Timelapse: Hệ thống theo dõi phôi liên tục và vai trò trong phân loại chất lượng phôi

Phôi là gì?
Khi tinh trùng của người chồng kết hợp với noãn của người vợ sẽ tạo thành hợp tử.
Hợp tử được nuôi cấy đến ngày thứ 3 sau ngày chọc hút được gọi là phôi ngày 3, hợp tử được nuôi cấy đến ngày thứ 5 sau ngày chọc hút được gọi là phôi ngày 5.

Phân loại chất lượng phôi cho chúng ta biết được điều gì?
Việc phân loại chất lượng phôi giúp bác sỹ có thể dự đoán được tiềm năng phát triển của phôi, khả năng phôi làm tổ thành công trong tử cung của người mẹ và theo đó là cơ hội mẹ sinh em bé khỏe mạnh. Do đó, phân loại chất lượng phôi là một trong những chỉ số quan trọng mà các bác sỹ và chuyên viên phôi học sẽ thảo luận để đưa ra phương án chuyển phôi phù hợp nhất cho mỗi trường hợp.

Mỗi trường hợp khi tham gia điều trị đều có những đặc tính, tình trạng riêng; chính vì thế mà phương án về số lượng, loại phôi với chất lượng phôi khác nhau sẽ được bác sỹ cân nhắc đưa ra cho riêng mỗi trường hợp để lựa chọn với mục tiêu có được tỷ lệ thành công sau thụ tinh trong ống nghiệm (TTTON) cao nhất.

Phương pháp được ứng dụng phổ biến nhất hiện nay tại các trung tâm IVF để phân loại và lựa chọn phôi để chuyển vào cơ thể người mẹ là lựa chọn dựa theo hình thái phôi. Sau khi thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm phôi sẽ được theo dõi và đánh giá liên tục bởi các chuyên viên phôi học giàu kinh nghiệm.

Chuyên viên phôi học làm việc với hệ thống theo dõi phôi liên tục: TIMELAPSE

Hệ thống theo dõi phôi liên tục: TIMELAPSE hỗ trợ trong phân loại chất lượng phôi
Hệ thống theo dõi phôi liên tục (TIMELAPSE) là một hệ thống kính hiển vi đảo ngược có thiết kế thu gọn đặt bên trong tủ cấy, nhờ vào phần mềm điều khiển chuyên dụng để ghi nhận hình ảnh của quá trình phân chia ở các phôi đang được nuôi cấy.

Những hình ảnh được ghi nhận này sẽ được kết nối để tạo thành một video thể hiện toàn diện hoạt động phân chia của các phôi bên trong tủ cấy. Nhờ vậy, hệ thống theo dõi phôi liên tục còn có thể giúp phát hiện các bất thường trong các giai đoạn phân bào của các phôi trong quá trình nuôi cấy. Bên cạnh đó dựa vào dữ liệu về các sự kiện phân chia của phôi để có thể so sánh và lựa chọn ra các phôi có khả năng phát triển tốt nhất.

TIMELAPSE ra đời nhằm hỗ trợ đánh giá tốc độ phát triển của phôi (động học phát triển phôi). Kết hợp 2 yếu tố hình thái phôi và động học phát triển phôi giúp Chuyên viên phôi học có thể đưa ra đánh giá chính xác nhất về chất lượng phôi.

Hiện nay, TIMELAPSE được sử dụng để theo dõi sự phân chia và phát triển của phôi đến giai đoạn phôi dâu (phôi ngày 2 và ngày 3). Khi sử dụng TIMELAPSE, mỗi một bệnh nhân sẽ có một buồng nuôi cấy phôi riêng lẻ, phôi không phải bị lấy ra ngoài tủ cấy để kiểm tra và sự phát triển phôi của bệnh nhân này sẽ không bị ảnh hưởng bởi sự phát triển phôi của bệnh nhân khác.

TIMELAPSE cho thêm thông tin hữu ích trong việc giúp phân loại chất lượng phôi, hỗ trợ lựa chọn phôi và thêm thông tin để giúp quyết định trong việc nuôi phôi dài ngày – nuôi phôi ngày 5 nhằm nâng cao tỷ lệ thành công trong thụ tinh ống nghiệm cho các cặp vợ chồng hiếm muộn.

BS. Mai Đức Tiến
BS. Võ Văn Cường
Đơn vị Hỗ trợ sinh sản, Khoa Phụ Sản Bệnh viện Đa khoa Gia Đình