Thực hiện phẫu thuật thay khớp háng toàn phần đường mổ ít xâm lấn superPATH tại bệnh viện Đa khoa Gia Đình – Đà Nẵng

Vừa qua, ekip bác sỹ Bệnh viện Gia Đình đã thực hiện thành công phẫu thuật thay khớp háng toàn phần đường mổ ít xâm lấn cho bệnh nhân hoại tử chỏm xương đùi. Chỉ một ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân đã có thể đi lại được và xuất viện sau ba ngày, thoát khỏi cơn đau xương khớp dai dẳng với chi phí điều trị tiết kiệm nhất.

Thay khớp háng toàn phần đường mổ ít xâm lấn superPATH được đánh giá là một trong những phẫu thuật hiện đại trong chấn thương chỉnh hình vì nó có thể giúp cho bệnh nhân hồi phục trở lại khả năng vận động. Điểm nổi bật của phương pháp là không cắt gân cơ bao khớp nên có thể bảo tồn tối đa chức năng vận động cho bệnh nhân; đường mổ chỉ khoảng 6 cm so với đường mổ cổ điển 15 cm trước đây; ít tổn hại giải phẫu, nhờ đó chống trật khớp. Đồng thời giúp giảm đau sau phẫu thuật cũng như sẹo thẩm mỹ, rút ngắn thời gian nằm viện và giảm chi phí điều trị cho bệnh nhân.

Tháng 1.2021, Anh T.C.T (37 tuổi) đến khám tại Bệnh viện Gia Đình vì đau vùng thắt lưng, khớp háng bên trái, đau càng nặng hơn lúc về đêm khiến anh T. mất ngủ, mệt mỏi và càng ngày càng sụt cân. Kết quả khám và chụp phim cho thấy anh bị hoại tử chỏm xương đùi hai bên. Được bác sỹ Bệnh viện Gia Đình tư vấn thực hiện phẫu thuật, nhưng vì sợ đau, khó phục hồi nên anh T. lựa chọn điều trị nội khoa bằng thuốc.

Suốt 9 tháng sau đó, anh T. đã đi khám nhiều nơi và thử tìm nhiều cách điều trị nhưng tình trạng bệnh không cải thiện. Giữa tháng 12, anh T. quyết định nhập viện lại tại bệnh viện đa khoa Gia Đình để phẫu thuật thay khớp háng vì bệnh ngày một nặng khiến anh đi lại khó khăn, ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt, đời sống.

Khớp háng bên trái bị thoái hoá của bệnh nhân được thay bằng khớp nhân tạo

Bác sỹ CK II Huỳnh Phiến và ThS.BS. Nguyễn Đình Hòa – Khoa Ngoại, Bệnh viện Gia Đình cho biết: Ca phẫu thuật thay khớp háng toàn phần đường mổ ít xâm lấn của bệnh nhân được tiến hành trong 60 phút bởi ekip phẫu thuật, kết hợp với phương pháp vô cảm gây tê ngoài màng cứng. Ngày đầu tiên sau phẫu thuật, cùng với sự hỗ trợ của bác sỹ phục hồi chức năng anh T. đã có thể đi lại được, ngày thứ ba sau phẫu thuật anh T. đã có thể tự chủ đi lại và được bác sỹ cho xuất viện.

Ekip bác sỹ đang thực hiện phẫu thuật superPATH cho bệnh nhân

Anh T. chia sẻ: “Trước khi đến bệnh viện mình có đi tìm hiểu từ những người đã mổ trước, đều nghe nói 10-15 ngày mới đi lại được, có người còn nói phải chống gậy cả tháng, mình cũng chuẩn bị tinh thần sẵn rồi. Vào bệnh viện mổ xong, mổ hôm nay thì ngày mai mình thấy sức khoẻ tốt, hai ba ngày sau là mình đứng lên đi lại bình thường được thật sự rất biết ơn ekip bác sỹ.”

Bác sỹ CKII Huỳnh Phiến cũng cho biết thêm: Kỹ thuật superPATH dành cho những bệnh nhân bị hoại tử khớp háng, thoái hoá khớp hang. Tuy là một phẫu thuật nhiều ưu điểm, nhưng đây là một kỹ thuật khó, chỉ nên được thực hiện ở những bệnh viện lớn, có đội ngũ chuyên gia kinh nghiệm cùng thiết bị hỗ trợ hiện đại. Thời gian gần đây Bệnh viện Đa khoa Gia Đình đã ứng dụng superpath để giúp nhiều bệnh nhân phục hồi khả năng đi lại.

Thông tin được ghi nhận tại:
– Báo Tuổi Trẻ