Nội soi gắp dị vật tăm tre đâm thủng hành tá tràng.

Việc dùng tăm tre xỉa răng và ngậm tăm là thói quen của rất nhiều người, tưởng chừng như một việc hết sức đơn giản và bình thường nhưng nó tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ. Nếu bị rơi vào đường thở hoặc đường ăn mà không được can thiệp Y tế kịp thời thì nguy hiểm đến tính mạng.

Chiều ngày 2.2.2021 vừa qua Đơn vị Tiêu Hóa Gan Mật Bệnh Viện Gia Đình Đà Nẵng đã thực hiện thành công nội soi lấy dị vật tăm tre đâm thủng hành tá tràng.

Bệnh nhân Đặng Thị Lệ (sinh năm 1960, tại Hải Châu – Đà Nẵng) chia sẻ, với thói quen sử dụng tăm tre xỉa răng sau khi ăn khiến cô vô tình nuốt phải tăm tre mà không hề hay biết.

Khởi bệnh trong 3 ngày, Bệnh nhân cảm thấy đau quặn bụng quanh rốn, kèm đi vệ sinh lỏng nhiều lần, nghĩ đau bụng thông thường nên cô ra quầy thuốc tự mua thuốc uống, bệnh không thuyên giảm mà ngày càng nặng hơn: đau bụng nhiều hơn, nôn mửa, bí trung đại tiện, bụng chướng. Lúc này, cô được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa Gia Đình để kiểm tra.

(Tăm được phát hiện đâm thủng hành tá tràng, chảy mủ) ( Lỗ thủng tá tràng sau khi gắp dị vật được kẹp clip)

Sau khi được các Bác sỹ thăm khám, tiến hành chụp phim ASP có hình ảnh tắc ruột, chụp CT bụng có cản quang thấy dị vật tăm đâm xuyên hành tá tràng gây viêm phúc mạc khu trú.

( Tăm tre có kích thước 3x70mm được gặp ra ngoài)

Bệnh nhân được nội soi dạ dày gây mê cấp cứu lấy dị vật là tăm tre 2 đầu nhọn có kích thước 3x70mm đâm thủng D2 tá tràng, vị trí này đã có nhiều mủ và giả mạc, Sau khi lấy dị vật ra ngoài bệnh nhân được kẹp 2 klip ở lỗ thủng và chuyển về khoa Ngoại điều trị tiếp. Sau 5 ngày điều trị với kháng sinh bệnh nhân đã hết đau và ra viện.

(Cô Đ.L.H được các bác sỹ thăm hỏi trước khi ra viện)

Lời khuyên của bác sỹ.

Qua trường hợp trên, bạn nên bỏ thói quen ngậm tăm sau khi ăn, nhất là sau khi sử dụng rượu bia và khi đi ngủ hoặc làm các viết khác. Đối với trẻ em, người lớn cần lưu ý không cho trẻ ngâm tăm, chơi tăm tránh gây hại cho bản thân và người khác.

Nếu không hay bị hóc hoặc có hiện tượng ho, khó thở sau hóc, sặc dị vật trong họng người bệnh không được tự ý dùng tay móc ra tránh đẩy dị vật vào sâu hơn. Không sử dụng các phương pháp chữa mẹo theo dân gian. Nên đến bệnh viện sớm nhất nếu nghi nghờ hóc dị vật để được bác sĩ can thiệp kịp thời tránh nguy hiểm đến tính mạng.