Phẫu thuật nội soi cho sản phụ thai ngoài tử cung ở buồng trứng rất hiếm gặp

Vừa qua, ekip bác sỹ Bệnh viện Đa khoa Gia Đình đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi thai ngoài tử cung ở buồng trứng (là trường hợp rất hiếm gặp với tỉ lệ 1:7000 và 3% trong các thể thai ngoài tử cung) doạ vỡ. Sau phẫu thuật, bệnh nhân sức khoẻ ổn định vẫn bảo toàn được thiên chức làm mẹ cho bệnh nhân.

Bệnh nhân (25 tuổi) là nữ, nhập viện khám cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Gia Đình vì lý do đau quặn bụng vùng hố chậu trái. Sau khi bác sỹ thăm khám và khai thác thông tin bệnh sử ghi nhận: bụng mềm, âm đạo sạch, không thấy máu, bệnh nhân chưa lập gia đình, có sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thời gian gần đây, có hiện tượng trễ kinh hai tuần. Bệnh nhân được chuyển bác sỹ khoa Sản trực tiếp thăm khám, thực hiện các cận lâm sàng. Kết quả siêu âm cho thấy: Mặc dù tử cung có kích thước bình thường, không thấy hình ảnh túi thai trong lòng tử cung nhưng ở vị trí cạnh trái tử cung có khối cấu trúc tương tự phôi thai và tim thai. Ekip bác sỹ khoa phụ sản đã thực hiện hội chẩn, bệnh nhân được chuyển mổ với chẩn đoán: thai ngoài tử cung đe doạ vỡ.

Ekip bác sỹ đang thực hiện cuộc phẫu thuật

ThS.BS. Nguyễn Thị Thanh Loan – Trưởng khoa Phụ sản Bệnh viện Đa khoa Gia Đình cho biết: “Thai ngoài tử cung thường nằm ở ống dẫn trứng, nằm ở buồng trứng là trường hợp rất hiếm gặp với tỉ lệ 1:7000 và 3% trong các thể thai ngoài. Trường hợp của bệnh nhân là một trong những thách thức lớn đối với ekip bác sỹ chúng tôi. Làm thế nào để phẫu thuật kịp thời cho bệnh nhân, tránh biến chứng vỡ, xuất huyết và quan trọng hơn là bảo vệ khả năng, thiên chức làm mẹ cho bệnh nhân bởi bệnh nhân còn quá trẻ.”
Sau phẫu thuật toàn bộ khối thai được tách ra khỏi buồng trứng và được đưa ra ngoài cơ thể theo đường âm đạo, toàn bộ buồng trứng, tử cung không bị ảnh hưởng, đảm bảo khả năng mang thai, sinh con sau này cho bệnh nhân. Hai ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân có sức khoẻ ổn định và được xuất viện.

Hình ảnh khối thai quan sát qua máy nội soi

ThS.BS. Nguyễn Thị Thanh Loan cho biết thêm: Siêu âm chẩn đoán thai ngoài tử cung ở buồng trứng hiện nay vẫn là một thách thức vì hình ảnh trùng lắp và rất khó phân biệt với thai ngoài tử cung ở tai vòi hay xuất huyết nang hoàng thể. Nội soi ổ bụng được xem là tiêu chuẩn vàng cho chẩn đoán và điều trị bệnh lý này bởi khả năng bảo vệ tối đa khả năng mang thai. Tuy nhiên nội soi chỉ thực hiện thành công khi khối thai chưa vỡ hay chỉ mới rỉ máu. Chính vì vậy phụ nữ khi có các triệu chứng nghi ngờ có thai nên đi khám sớm trong những ngày đầu chậm kinh để có thể phát hiện sớm các tai biến của thai nghén, trong đó có thai ngoài tử cung để xử trí kịp thời nhằm làm giảm nguy cơ tử vong và biến chứng.

Thông tin được ghi nhận bởi:
– Báo Quảng Nam