Phòng sinh gia đình

Vượt cạn luôn là quá trình đặc biệt, vất vả, thậm chí gian nguy đối với mỗi người phụ nữ trước ngưỡng cửa làm mẹ. Khi quan niệm xã hội dần cởi mở hơn, không còn cái cảnh “Đàn ông đi biển có đôi. Đàn bà vượt cạn đơn côi một mình”, thì cánh cửa phòng sinh không còn là điều quá bí ẩn và riêng tư như trước. Bỏ qua những quan niệm xưa cũ, nhiều người đang dần chấp nhận ý tưởng người chồng có mặt trong giây phút sinh nở thiêng liêng của vợ. 

Hiều được điều này, từ những ngày đầu thành lập, Bệnh viện Gia Đình đã triển khai Phòng sinh gia đình, cho phép một người thân đồng hành cùng mẹ bầu trong quá trình vượt cạn – như một dịch vụ đầy tính nhân văn.

Phòng sinh gia đình hiện tại chỉ áp dụng đối với các mẹ sinh thường. Khi cổ tử cung mở khoảng 5-6 phân, hoặc tùy theo tiên lượng thực tế của bác sĩ, một người thân sẽ được cho phép vào phòng sinh.

Chắc hẳn, đây sẽ là niềm động viên tinh thần vô cùng lớn lao trong khoảnh khắc chào đón thiên thần nhỏ ra đời. Không ít ông bố khi được tận tay cắt dây rốn cho con, dù chỉ là một vài giây ngắn ngủi, đều thấy lòng mình đầy cảm xúc.

Tất nhiên, việc người chồng ở bên vợ trong ca sinh cần chuẩn bị chu đáo về mặt tâm lý, được hai vợ chồng cùng đồng thuận. Bác sĩ và nữ hộ sinh cũng sẽ tư vấn từng trường hợp đối với những sản phụ và gia đình có nhu cầu sử dụng dịch vụ này.