Thank-You Day: Bệnh viện Gia Đình tổ chức ngày để tri ân người bệnh

Hôm nay, ngày 16/05/2024, tập thể Bệnh viện Đa khoa Gia Đình Đà Nẵng đã thực hiện Thank-You Day để gửi lời cảm ơn, xin lỗi, tri ân đến những bệnh nhân không may phải chịu tổn thương bởi các tai biến, rủi ro trong quá trình điều trị y tế

Sự cố y khoa là bất khả kháng, dù không mong muốn vẫn xảy ra
Theo số liệu thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại các quốc gia có thu nhập trung bình và thấp có tới 134 triệu sự cố y khoa xảy ra tại bệnh viện, là nguyên nhân gây ra 2,6 triệu ca tử vong mỗi năm. Sự cố y khoa tồn tại ở khắp nơi, không chỉ dừng lại các quốc gia đang phát triển, tại Mỹ số lượng bệnh nhân tử vong do sự cố y khoa là 44.000 – 98.000 người/năm; tại Úc là 18.000 và ở Canada khoảng 15.000 người/năm.

Môi trường y tế vốn là môi trường có yếu tố nguy cơ cao, sự cố, tai biến có thể xảy ra ở bất cứ giai đoạn nào trong quá trình chăm sóc điều trị, đôi khi là bất khả kháng do chính cơ địa của người bệnh. Sự cố y khoa xảy ra không chỉ gây ra nỗi đau đớn, mất mát to lớn cho người bệnh, thân nhân mà còn để lại mỗi ám ảnh, dằn vặt cho nhân viên y tế.

Bác sĩ Trần Hùng, Giám đốc điều hành Bệnh viện Gia Đình thẳng thắn nói về lý do thực hiện Thank-You Day:
“Không năm nào chúng tôi không gặp những trường hợp tai biến và sai sót trong quá trình điều trị. Chúng được gọi là “rủi ro nghề nghiệp”.
Và bệnh nhân là người phải chịu đựng nỗi đau đó. Vì vậy Thank You Day được chúng tôi tổ chức hằng năm để tri ân bệnh nhân – người thầy của mình.”

Với mong muốn gửi lời xin lỗi, lời cảm ơn, lời tri ân đến tất cả những bệnh nhân không may mắn phải chịu tổn thương bởi các tai biến, rủi ro trong quá trình điều trị. Đồng thời để nhân viên y tế đối diện với sai sót của bản thân, đồng nghiệp để rút ra bài học kinh nghiệm, để không phạm phải sai lầm, đảm bảo an toàn cho người bệnh, Thank-You Day được tổ chức định kỳ vào giữa tháng 5 hàng năm tại Bệnh viện Gia Đình. Dù 5 năm trôi qua, vẫn vẹn nguyên những giá trị tốt đẹp như ngày đầu tiên.

Bệnh viện Gia Đình tổ chức Thank-You Day để tri ân người bệnh

Phát triển Thank-You Fund – tấm lòng thành gửi đến những bệnh nhân không may mắn

Đóng góp xây dựng Thank You Fund là một trong những hoạt động trọng tâm của Thank-You Day. Đây là quỹ được xây dựng và điều hành bởi một ban quản lý độc lập nhằm hỗ trợ cho những người bệnh không may mắn, chịu tổn thương do sự cố y khoa. Quỹ ngày một lớn mạnh nhờ sự ủng hộ, đóng góp ngày công của tất cả nhân viên thuộc bệnh viện và những tổ chức, mạnh thường quân quan tâm.

Việc đóng góp ngày công đối với nhân viên y tế chúng tôi không chỉ là đồng hành, san sẻ một phần nỗi đau cùng với người bệnh, người thân của họ mà hơn hết chúng tôi muốn gửi sự tri ân, lòng thành dành cho những bệnh nhân, những “người thầy” đã giúp chúng tôi trưởng thành hơn, vững vàng hơn trên con đường sự nghiệp” Chị Thuỳ Linh, Điều dưỡng Bệnh viện Gia Đình cho biết.

Nhân viên y tế Bệnh viện Gia Đình đóng góp ngày công để xây dựng quỹ Thank-You Fund

Được biết, qua 6 năm xây dựng và phát triển, quỹ đã hỗ trợ, đồng hành và giúp đỡ cho rất nhiều bệnh nhân không may mắn, san sẻ một phần nào những mất mát của người bệnh, thân nhân.

Thank-You Day ngày để nhân viên y tế tịnh tâm và tri ân người bệnh
Bên cạnh việc góp quỹ san sẻ nỗi đau cùng người bệnh, trong ngày Thank-You Day tại Bệnh viện đã diễn ra những hoạt động để truyền tải thông điệp tri ân: Nhân viên y tế mang trang phục trắng đen và đeo sticker Thank-You Day trên bảng tên, đồng loạt thay avatar và chia sẻ thông điệp Thank You Day trên mạng xã hội. Cũng trong ngày này Bệnh viện không tổ chức bất kỳ hoạt động vui chơi giải trí nào và tạm dừng mọi hoạt động giới thiệu, quảng bá dịch vụ. Nhân viên FAMILY dành riêng cho mình một “khoảng lặng tâm linh” để tưởng niệm những bệnh nhân không may bị tổn thương bởi sự cố y khoa.

Sự cố y khoa là bất khả kháng, lựa chọn thẳng thắn nhìn vào sự thật, không thanh minh, không chối bỏ bởi “Thừa nhận sai lầm giống như cây chổi quét đi bùn đất khiến cho bề mặt sáng sủa và sạch sẽ hơn”. Tin rằng, sự minh bạch và sẵn sàng nhận lỗi là chìa khoá để xây dựng niềm tin của bệnh nhân và là nền tảng vững chắc để cải thiện chất lượng y tế. Vì ý nghĩa đó Thank-You Day đã trở thành ngày truyền thống, nét văn hóa không thể tách rời trên chặng đường phát triển của Bệnh viện Đa khoa Gia Đình.