Phẫu thuật nội soi hoàn toàn cắt dạ dày đối với trường hợp chẩn đoán ung thư dạ dày giai đoạn sớm

Vừa qua Bệnh viện Đa khoa Gia Đình đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi hoàn toàn cắt dạ dày đối với trường hợp chẩn đoán ung thư dạ dày giai đoạn sớm cho bệnh nhân ung thư dạ dày có nhiều bệnh kèm.

Bệnh nhân là nam (54 tuổi) đến viện đơn thuần vì lý do đau vùng thượng vị. Bác sỹ Bệnh viện Gia Đình đã tiến hành thăm khám và thực hiện các cận lâm sàng cần thiết nhằm tầm soát các nguy cơ thì xác định được rằng bệnh nhân mắc phải ung thư dạ dày giai đoạn sớm. Bệnh nhân đã được chuẩn bị đầy đủ và tiến hành phẫu thuật nội soi hoàn toàn cắt dạ dày bán phần, nạo vét hạch, tái lập lưu thông tiêu hóa, toàn bộ quá trình được tiến hành hoàn toàn nội soi. Với ekip phẫu thuật là các bác sỹ ngoại khoa, gây mê và các nhân viên y tế nhiều kinh nghiệm, sự trợ giúp của những dụng cụ cắt nối ruột tân tiến. Ca phẫu thuật đã thành công. Sau phẫu thuật ngày thứ 3, bệnh nhân đã được rút sonde dạ dày và uống nước đường, ăn cháo nhẹ.

ThS.BS. Nguyễn Hoàng thực hiện phẫu thuật nội soi

ThS.BS. Nguyễn Hoàng, Phó khoa Ngoại, Bệnh viện Gia Đình cho biết:
Ung thư dạ dày (UTDD) là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất trên thế giới. Năm 2018, ước tính trên thế giới có 1.033.700 trường hợp ung thư dạ dày mắc mới và hơn 782.600 trường hợp tử vong. Tại Việt Nam theo Globocan 2018, UTDD đứng thứ 3 ở cả hai giới sau ung thư gan và ung thư phổi. Tỷ lệ mắc 11,38/ 100.000 dân.

Ở giai đoạn sớm thường do tình cờ khám phát hiện bệnh. Giai đoạn này các triệu chứng thường rất nghèo nàn và không đặc hiệu với các triệu chứng như đầy hơi vùng thượng vị, đau thượng vị không có chu kỳ, nuốt nghẹn, mệt mỏi, chán ăn. Có thể gầy sút cân gặp ở trên 80% trường hợp, khi sút cân trên 10% trọng lượng cơ thể là một dấu hiệu xấu. Ở giai đoạn muộn, triệu chứng bệnh rõ ràng hơn, xuất hiện thường xuyên và liên tục như: sụt cân không rõ nguyên nhân, đau bụng vùng thượng vị, đầy bụng, chán ăn… Khám lâm sàng có thể thấy các triệu chứng thiếu máu, sờ thấy khối u bụng thường gặp khi bệnh đã tiến triển. Vì vậy, việc chẩn đoán sớm ung thư dạ dày quyết định đến tiên lượng và thời gian sống của bệnh nhân.

Bác sỹ Hoàng cũng cho biết thêm: Phẫu thuật là phương pháp đóng vai trò quan trọng và chủ đạo trong điều trị ung thư dạ dày. Phẫu thuật có vai trò điều trị ngăn chặn việc di căn của khối u trong giai đoạn sớm, là phương pháp chính trong giai đoạn còn phẫu thuật được và là biện pháp điều trị triệu chứng ở giai đoạn muộn. Hiện nay, với sự tiến bộ của phẫu thuật nội soi. Phẫu thuật nội soi hoàn toàn cắt dạ dày được chỉ định trong ung thư dạ dày, đặc biệt là ung thư ở giai đoạn sớm. Phẫu thuật nội soi hoàn toàn, đã được chứng minh là an toàn, ít xâm lấn, đảm bảo hạn chế triệt để việc di căn, giúp bệnh nhân có được tỷ lệ sống tương đương hoặc hơn mổ hở. Tại Bệnh viện Gia Đình chúng tôi cũng đã thực hiện phẫu thuật nội soi hoàn toàn cắt u dạ dày thành công cho nhiều bệnh nhân trong thời gian qua.

2/3 dạ dày của bệnh nhân được cắt và đưa ra khỏi cơ thể hoàn toàn bằng nội soi

Tại Việt Nam, phẫu thuật nội soi hoàn toàn cắt dạ dày điều trị ung thư dạ dày đã được thực hiện ở một số trung tâm lớn. Khó khăn lớn nhất gặp phải khiến cho phẫu thuật thường không được phổ biến rộng rãi là do giá thành phẫu thuật cao, thời gian phẫu thuật kéo dài, kỹ thuật khó (đặc biệt là vét hạch D2) và làm miệng nối dạ dày – ruột. Điều này dẫn đến những hạn chế như bác sỹ thực hiện phẫu thuật sẽ có thể không làm chủ được kỹ thuật, bệnh nhân phải có đường mổ dài, bệnh nhân không được hưởng những lợi ích đầy đủ của phẫu thuật nội soi.

Thông tin đã được báo Thanh Niên và báo Quảng Nam đăng tải tại:
1.https://thanhnien.vn/phau-thuat-noi-soi-cat-da-day-truong-hop-ung-thu-da-day-giai-doan-som-post1399940.html?
2.https://baoquangnam.vn/ban-can-biet/benh-vien-gia-dinh-phau-thuat-noi-soi-cat-da-day-benh-nhan-ung-thu-giai-doan-som-119769.html