Tết an toàn – Tiếp tục đảm bảo hàng rào phòng hộ Covid-19 tại Bệnh viện Gia Đình Đà Nẵng

Mặc dù tính đến ngày 4/2/2021, Đà Nẵng chưa phát hiện ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng. Tuy nhiên, với đông đảo người dân từ các địa phương trở về nhà vào dịp Tết, cùng thói quen gặp mặt, thăm hỏi người thân, bạn bè,… nguy cơ bùng dịch tương đối cao.

Vì thế, yêu cầu đặt ra hàng đầu với các đơn vị y tế là bên cạnh việc lên các phương án trực Tết đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân thì phải thường xuyên theo dõi, cập nhật dịch Covid-19 để chủ động triển khai thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp. Đồng thời, rà soát, chuẩn bị sẵn sàng các quy trình đáp ứng phòng chống dịch; thường trực 24/24 giờ tiếp nhận thông tin, xử lý tình huống nếu dịch bệnh xảy ra.

Tại Bệnh viện Gia Đình Đà Nẵng, từ cuối tháng 1/2021, Ban chỉ đạo phòng chống dịch FAMILY, cùng phòng Kế hoạch tổng hợp đã xây dựng kế hoạch đảm bảo nhân sự trực 4 cấp: Cấp lãnh đạo, chuyên môn lâm sàng và cận lâm sàng, hành chính – hậu cần, bảo vệ an ninh trật tự.

Tất cả nhân viên y tế khi đi ra khỏi địa bàn thành phố, đều phải khai báo lịch trình di chuyển với Ban chỉ đạo phòng chống dịch để được hướng dẫn chi tiết. Bên cạnh đó, theo quy định, tất cả những nhân viên sử dụng phương tiện công cộng hoặc tiếp xúc với người thân về nhà ăn tết, phải thực hiện tự giãn cách.

Thuốc, vật tư tiêu hao, công cụ dụng cụ, thực phẩm,… đều có phương án dự trữ phù hợp để đảo bảo hoạt động điều trị nội trú và các trường hợp cấp cứu trong thời gian nghỉ lễ. Đặc biệt, trang thiết bị liên quan đến phòng dịch cũng được lên kế hoạch đầy đủ, đề phòng trường hợp phát hiện ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Hiện tại, Bệnh viện Gia Đình đã siết chặt phòng, chống dịch; chú trọng phân luồng, sàng lọc bệnh nhân hô hấp; đảm bảo nước, xà phòng, dung dịch sát khuẩn tay; thực hiện khai báo y tế; kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng lây nhiễm chéo trong bệnh viện…

Cùng với việc được Bộ Y tế cấp phép thực hiện xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp Realtime CPR từ tháng 9/2020, Bệnh viện Gia Đình đảm bảo trả kết quả trong vòng 6 tiếng đối với những bệnh nhân và người nhà đến từ vùng có dịch khi vào viện trong dịp này, hoặc những người có sốt và triệu chứng hô hấp có nhu cầu xét nghiệm.

Khoa cấp cứu chuẩn bị nhân lực và phương tiện, sẵn sàng cấp cứu nội, ngoại viện và thảm họa, có kế hoạch đáp ứng bệnh nhân đông đột biến trong những ngày lễ, ngày nghỉ.