Mổ lấy thai thành công cho sản phụ mắc hội chứng Hellp

Mang song thai 1 bánh nhau 2 buồng ối, ở tuần 36 của thai kì, sản phụ được phát hiện hội chứng HELLP (hội chứng thiếu máu tán huyết, tăng men gan và giảm tiểu cầu) với triệu chứng tăng huyết áp, giảm tiểu cầu nặng, tăng men gan và đái tháo đường thai kỳ điều trị Insulin. Sản phụ M.H (38 tuổi) được các bác sỹ chuyên khoa Phụ sản Bệnh viện Gia Đình chỉ định mổ lấy thai để đảm bảo an toàn cho sức khỏe cho cả mẹ và bé. Sau hậu phẫu, 2 bé gái 2.5kg và 2,1 kg chào đời khỏe mạnh.

Sản phụ vốn có tiền sử viêm gan B từ năm 2001, nhưng từ khi mang thai lần thứ 2 thì càng về cuối giai đoạn thai kì, lượng men gan càng tăng cao bất thường. Nhận thấy 2 chân phù nề nhiều, đi lại cũng nặng nhọc hơn. Vì quá lo lắng nên sản phụ M.H đã đến bệnh viện để thăm khám.
Sau khi thực hiện các cận lâm sàng, bác sỹ kết luận sản phụ M.H có đến 2 bệnh nền trong quá trình mang thai: viêm gan B mạn và đái tháo đường thai kì. Sản phụ M.H được điều trị cũng như theo dõi sát sao bằng Insulin và thuốc bảo vệ gan. Đồng thời, tái khám thường xuyên tại khoa Phụ sản và Trung tâm Nội tiết – Đái tháo đường Bệnh viện Gia Đình. Đến tuần thai thứ 35, qua siêu âm có thể thấy song thai vẫn phát triển ổn định.
Tuy nhiên đến tuần thứ 36 của thai kì, sản phụ tái khám và được phát hiện mắc hội chứng HELLP. Một hội chứng có thể đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe của cả mẹ và bé. Vì vậy, sau hội chẩn ê-kíp sản phụ khoa, gây mê hồi sức đã nhanh chóng chỉ định phẫu thuật mổ lấy thai khẩn cấp. Ghi nhận tại thời điểm thực hiện thủ thuật mổ, huyết áp bệnh nhân tăng cao, giảm tiểu cầu, tăng men gan. Sau phẫu thuật lấy thai, 2 bé gái 2.5kg và 2,1 kg đã chào đời khỏe mạnh và được chăm sóc tại khoa Nhi, sản phụ tiếp tục được theo dõi, điều trị hồi sức tích cực và ổn định xuất viện sau 05 ngày.

Bác sỹ Thanh Loan chụp ảnh kỉ niệm cùng sản phụ và hai bé gái trước khi xuất viện

Theo chia sẻ của ThS.BS. Nguyễn Thị Thanh Loan, Trưởng khoa Phụ sản: “Hội chứng HELLP là hội chứng thiếu máu tan huyết, tăng men gan, giảm tiểu cầu ở thai phụ. HELLP xuất hiện khoảng 4 – 12 % bệnh nhân tiền sản giật và khoảng 30 % các trường hợp HELLP xuất hiện trong tuần đầu sau đẻ và là nguyên nhân quan trọng gây ra tử vong cho mẹ và trẻ sơ sinh và cách điều trị duy nhất là chấm dứt thai kì”.
Hội chứng HELLP có thể gây những hậu quả nghiêm trọng như như gây tổn thương gan, thận, dẫn đến suy đa cơ quan khiến bệnh nhân bị rối loạn đông máu, xuất huyết não, men gan tăng. Hội chứng HELLP ở bà bầu có biểu hiện tiền sản giật nếu không được xử trí nhanh chóng, kịp thời sẽ dẫn đến tình trạng bệnh ngày càng nặng, nguy cơ tử vong cả mẹ lẫn con rất cao.
HELLP có thể khó khăn trong chẩn đoán lâm sàng vì dễ nhầm lẫn với các bệnh lý khác trong thai kỳ như: gan nhiễm mỡ cấp trong thai kỳ, viêm dạ dày ruột, viêm gan, viêm ruột thừa, bệnh lý túi mật, xuất huyết giảm tiểu cầu, bùng phát của bệnh lý lupus, hội chứng kháng phospholipid, hội chứng tán huyết urê huyết, xuất huyết giảm tiểu cầu. Hiện nay chưa có phương pháp phòng ngừa nào giúp phòng ngừa hội chứng này hiệu quả. Sản phụ có thể hạn chế nguy cơ mắc bệnh bằng cách duy trì lối sống lành mạnh, chế độ vận động và dinh dưỡng hợp lý giúp phòng ngừa tình trạng tiểu đường thai kỳ hay huyết áp cao.
Bên cạnh đó, việc khám thai định kỳ giúp bác sỹ phát hiện kịp thời nguy cơ tiền sản giật tiến triển sản giật hoặc HELLP để can thiệp kịp thời, tránh biến chứng nguy hiểm.
Ngoài ra, một số lưu ý có thể giúp mẹ bầu phòng ngừa như:
-Chuẩn bị sức khỏe và thể chất tốt trước khi mang thai
-Đi khám thai định kỳ
-Cung cấp cho bác sỹ sản khoa tiền sử mắc HELLP của gia đình, tiền sản giật hoặc các rối loạn tăng huyết áp khác
Khi nhận thấy các dấu hiệu bất thường nên đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị.

Thông tin được ghi nhận bởi một số báo:
– Báo Đà Nẵng
– Báo Điện tử Tổ Quốc