Nội soi cắt 09 polyp đại trực tràng cho bệnh nhi 10 tuổi tại bệnh viện Đa khoa Gia Đình Đà Nẵng

Với 09 polyp kích thước từ 10mm – 30 mm nằm rải rác trong toàn bộ phần đại trực tràng, bệnh nhi đã có một thời gian dài phải chịu đựng chứng bệnh đau bụng, đi ngoài ra máu, suy dinh dưỡng dù đã được điều trị ở nhiều cơ sở y tế khác. Nhập viện tại bệnh viện Đa khoa Gia Đình, cuộc nội soi kết hợp giữa chẩn đoán và xử trí đã được thực hiện để cắt, cầm máu, loại bỏ toàn bộ polyp cho bệnh nhi.

Bệnh nhi H.Q.H (10 tuổi) được gia đình đưa đến khám tại Đơn vị Tiêu hóa gan mật bệnh viện Đa khoa Gia Đình trong tình trạng đi ngoài ra máu tươi, chậm lên cân, suy dinh dưỡng. Mẹ của bệnh nhi chia sẻ: “Trước khi cho con điều trị tại bệnh viện, mẹ đã đưa con đi thăm khám ở ba cơ sở y tế khác nhưng chưa được điều trị.”

Sau khi thăm khám, xem xét hồ sơ bệnh án và thực hiện một số cận lâm sàng cần thiết, ekip bác đơn vị tiêu hóa gan mật đã chỉ định thực hiện nội soi ống mềm gây mê kết hợp cắt polyp đại trực tràng cho bệnh nhân. Kết quả nội soi cho thấy có 09 polyp nằm rải rác ở đại tràng ngang, đại tràng xích ma, nguy hiểm hơn một số polyp ở phần trực tràng đang chảy máu gây ra đau đớn cho bệnh nhi.

Bác sỹ Nguyễn Quang Sang đang thực hiện nội soi cắt đa polyp cho bệnh nhi

BS CKI Nguyễn Quang Sang, Đơn vị Tiêu hóa Gan mật cho biết: Bệnh nhi mắc đa polyp với lòng đại tràng hẹp là một thách thức lớn cho ekip bác sỹ nội soi và gây mê hồi sức trong quá trình gây mê, thực hiện nội soi và cắt kẹp polyp cũng như cầm máu.

Polyp có kích thước 3 cm nằm ở phần trực tràng đang chảy máu gây đau đớn cho bệnh nhi

Trong thời gian 30 phút bằng kinh nghiệm nhiều năm trong thực hiện nội soi, với sự hỗ trợ của hệ thống nội soi NBI hiện đại, ê kíp bác sỹ Đơn vị Tiêu hóa Gan mật đã thực hiện thành công, cắt toàn bộ polyp ở vị trí đại trực tràng, cầm máu cho bệnh nhi mà chỉ sử dụng 01 klip. Sau 02 giờ theo dõi, bệnh nhi được xuất viện về nhà, bệnh phẩm polyp đã được gửi để thực hiện giải phẫu bệnh học. May mắn là kết quả giải phẫu bệnh không có bất thường.

Bác sỹ Sang cho biết thêm: Polyp đại tràng trẻ em là một bệnh thường gặp ở trẻ em với triệu chứng chính là đi ngoài ra máu tươi liên tục và kéo dài, máu có thể nhỏ giọt sau khi đi ngoài hoặc thành vệt sọc. Bệnh dễ nhầm với nứt kẽ hậu môn,táo bón, hội chứng lỵ hoặc trĩ… do các biểu hiện khá giống nhau. Polyp đại tràng trẻ em nếu không điều trị kịp thời sẽ diễn biến phức tạp, một số trường hợp polyp to có thể tự đứt gây chảy máu cấp tính nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân. Nội soi đại tràng bằng ống soi mềm là kỹ thuật có giá trị nhất đề chẩn đoán và điều trị polyp đại trực tràng. Với kỹ thuật nội soi này một số bệnh lý đường tiêu hóa của trẻ sẽ được chẩn đoán sớm, chính xác, giúp việc điều trị có hiệu quả. Vì vậy bác sỹ Sang khuyến cáo, khi trẻ có biểu hiện đau bụng, đặc biệt đại tiện ra máu, thay đổi phân, số lần đại tiện, đặc điểm phân không bình thường,… phụ huynh nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được thăm khám kịp thời.

Thông tin được ghi nhận bởi:
– Báo Đà Nẵng