Một năm gặp hái nhiều quả ngọt từ nghiên cứu khoa học của một bệnh viện tư nhân ở miền Trung

Dù hai năm dịch bệnh đã gây ra không ít khó khăn, cản trở cho công tác nghiên cứu khoa học tại bệnh viện Đa khoa Gia Đình, thế nhưng nhờ nỗ lực không ngừng nghỉ và đầu tư đúng mục tiêu, năm 2022 trên các diễn đàn, hội nghị uy tín trong nước và quốc tế, những nghiên cứu này đã gặp hái được nhiều quả ngọt.

Hai năm liên tiếp tham gia báo cáo tại Hội nghị ACTA tại Seoul, Hàn Quốc
Cuối tháng 10/2022, ThS.BS. Nguyễn Văn Bằng, Trung tâm Nội tiết – Đái tháo đường FAMILY, vinh dự là một trong hai đại diện Việt Nam, được chọn tham gia báo cáo tại Hội nghị điều trị khối u bằng nhiệt châu Á lần thứ 8 (ACTA). Ở phần “My unforgettable case” (Ca lâm sàng đặc biệt), Bác sĩ Bằng đã báo cáo về một biến chứng rất hiếm gặp nhưng nguy hiểm khi thực hiện đốt sóng cao tần nhân giáp. Trước khi báo cáo trực tiếp tại ACTA đề tài cũng đã được đăng tải trên tạp chí uy tín về trong lĩnh vực y khoa Clinical case reports.

BS. Bằng báo cáo ở Hội nghị ACTA tại Seoul, Hàn Quốc

Đại diện các nhà khoa học trẻ miền trung báo cáo tại Hội Nghị Nội Tiết Việt Nam
Cũng trong tháng 10, Bác sỹ Lê Thanh Nhàn là đại diện miền Trung duy nhất tham gia báo cáo ở phiên dành cho các nhà khoa học trẻ tại Hội nghị Nội tiết Việt Nam diễn ra ở Hà Nội. Đề tài nghiên cứu về “Lo âu, căng thẳng, buồn phiền ở bệnh nhân đái tháo đường type 2 điều trị ngoại trú trong đại dịch COVID- 19 bằng thang điểm SAVE- 6 và DDS- 2” được thực hiện trong giai đoạn dịch Covid có nhiều tác động đến sức khoẻ, tâm lý của bệnh nhân mạn tính nói chung, đái tháo đường type 2 nói riêng. Với mong muốn từ kết quả nghiên cứu sẽ mang đến những giải pháp thiết thực giúp giảm thiểu tình trạng lo âu, căng thẳng ở bệnh nhân đái tháo đường sau Covid.

Đạt 5 giải thưởng tại Hội nghị khoa học Nội tiết – Đái tháo đường – Rối loạn chuyển hoá Miền Trung – Tây Nguyên

Đạt 5 giải thưởng trong Hội nghị Nội tiết miền Trung

Những quả ngọt vẫn tiếp tục nối tiếp nhau khi vừa qua, ngày 11&12/11/2022 đội ngũ nhân viên y tế Family đã tham gia Hội nghị Khoa học Nội tiết – Đái tháo đường – Rối loạn chuyển hóa miền Trung – Tây Nguyên lần thứ XIII, được tổ chức tại TP. Vinh, Nghệ An. Tại Hội nghị lần này, các đại diện của Bệnh viện Gia Đình đã đem đến 12 đề tài tiếng Việt và 01 đề tài tiếng Anh. Đặc biệt, bên cạnh những đề tài nghiên cứu được thực hiện bởi Bác sĩ, Điều dưỡng, Dược sĩ Tôn Nguyễn Thy Thy: dược sĩ lâm sàng duy nhất đã báo cáo tại hội nghị với 02 đề tài liên quan đến sử dụng thuốc ở bệnh nhân có bệnh mạn tính. Dưới sự đánh giá, nhận xét của các giáo sư, tiến sĩ chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực nội tiết, chuyển hoá. Vượt qua 150 báo cáo khác đến từ các đơn vị y tế uy tín trong toàn quốc, đã có 5 đề tài đạt được giải thưởng cao trong hội nghị.

Khi điều dưỡng, dược sĩ được tạo điều kiện để tham gia nghiên cứu khoa học

Việc nghiên cứu khoa học của điều dưỡng thường sẽ gặp nhiều khó khăn, hạn chế vì hầu hết mỗi ngày tập trung 80% cho lượng bệnh nhân khám trực tiếp tại khoa, chưa kể đến việc tư vấn online,… quỹ thời gian hạn hẹp. Trò chuyện với ĐD. Phạm Thị Kim Hương, Điều dưỡng trưởng Trung tâm Nội tiết đái tháo đường Family, chị cho biết: May mắn là việc nghiên cứu khoa học của đội ngũ điều dưỡng tại Trung tâm nhận được sự hỗ trợ, khuyến khích từ Ban Giám Đốc, bên cạnh là sự hướng dẫn tận tình bởi các cán bộ quản lý, bác sỹ đã có nhiều công trình nghiên cứu được công nhận bởi tổ chức quốc tế. Nhờ đó mà các khó khăn trong suốt quá trình thực hiện như xác định mục tiêu, cập nhật tài liệu, lập bảng hỏi, thu thập và xử lý số liệu, phân tích kết quả, bàn luận được hỗ trợ tối đa.

Chị cũng cho biết khác với nghiên cứu khoa học nhằm tìm ra kiến thức mới, các đề tài của Trung tâm tập trung vào nghiên cứu ứng dụng, đánh giá hiệu quả mô hình SAFE: quản lý và hỗ trợ bệnh nhân điều trị bệnh mạn tính. Mô hình SAFE đã được triển khai ngay tại trung tâm nhằm nâng cao chất lượng điều trị cho các bệnh nhân sống chung với bệnh lý mạn tính trong nhiều năm. Chính vì thế mà trong Hội nghị, các đề tài nhận được đánh giá rất cao từ hội đồng chuyên môn và đã có một số bệnh viện bạn liên hệ muốn học tập và áp dụng mô hình này.

Thông tin được ghi nhận bởi các báo:
– Tuổi Trẻ
– Thanh Niên
– Người Đưa Tin
– Công An Đà Nẵng
– Quảng Nam