Ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý và chăm sóc vết thương

Cùng với sự tiến bộ không ngừng của mạng Internet và thiết bị di động thông minh (smartphone), ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý vết thương đem lại kết quả vô cùng khả quan.

Theo truyền thống, vết thương được đánh giá chủ quan bằng kinh nghiệm của người thay băng. Thay băng truyền thống có nhược điểm

• Chủ quan từ đánh giá, thực hiện chăm sóc bởi điều dưỡng thay băng.
  • Quá trình thay băng không được lưu trữ, nghiên cứu.
  • Thiếu đánh giá, hội chẩn, kế hoạch chăm sóc của bác sĩ.
  • Bệnh nhân lo lắng nhiều hơn vì không được nhận được tư vấn từ bác sĩ.
  • Chậm trễ điều trị khi vết thương cần nhập viện

Ngay từ khi thành lập, bệnh viện Đa khoa Gia Đình đã chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực y tế (telemedicine) và đặc biệt trong lĩnh vực chăm sóc vết thương. Quy trình thực hiện thực hiện như sau:

• Bác sĩ đánh giá vết thương, lên kế hoạch chăm sóc, bàn giao điều dưỡng, tư vấn bệnh nhân.
  • Điều dưỡng viên thay băng, đánh giá sơ bộ tiến trình và chụp hình gửi về hệ thống thông tin lưu trữ nhật ký thay băng
  • Bác sĩ đánh giá vết thương qua hệ thống mạng mọi lúc mọi nơi
  • Bác sĩ tư vấn trực tiếp với khách hàng, thay đổi chiến lược điều trị nếu cần

Quản lý vết thương và chăm sóc vết thương tại nhà của bệnh viện Đa khoa Gia Đình đang được thực hiện qua hệ thống mạng và đem lại các lợi ích:

• Vết thương được chụp ảnh, lưu trữ vĩnh viễn trong hệ thống của bệnh viện
  • Vết thương được đánh giá, lên kế hoạch chăm sóc, theo dõi bởi bác sĩ chuyên khoa.
  • Đánh giá vết thương khách quan bằng hình ảnh và bởi nhiều bác sĩ cùng lúc
  • Tư vấn trực tiếp từ bác sĩ tới khách hàng khi cần thiết
  • Tư vấn nhập viện ngay lập tức để điều trị tích cực ngay khi có chỉ định