10 ngày điều trị cho bệnh nhi nhiễm trùng huyết, viêm khớp háng, huyết khối tĩnh mạch đùi lớn

Ngày 23.11 sau khi thăm khám tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Gia Đình, bệnh nhi N.N.K.T (11 tuổi) tiến hành nhập viện điều trị nội trú với kết luận: nhiễm trùng huyết, viêm khớp háng và huyết khối tĩnh mạch đùi lớn, bắt đầu chuỗi ngày điều trị của tập thể y bác sỹ tại đây.

Trước thời điểm nhập viện 13 ngày, bệnh nhi có té ngã trong lúc đá bóng, tuy nhiên không hề có cảm giác đau, vẫn đi lại được bình thường. Cơn đau bắt đầu khởi phát bảy ngày sau đó, càng ngày càng nặng dần, kèm sốt, hiện tại bệnh nhi chỉ có thể đi lại khập khiễng. Trước khi nhập viện điều trị tại Bệnh viện, bệnh nhi đã được gia đình đưa đến thăm khám điều trị tại một vài cơ sở y tế khác.
Chị H (mẹ của K.T) cho biết: “con đã sốt cao liên tục hai ngày nay, chân và khớp háng bên trái đau ngày một nhiều”. Ở thời điểm bác sỹ thăm khám, bệnh nhi sốt cao, có biểu hiện mệt mỏi, môi khô, kết quả siêu âm mạch máu cho thấy huyết khối tại vị trí tĩnh mạch đùi chung, đoạn đầu tĩnh mạch đùi nông kích thước 67*40mm gây tắc lòng mạch #70%-80%; kèm tụ dịch tại vị trí khớp háng, biểu hiện nhiễm khuẩn huyết. Bệnh nhi được hội chẩn bởi các bác sỹ chuyên khoa Nhi khoa và bác sỹ Cơ xương khớp, sau cuộc hội chẩn đa chuyên khoa, ekip bác sỹ thống nhất bệnh nhi sẽ nhập viện tiến hành điều trị tại khoa Nhi của bệnh viện.

Đoạn huyết khối gây tắc lòng mạch quan sát qua siêu âm mạch máu

ThS.BS. Nguyễn Đình Tuấn, Phó khoa Nhi, Bệnh viện Gia Đình chia sẻ về quá trình điều trị cho bệnh nhi K.T: “Ngày đầu tiên sau khi nhập viện, kết quả siêu âm mạch máu của bệnh nhi thể hiện khối máu đông có tiến triển kích thước, cơ quanh khớp háng không đồng nhất, phù nề cơ, thâm nhiễm và tụ dịch rải rác xung quanh, nhiễm trùng huyết. Ekip các bác sỹ đã một lần nữa hội chẩn, K.T được điều trị nội khoa bằng thuốc với hai mục tiêu chính: điều trị nhiễm trùng và điều trị cục máu đông, giải phóng khối máu đông trong lòng tĩnh mạch của trẻ. May mắn là K.T đáp ứng rất tích cực với phác đồ điều trị”.

K.T và mẹ cùng các bác sỹ khoa Nhi, Bệnh viện Gia Đình

Chị H (mẹ của K.T) chia sẻ: “Dịch bệnh nên chỉ có một mình chị đưa K.T từ Quảng Ngãi ra đến Đà Nẵng điều trị, chỉ có hai mẹ con nhưng nhờ sự động viên giúp đỡ chăm sóc của bác sỹ, điều dưỡng tại bệnh viện mà chị yên tâm rất nhiều, càng mừng hơn khi sức khoẻ của con ngày một tốt lên.”
10 ngày kể từ thời điểm điều trị, K.T xuất viện, đã có thể đi lại được bình thường, các biểu hiện nhiễm trùng, viêm, đã thuyên giảm. Kết quả tái khám sau 1 tuần cho thấy lòng tĩnh mạch không còn huyết khối, sức khoẻ K.T ổn định.

Thông tin được ghi nhận bởi Báo Quảng Nam tại đây