại trung tâm được hơn 8 tháng, đợt trước dịch tôi được Bác sĩ kê thuốc về uống và được bác sĩ tư vấn về chế độ ăn và tập thể dục. Tôi áp dụng rất nghiêm khắc nhưng thỉnh thoảng huyết áp của tôi vẫn tăng. Bác sĩ cho tôi hỏi vì sao tôi đã dùng đúng những gì Bác sĩ dặn và uống thuốc đầy đủ mà huyết áp vẫn không ổn định. Với lại hiện tại tôi vừa hết thuốc rồi, nhưng đang dịch khu nhà tôi chưa hết cách ly, nên chưa đi khám lại được, tôi sợ sẽ hết thuốc mà huyết áp lại tăng. Tôi không biết trong thời điểm này tôi nên như thế nào? Nhờ Bác sĩ tư vấn giúp?
( Thân chủ: Nguyễn Thị Hoa )

Câu hỏi 2: Thưa Bác sĩ! Bà ngoại em mắc đái tháo đường đã gần 8 năm rồi, hôm bữa đi khám ở bệnh viện thì có được cô Y tá cho tờ hướng dẫn thực đơn ăn uống tham khảo. Nhưng bữa nay dịch nên nhà hạn chế đi chợ, siêu thị vì ngại nơi đông người, nên trữ những thực phẩm đóng gói sẵn như trái cây sấy khô, hạt khô, một số loại bánh cho người tiểu đường. Nhưng khi tìm hiểu kĩ hơn thì người ta bảo là người lớn tuổi bị ĐTĐ không nên ăn những thực phẩm đóng gói như thế vì nó không tốt cho sức khỏe nhờ Bác sĩ tư vấn giúp những thông tin đó đúng hay sai? Và gia đình có nên tiếp tục cho bà ăn những thực phẩm kể trên không?
( Thân chủ: Nguyễn Phan Lâm )

Câu hỏi 3: Em có tham khảo 1 số thông tin thì thấy bảo ăn nhiều muối sẽ dễ bị tăng huyết áp điều đó có cơ sở khoa học nào không thưa Bác sĩ? Nhờ Bác sĩ tư vấn giúp ạ!

Câu hỏi 4: Chào Bác sĩ! Tôi năm nay 50 tuổi. Trước dịch đi khám Bác sĩ nói là tối có nguy cơ bị THA, mỗi ngày trước mỗi bữa ăn tôi uống 1 lon bia, tức mỗi ngày 2 lon, bữa nào nhậu mới uống nhiều thôi. Nhưng hiện tại sau khi đi khám xong nghe lời Bác sĩ thì tôi không nhậu lại nữa. Bác sĩ cho tôi hỏi người có nguy cơ THA thì uống bia với số lượng như vậy có ổn không, có ảnh hưởng về lâu dài không? Cảm ơn Bác sĩ!
( Thân chủ Nguyễn Xuân Lộc )

Câu hỏi 5: Em có tham khảo thông tin về chế độ Dash phương pháp ăn kiêng để ngăn ngừa THA cho bố em. Bố em năm nay 49 tuổi. Hiện tại huyết áp ổn định nhưng gia đình em thì ông nội và 2 bác của em đều bị cao huyết áp. Gia đình cũng hơi lo, nhờ Bác sĩ tư vấn giúp em về chế độ ăn này ạ?
( Linh Linh )

Câu 6: Chào Bác sĩ! Em mang thai tuần thứ 35, dự định sinh ở BV mình, em được chẩn đoán mắc ĐTĐ thai kì dọa sinh non, em rất lo, thời gian này em cũng khá căng thẳng vì sinh trúng đợt dịch nữa. Nhờ Bác sĩ tư vấn giúp em rằng em nên kiêng thêm gì không để an toàn cho cả hai mẹ con? Em có nghe nói khi sinh ở BV mình thì không được phép mang thức ăn từ ngoài vào như vậy có đảm bảo dinh dưỡng cho mẹ và em bé không ạ? Em cảm ơn BS.
( Thân chủ Loan Nguyễn )

Câu 7: Năm nay tôi 53 tuổi thường xuyên thấy mỏi đầu gối cũng như là các khớp tay chân, không biết tôi bị thiếu chất gì thưa Bác sĩ và bổ sung như thế nào cho hợp lý
( Thân chủ Nguyễn Thị Ngọc )

Câu 8: Bà em có thói quen ăn mặn, em biết điều này không tốt cho người cao huyết áp nhưng em không thể khuyên bà bỏ được, em nêm thức ăn nhạt thì bà bỏ đũa luôn vì cảm thấy ăn không ngon. Bác sĩ tư vấn giúp em cách nào đó để bà em cai mặn được không ạ?
( Nguyễn Nhật Mi )

Câu hỏi 9: Tôi bị bệnh ĐTĐ được 3 năm nay đang điều trị thuốc thường xuyên chạy bộ mỗi buổi sáng 30 phút, hiện tại khu nhà tôi được bị phong tỏa nên chạy bộ rất là khó. Vậy tôi đi lại trong nhà liệu có hiệu quả hay không thưa BS?
( Thân chủ Mỹ Hạnh )

Câu hỏi 10: Em đã điều trị ĐTĐ ở BV Gia Đình được 2 tháng nay kết thúc rồi nhưng không tới bệnh viện thăm khám được. Nhờ BS tư vấn giùm em
( Thân chủ Thiên Bảo )

Câu hỏi 11: BS Xuân ơi em muốn mua máy đo huyết áp cho ba như Bác đã tư vấn ở Livestream này, nhưng em lại không biết là nên mua loại nào, mức giá bao nhiêu là phù hợp
( Nguyễn Minh Khuê )

Câu hỏi 12: Family ơi người đái tháo đường thì không được uống bia nhưng mà anh em công việc giao tiếp nhiều thì có cách nào hạn chế ảnh hưởng của bia rượu lên người ĐTĐ không ạ? Nhờ BS tư vấn giúp.

Câu hỏi 13: Ba em bị huyết áp, mùa này em không dám đưa ba đi khám thì có thể tiếp tục thuốc huyết áp như đơn cũ và theo dõi máy huyết áp bằng máy đo HA được không ạ? HA bao nhiêu là bình thường thưa BS
( Thoa Trần )

Câu 14: Xin chào Bác sĩ! Bản thân tôi năm nay 50 tuổi, bị ĐTĐ 5 năm kèm THA, tôi đã đi khám tại Trung Tâm được 6 tháng. Hiện tại tôi vẫn ăn uống theo các cô điều dưỡng tư vấn, đi tắm biển mỗi buổi sáng, dùng thuốc đúng liều. Nhưng đường máu của tôi sau ăn vẫn còn 15 chấm. Vậy tôi có nên tăng liều không thưa Bác sĩ?
( Diệp Linh )

Câu 15: Chào Bác sĩ! Tôi muốn hỏi làm thế nào để kiểm tra sức khỏe khi tôi không chắc chắn liệu mình có bị bệnh ĐTĐ hay không? Nghe nói bệnh này không có biểu hiện cụ thể? Nhờ BS giải đáp giùm tôi ạ?
(Thân chủ Hồng Thủy )

Câu 16: Xin chào Bác sĩ. Mẹ em năm nay 59 tuổi, mỗi bữa mẹ em chỉ ăn 1 chén cơm , 2 chén rau, không ăn thêm đồ ăn ngọt nào khác, chỉ làm việc nhà. Nhưng mà kết quả xét nghiệm ngày 21 tháng 7 thì có Glucose máu đói buổi sáng là 6.2 hơi cao hơn bình thường. Vậy mẹ em có cần thay đổi gì về chế độ ăn và tập luyện không ạ?
(Nguyễn Lương Bằng)

Câu 17: Ngoài những bữa ăn chính tôi có dùng thêm các bữa phụ hay không, dùng như thế nào là tốt và loại thực phẩm như thế nào. Trước dịch thì tôi đi khám và chẩn đoán là THA. Nhưng mà BS thì chưa căn dặn. Nhân đây nhờ BS tư vấn giúp tôi ạ?
(Linh Phạm)

Câu 18: Ba em bị HA cao, uống thuốc kiểm soát HA thì giữ độ huyết áp ổn định, ba em không ăn mắm, không năn mặn nhưng hay ăn cay , không biết ăn cay có ảnh hưởng đến HA không thưa Bác sĩ

Câu 19: Chào bác sĩ. Em có một vấn đề liên quan đến bệnh tiểu đường muốn hỏi mọi người. Tình hình là mẹ em được bác sĩ đổi sang bút tiêm giống hình dưới. Cách tiêm thì em đã nắm được rồi nhưng có một chuyện mà em chưa rõ đó là mỗi lần chuẩn bị tiêm phải lấy trước 2 IU sau đó ấn vạch chỉnh liều về lại số 0 và có thuốc chảy ra ngoài. Vậy cho em hỏi lần nào trước khi tiêm cũng lấy ít thuốc như thế có bị làm hao hụt thuốc nhiều không ạ ? Mong mọi bác sĩ giải thích giúp em, em xin cảm ơn trước ạ !
(Tuấn Phạm)