Đưa con đi khám vì chảy mũi, ho kéo dài, bất ngờ phát hiện con bị mắc Cholesteatoma bẩm sinh

Một bệnh nhi 4 tuổi không có tiền sử mắc bệnh lý hay bất kỳ triệu chứng gì ở tai, trong một lần đi khám tại Bệnh viện Đa khoa Gia Đình đã được bác sỹ chẩn đoán mắc Cholesteatoma bẩm sinh – một bệnh lý nguy hiểm, ảnh hưởng đến chức năng nghe của trẻ, cần phẫu thuật ngay trong ngày.

Ngày 19/09 vừa qua, phụ huynh của bé N.H.Q (4 tuổi) đã đưa con mình đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Gia Đình vì bé bị ngạt mũi, chảy mũi và ho dài ngày, không có dấu hiệu thuyên giảm. Trong quá trình thăm khám và nội soi tai, bác sỹ phát hiện có khối màu trắng như hạt ngọc trai nằm sau màng nhĩ, tuy nhiên bé không hề có triệu chứng chảy mủ tại tai hay tiền sử phẫu thuật trước đó. Tiếp tục thực hiện kiểm tra các cận lâm sàng như chụp phim CT xương thái dương và đo chức năng nghe, bệnh nhi được chẩn đoán mắc Cholesteatoma bẩm sinh.

Sau khi hội chẩn và nhận định tình trạng nguy hiểm của ca bệnh, nếu không loại bỏ kịp thời sẽ dẫn đến biến chứng nặng nề như điếc, liệt dây thần kinh mặt hay thậm chí là viêm màng não, ê-kíp bác sỹ chuyên khoa Tai Mũi Họng, bệnh viện Đa khoa Gia Đình đã tư vấn cho phụ huynh và chỉ định phẫu thuật trong ngày để loại bỏ khối Cholesteatoma.

Ê-kíp đã sử dụng phương pháp phẫu thuật nội soi với ưu điểm can thiệp tối thiểu đến cơ thể, không ảnh hưởng xấu đến những cơ quan xung quanh và ít gây đau đớn cho trẻ. Bằng phương pháp tối ưu, kết hợp với trang thiết bị y tế hiện đại, khối Cholesteatoma được loại bỏ hoàn toàn chỉ sau 1 giờ đồng hồ. Sau phẫu thuật, bệnh nhi hồi phục tốt, không nôn mửa, không chóng mặt, không chảy máu, có thể uống sữa và ăn cháo loãng.

Phụ huynh của bé N.H.Q cho biết: “Bé không có triệu chứng gì ở tai, cũng chưa từng phẫu thuật trước đó. Mình đưa bé đi khám vì thấy ho và chảy mũi dài ngày, cứ nghĩ là bé chỉ bị ốm bình thường thôi. Thực sự bất ngờ khi nghe bác sỹ chẩn đoán là bị mắc bệnh cholesteatoma bẩm sinh, nếu không điều trị sớm sẽ ảnh hưởng nặng đến tai.”

Theo Ths.Bs Trần Minh Trang, chuyên khoa Tai Mũi Họng Bệnh viện Đa khoa Gia Đình, Cholesteatoma là 1 khối u biểu bì nằm lạc chỗ ở trong tai giữa hoặc xương chũm, nó có thể ở bất cứ vị trí nào ở trong các nhóm thông bào xương chũm. Đó là một bệnh lý ảnh hưởng đến tai và chức năng nghe, rất hiếm gặp và thường có dấu hiệu kín đáo nên khó phát hiện, dễ bị bỏ sót. Cholesteatoma nguyên phát từ trong thời kỳ bào thai với tỉ lệ 0.12/ 100.000 trẻ, gặp ở trẻ nam nhiều gấp 2-3 lần trẻ nữ. Khoảng hơn 50% các trường hợp là do tình cờ phát hiện.

Nếu khối Cholesteatoma không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ra các biến chứng nặng nề bởi chúng có khả năng ăn mòn, phá hủy các thành phần của tai giữa, xương thái dương và các cấu trúc lân cận. Do vậy dễ gây các biến chứng như ảnh hưởng đến chức năng nghe – nói, thậm chí gây điếc, liệt dây thần kinh mặt, rò ống bán khuyên. Nguy hiểm hơn là các biến chứng nội sọ như viêm màng não, áp xe não, viêm tắc tĩnh mạch bên.

Hiện nay, tỉ lệ thực của Cholesteatoma bẩm sinh khó xác định và ngày càng có xu hướng gia tăng. Vì vậy, trẻ cần được thăm khám và chẩn đoán sớm để cải thiện kết quả điều trị và tránh các biến chứng nặng nề.

Hình ảnh khối Cholesteatoma khi chụp CT và thực tế

Thông tin được ghi nhận bởi các báo
1. Báo Doanh Nghiệp
2. Báo Thanh Niên
3. Báo Quảng Nam
4. Báo Công An Đà Nẵng