Thành quả nghiên cứu khoa học của một bệnh viện được công nhận ở nhiều diễn đàn y khoa quốc tế

Cuối tháng 10-2021, Bệnh viện Đa khoa Gia Đình Đà Nẵng (Family) là 1 trong 2 đại diện Việt Nam tham gia báo cáo tại Hội nghị Điều trị khối u bằng nhiệt Châu Á lần thứ 7 – ACTA 2021 diễn ra tại Tokyo (Nhật Bản).

ThS.BS. Nguyễn Văn Bằng

ThS. BS Nguyễn Văn Bằng là người đã có báo cáo chủ đề Hiệu quả và tính an toàn của đốt sóng cao tần u giáp lành tính tại hội nghị này.
Cùng theo dõi cuộc trao đổi giữa Bác sỹ Nguyễn Văn Bằng, Trung tâm Nội Tiết – Đái tháo đường Family và Báo Tuổi Trẻ liên quan đến chủ đề đốt sóng cao tần u giáp lành tính.

* Tại sao bác sĩ chọn công trình này để báo cáo tại Hội nghị ACTA?
– Đề tài Hiệu quả và tính an toàn của đốt sóng cao tần u giáp lành tính: Nghiên cứu theo dõi ngắn hạn là thành quả của hơn 3 năm tập trung nghiên cứu của tập thể bác sĩ tại Trung tâm Nội Tiết – Đái tháo đường Family – Bệnh viện Gia Đình trong việc đánh giá triển khai các kỹ thuật mới điều trị cho bệnh nhân, cụ thể là RFA u tuyến giáp.
Cũng đề tài này, ê kíp nghiên cứu của chúng tôi đã vượt qua 139 báo cáo khác để nhận được giải thưởng báo cáo xuất sắc nhất bằng poster tại Hội nghị nội tiết quốc gia Hàn Quốc (SICEM 2021). Do vậy chúng tôi được đại diện cho bệnh viện báo cáo đề tài nghiên cứu tại hội nghị ACTA 2021 tại Tokyo – Nhật Bản.

Bác sỹ Bằng – một trong hai đại diện Việt Nam tham gia báo cáo tại ACTA 2021

* Vậy đường đi mà nhóm nghiên cứu trải qua như thế nào?

– Đầu năm 2018, khi tôi vừa hoàn thành khóa học về RFA tuyến giáp tại Seoul – Hàn Quốc, trở về với sự lo lắng không biết có được áp dụng kỹ thuật này tại bệnh viện hay không khi tại Việt Nam kỹ thuật này còn quá mới.

Đặc biệt là các cơ sở y khoa công lập lớn ở miền Trung cũng chưa nơi nào áp dụng, mặc dù đây là kỹ thuật được các chuyên gia trên thế giới đánh giá là một trong những phương pháp điều trị các khối u tuyến giáp lành tính hiệu quả nhất hiện nay.

Sau 3 lần bảo vệ đề cương phát triển trước Hội đồng Khoa học kỹ thuật Bệnh viện Gia Đình, đề án được thông qua với đánh giá và sự hỗ trợ rất cao của ban giám đốc. Theo thời gian, những ca bệnh u tuyến giáp được điều trị RFA thành công ngày càng tăng, cùng với đó là sự tin tưởng của người bệnh, của đồng nghiệp.

Đầu năm 2019, trung tâm nội tiết của bệnh viện chính thức hoạt động. Trong suy nghĩ phát triển kỹ thuật mới, phải song hành cùng đánh giá hiệu quả và tính an toàn chúng tôi đã bắt đầu viết đề cương, thu thập số liệu, thực hiện đề tài.

Một trường hợp điều trị đốt sóng cao tần u giáp lành tính được thực hiện tại Bệnh viện Gia Đình – Đà Nẵng

Sau 3 năm nghiên cứu, trái ngọt đầu tiên được hình thành là bài báo về đánh giá hiệu quả, tính an toàn của RFA tuyến giáp đã được đăng tại tạp chí “International Journal of Endocrinology” với chỉ số trích dẫn cao, thuộc nhóm Q2 (scopus), và sau đó được chấp nhận tham gia báo cáo chính thức tại hội nghị ACTA và SICEM lần này.

* Dự kiến trong thời gian tới nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục phát triển đề tài này như thế nào?

– Trước khi đề tài nghiên cứu này được công nhận, nhóm nghiên cứu đã thực hiện một số đề tài khác và cũng được đăng tải các tạp chí uy tín trên thế giới và Việt Nam như đánh giá trầm cảm ở bệnh nhân đái tháo đường, báo các ca lâm sàng đặc biệt…

Đồng thời cũng đã dành được một sống giải thưởng tại các diễn đàn khoa học trong nước và quốc tế như Hội nghị nội tiết Việt Nam, Hội nghị phòng chống ung thư Châu Á Thái Bình Dương.

Nhờ sự giúp đỡ từ Hội đồng nghiên cứu khoa học của bệnh viện, chúng tôi đã vượt qua khó khăn khi tìm ý tưởng, viết báo, ngân sách chi trả cho hoạt động nghiên cứu và xuất bản. Chúng tôi đã vượt qua một trong những khó khăn nhất trong nghiên cứu khoa học là hình thành một đội nghiên cứu chất lượng có thể hiểu ý, hợp tác và cùng nhau làm việc.

Team nghiên cứu khoa học BV Gia Đình đã từng đạt được nhiều giải thưởng nghiên cứu trong nước và quốc tế

Do vậy định hướng trong tương lại gần chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển các mũi nhọn nghiên cứu về bệnh lý đái tháo đường cũng như ứng dụng sóng cao tần trong điều trị ung thư tuyến giáp song song với đào tạo, hỗ trợ, hợp tác với các team nghiên cứu khác trong và ngoài bệnh viện.

* Cảm ơn bác sĩ.

ĐẦU TƯ NGHIÊN CỨU KHOA HỌC LÀ ĐẦU TƯ CHO SỰ PHÁT TRIỂN

Bệnh viện Đa khoa Gia Đình tập trung đầu tư cho công tác huấn luyện đào tạo, nghiên cứu khoa học tại viện. Đây được đánh giá là một trong những yếu tố cốt lõi để nâng cao chất lượng đội ngũ nhân viên y tế. Hướng tới mô hình Viện – Trường trong thời gian sắp tới tại dự án Family Complex.

Bài viết được đăng tải trên Báo Tuổi Trẻ ngày 09/11/2021.

Link truy cập: https://tuoitre.vn/thanh-qua-nghien-cuu-khoa-hoc-cua-mot-benh-vien-duoc-cong-nhan-o-nhieu-dien-dan-y-khoa-quoc-te-20211109081509343.htm?