Những ca sinh đầu tiên tại IVFMD FAMILY

CÓ GÌ CHƯA?

Sợ nghe câu hỏi “có gì chưa?”

Có vợ, có chồng, có một mái ấm với tiếng cười trẻ thơ là niềm mong ước của bất cứ người phụ nữ nào khi cất bước theo chồng. Nhưng đối với chị Nguyễn Thị H. (32 tuổi, Đà Nẵng), hành trình đi tìm một mái ấm đủ đầy ấy lại quá gian nan và nhiều nước mắt. 12 năm lấy chồng là 12 năm chị trông ngóng được nghe tiếng con gọi “mẹ”.

20 tuổi, chị cất bước theo chồng. Như bao người phụ nữ khác, chị cũng mong ngóng có một gia đình với tiếng cười trẻ thơ. Nhưng hơn 1 năm sau ngày cưới, dù không áp dụng các biện pháp tránh thai nào nhưng anh chị vẫn chẳng thể có con.

Lo lắng, sốt ruột, anh chị chạy chữa nhiều nơi nhưng cũng chẳng thấy có kết quả. 12 năm lấy chồng, có lẽ câu nói mà chị thấy sợ nhất là “Có gì chưa?”. Mỗi câu hỏi ấy lại như một nhát dao cứa vào tim chị, đến nỗi chỉ cần nghe thấy nó nước mắt của chị có thể rơi bất cứ lúc nào.

Những giấc mơ chẳng thành

Ngày ấy, bác sĩ chẩn đoán chị nội tiết kém, ống dẫn trứng hẹp nên khả năng đậu thai kém.

12 năm, chị chẳng nhớ nổi mình đã đi bao nhiêu nơi. Chị cũng chẳng nhớ nổi mình đã uống bao nhiêu loại thuốc vào người, từ thuốc đông y, tây y, thuốc nam, thuốc bắc… chỉ cần người ta nói chữa được hiếm muộn là chị lại uống.

Kiên trì suốt năm năm uống thuốc thấy không có kết quả, chị hạ quyết tâm đến Bệnh viện bắt đầu hành trình nhờ máy móc, kỹ thuật. Chị nộp hồ sơ, chờ duyệt và làm tất cả các thủ tục xét nghiệm rồi đằng đẵng chờ. Tính ra, chị đã thực hiện Thụ tinh nhân tạo hai lần nhưng thất bại. Với chị, cảnh bon chen giữa sáng sớm để đợi chờ đến lượt như nỗi ám ảnh chẳng thể nào nguôi.

Gần đây, nghe nhiều người nói phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) kết quả thành công cao hơn. Anh chị tích góp và đến Đơn vị hỗ trợ sinh sản IVFMD FAMILY để chữa trị.

Thành công ngay từ lần thử đầu tiên

Vì có tiền sử cao huyết áp và hiện vẫn đang trong giai đoạn điều trị, thêm vào đó, chị mắc hội chứng buồng trứng đa nang, nên khi tìm đến phương pháp Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF), chị H. khá áp lực và lo lắng.

“Chị biết tỉ lệ thành công nhờ IVF cao hơn, nhưng cũng không quá đặt nặng về mặt tâm lý lắm. Bởi, con cái là của trời cho. Với tình trạng sức khỏe của chị, chị biết là sẽ khó” – Chị H chia sẻ.

Sau khi được bác sĩ Tiến xét nghiệm, siêu âm, tư vấn kĩ lưỡng, động viên tinh thần…, chị được chỉ định chọc hút trứng và sau đó, chuyển một phôi ngày 5 top IV vào ngày 26.1.2019.

Chuỗi ngày sau đó là những ngày đầy hồi hộp và mong chờ. Cuối cùng, niềm vui cũng đã đến được với gia đình anh chị. Cầm trên tay tờ xét nghiệm Beta Hcg, chị đã khóc…

Cái kết ngọt ngào

38 tuần theo dõi thai tại Bệnh viện Gia Đình, cảm giác nhìn thấy thiên thần từng ngày một lớn lên, cảm giác trong chị “lâng lâng khó tả”.

“Dù mệt, dù vất vả, dù phải uống thuốc điều trị nội tiết, chị chỉ mong bé con lớn lên khỏe mạnh.”- Chị H. nói.

Không niềm vui nào bằng, vào ngày 4.10.2019, thiên thần của vợ chồng chị H. đã chào đời khỏe mạnh, như một sự đền đáp xứng đáng cho nỗ lực của anh chị trong suốt 12 năm. Ôm bé con trong tay, vợ chồng chị H. không ngăn được sự xúc động ngập tràn. Và, kết quả này cũng là lời cảm ơn ngọt ngào đến các bác sĩ của Đơn vị hỗ trợ sinh sản IVFMD Family, Bệnh viện Gia Đình.

Chương trình hỗ trợ thụ tinh trong ống nghiệm miễn phí cho những cặp vợ chồng có hoàn cảnh khó khăn được triển khai tại IVFMD FAMILY từ năm 2019 như một phần đóng góp cho cộng đồng, góp phần “Lan toả yêu thương”