Phẫu thuật bóc tách khối u xơ tử cung lớn cho bệnh nhân

Sau phẫu thuật, ekip Bác sĩ Bệnh viện Đa Khoa Gia Đình đã bóc tách thành công khối u xơ to bằng 3 quả cam, mỗi khối có kích thước 7cm, bảo toàn được tử cung cho bệnh nhân.

Phát hiện có khối u xơ ở tử cung kích thước 70mm, cách đây hai năm, Chị N.T.T.N (36 tuổi) đã đến thăm khám tại nhiều cơ sở y tế, tuy nhiên khi được biết không có thuốc chữa hay kìm hãm khối u, đứng trước hai lựa chọn “sống chung” hoặc phẫu thuật tách bỏ, trong lúc tách bỏ nếu mất máu quá nhiều, sẽ phải đối mặt với nguy cơ cắt bỏ tử cung, chị T.N đã lựa chọn không can thiệp, chung sống cùng với khối u.

Đau bụng quằn quại, rong kinh, thiếu máu nặng, đó là những vấn đề sức khoẻ chị T.N đã phải trải qua trong suốt hai năm qua. Với mong muốn giảm nhẹ triệu chứng của bệnh, chị cũng đã tìm mua đủ loại thuốc được giới thiệu có tác dụng giảm nhẹ khối u. Thế nhưng tình trạng bệnh không hề giảm mà ngược lại chị cảm nhận được, khối u ngày một tăng kích thước.

Đến thăm khám tại Bệnh viện Gia Đình, sau khi thực hiện các cận lâm sàng cần thiết. Kết quả cho thấy khối u hiện tại kích thước rất lớn, kết cấu phức tạp, thêm nữa căn bệnh lạc nội mạc tử cung và thiếu máu nặng đã làm cho sức khoẻ yếu thêm. Sau khi được sự tư vấn của Bác sỹ Lê Như Ngọc – Khoa phụ sản, Bệnh viện Gia Đình chị T.N quyết định thực hiện phẫu thuật để ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm xuất hiện.

Ekip Bác sỹ đang thực hiện cuộc phẫu thuật

ThS.BS. Lê Như Ngọc cho biết: “Tình trạng khối u của bệnh nhân lớn, đã chèn vào các cơ quan khác trong cơ thể, khiến bệnh nhân thường xuyên gặp phải hiện tượng rong kinh kèm theo đau bụng dữ dội, trường hợp này rất khó để thực hiện phẫu thuật nội soi, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật mở để loại bỏ khối u một cách triệt để nhất.”

Khối u được bóc tách đưa ra khỏi cơ thể của chị T.N

Sau thực hiện phẫu thuật, khối u xơ to bằng 3 quả cam, mỗi khối có kích thước 7cm cuối cùng cũng được tách bỏ thành công ra khỏi cơ thể Chị T.N. Vết mổ sau cuộc phẫu thuật được khâu thẩm mỹ và dán keo sinh học, chị hoàn toàn không phải thay băng vết thương để hạn chế đau, nhiễm trùng.

 Khối u xơ to bằng 3 quả cam, mỗi khối có kích thước 7cm

Gặp lại chị T.N 2 ngày sau phẫu thuật, đã có thể tự ngồi dậy và đi đứng mà không cần người hỗ trợ. Chị cho biết:

“Chiều nay tôi đã được xuất viện về nhà. Trước khi đến khám tôi luôn chần chừ vì rất sợ phải cắt luôn tử cung nếu cuộc phẫu thuật không thành công, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ và đời sống. Quyết định lên bàn mổ vì lời tư vấn và động viên của bác sỹ Ngọc. Kết quả đã phẫu thuật thành công cho tôi, tôi rất cảm kích bác sĩ và bệnh viện”.

Bác sĩ Như Ngọc cho biết thêm: U xơ tử cung mặc dù là u lành tính nhưng khiến các niêm mạc dễ bị tổn thương, gây rong kinh, băng huyết, đau bụng nhiều do các khối u xoắn lại, khi các khối u phát triển lớn, lúc này các cơ quan xung quanh tử cung cũng bị ảnh hưởng. Đối với u xơ tử cung, hiện nay có thể điều trị bằng phương pháp: Nội khoa sử dụng thuốc, phẫu thuật nội soi hay mổ mở. Điều quan trọng là căn bệnh cần phải được phát hiện sớm và điều trị kịp thời để tránh những biến chứng nghiêm trọng.

Thông tin đã được ghi nhận bởi các Báo:
Báo Lao Động
Báo Công An Nhân Dân
Báo Quảng Nam Online